Hướng dẫn cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô màu đen hiệu quả

Vết xoáy xước có lẽ là lỗi sơn phổ biến nhất mà bất cứ chủ xe nào cũng cảm thấy khó chịu. Không có gì ngạc nhiên khi “làm thế nào để loại bỏ vết xoáy trên ô tô” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của nhiều người khi chăm sóc xe ô tô. Trong bài viết này, Vietnam Car Care sẽ giải thích chi tiết về vết xoáy trên ô tô và cách loại bỏ, ngăn chặn chúng hiệu quả nhất.

Song song với việc thắc mắc làm cách nào để loại bỏ vết xoáy trên ô tô, bạn có bao giờ thắc mắc các vết xoáy được tạo ra như thế nào hay không? Chúng có thể được xóa bỏ triệt để không? Hay đơn giản là những cách phòng ngừa tốt nhất để hạn chế các vết xoáy xuất hiện? Tất cả đều được chúng tôi giải thích rõ bên dưới đây:

Vết xoáy trên ô tô là gì?

Vết xoáy chính là tập hợp những vết xước nhỏ li ti. Tuy nhiên, tại sao lại có một số thuật ngữ chuyên ngành gọi chúng là những vết xoáy thay vì vết xước? Hầu hết mọi người đều nghĩ vết trầy xước là khuyết tật sơn có dạng đường thẳng, như hình ảnh bên dưới đây.

loai bo vet xoay tren o to (6)

Thế nhưng, vết xoáy thường có hình dạng trực quan, phổ biến nhất là hình tròn khi bạn quan sát dưới nguồn sáng tốt. Lớp sơn của ô tô bao gồm nhiều lớp, trong đó lớp bóng trong suốt trên cùng được phủ lên để bảo vệ màu sơn bên dưới không bị phai màu và oxy hóa do tác hại của tia cực tím, bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác như hắc ín, phân chim và đốm nước,…

Mặc dù lớp sơn bóng giúp bảo vệ khá tốt nhưng chúng thực sự khá mỏng manh và rất dễ bị trầy xước. Các vết xước hoặc vết xoáy trên lớp sơn này thường không được nhìn thấy dưới ánh sáng mờ. Tuy nhiên, dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chúng hiển thị rất rõ ràng, có hình dạng như mạng nhện, hoặc trong như những cuộn xoáy.

loai bo vet xoay tren o to (14)

Khác với những vết trầy xước có độ sâu tương đối lớn, các vết xoáy có độ sâu nhỏ, thường chỉ khoảng 0,002 – 0,004 mm (tương ứng 2-4 micromet). Chúng thường có mặt trên lớp sơn bóng trên cùng và rất hiếm khi bạn gặp phải tình trạng xước xoáy nặng, sâu hơn lớp sơn bóng này. Hầu hết các vết xoáy đều dễ dàng loại bỏ bằng phương pháp hiệu chỉnh sơn, trường hợp nặng hơn có thể phải sơn lại toàn bộ xe.

Các dạng vết xoáy trên ô tô

Trước khi tìm hiểu cách xóa vết xoáy trên ô tô, bạn cần phải biết cách xác định chúng. Đối với người bình thường có thể không nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các vết xoáy và vết trầy xước, nhưng một thợ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp sẽ phát hiện ra sự khác biệt dễ dàng. 

Vết xoáy có rất nhiều hình dạng đặc trưng và được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những dạng vết xoáy thường gặp trên bề mặt sơn ô tô:

Xước xoáy mạng nhện (Swirl Marks/ Cobweb Swirls/ Spiderweb Swirls)

loai bo vet xoay tren o to (16)

Các vệt xước xoáy hình tròn li ti, có mật độ ngẫu nhiên này xuất hiện bên dưới bề mặt, và thường tập hợp lại theo từng cụm. Xước xoáy mạng nhện có tên như vậy vì hiệu ứng hình ảnh được tạo ra khi bạn đặt một nguồn sáng mạnh tập trung, như mặt trời hoặc ánh sáng từ đèn chiếu công suất cao. 

Ngoài ra, các vết xước hình mạng nhện được hình thành ngẫu nhiên do lớp sơn bị trầy xước thông qua các phương pháp và sản phẩm rửa xe không đúng cách. Theo thời gian, lớp sơn hoàn thiện đầy những vết xước này đến mức tạo thành một hiệu ứng “mạng nhện”.

Đặc điểm:

 • Vết xước này ở mức độ nhẹ.
 • Chỉ xuất hiện trên bề mặt của lớp sơn bóng trong suốt với độ sâu không vượt qua bề mặt sơn.
 • Gây ra bởi quá trình rửa xe không đúng cách
 • Được loại bỏ hoàn toàn bởi quá trình đánh bóng – hiệu chỉnh sơn.

Quầng xoáy đệm/ Ảnh 3 chiều (Holograms/ Buffer Marks)

Chủ yếu tạo ra khi đánh bóng – hiệu chỉnh sơn. Miếng pad (phớt đánh bóng), xi đánh bóng, việc thiếu kiến thức để vận hành máy đánh bóng đồng tâm quay tốc độ cao là những nguyên nhân chính gây ra vệt ảnh 3 chiều này. Do chuyển động quay truyền động trực tiếp của miếng phớt quay đã tạo ra kiểu vết xước này, xảy ra khi kỹ thuật viên thực hiện kỹ thuật đánh bóng zig-zag.

Đặc điểm:

 • Mức độ nhẹ.
 • Tạo ra các đường thẳng dài hơn là các đường xoáy. Vết xoáy này tương đối dày hơn so với các dạng xoáy khác.
 • Thường gặp nhất ở máy đánh bóng đồng tâm sử dụng phớt lông cừu không làm sạch.
 • Xuất hiện ảnh gây chói khi có ánh sáng chiếu vào.
 • Phản xạ với các ánh sáng tán xạ.
 • Có thể nhìn thấy rõ dưới ánh nắng mặt trời và khi chiếu sáng bằng nguồn sáng trực tiếp.
 • Có thể sử dụng máy đánh bóng kép cùng xi bước 3 để loại bỏ ảnh 3 chiều.

Quần vện xoáy mờ, siêu nhỏ (Dual Action Haze/ Micro-Marrings/ Tick-Marks)

Quần vện xoáy mờ, siêu nhỏ (giống như dạng sương mù/ xoáy kép) do máy đánh bóng tác động kép gây ra, tạo thành nhiều vết xước rất nhỏ bao quanh. Một số vết cong, một số vết tròn nhưng đa số là vết xoáy thẳng. 

Bên cạnh đó, ngoài tác động của máy đánh bóng, do miếng phớt đánh bóng (pad) bị bẩn; hoặc lắp lệch/ lắp sai miếng pad; bề mặt miếng pad bị hao mòn không đều; hoặc do sử dụng sai loại xi đánh bóng quá mạnh/ không đủ mạnh (đánh bóng khô),… cũng gây nên quần vện xoáy mờ siêu nhỏ trên.

Đặc điểm:

 • Thường xuất hiện trong giai đoạn đánh bóng và ở bước hoàn thiện cuối (hiệu chỉnh sơn) trên bề mặt sơn mỏng.
 • Quần vện xoáy có dạng xoáy theo mảnh hoặc như sợi tóc.
 • Có thể nhìn thấy dưới nguồn sáng trực tiếp (mặt trời/đèn huỳnh quang).
 • Xoáy đồng đều, tập trung các vết xoáy ở mức độ lẻ tẻ.

Vết xước xoáy tròn (Wash Marrings)

Trong quá trình rửa xe, việc sử dụng lại các thiết bị, vật dụng đựng/rửa mà không loại bỏ sạch bùn đất cát đá còn sót lại sẽ tạo nên các vết xước xoáy tròn ngẫu nhiên (mức độ ảnh hưởng đến bề mặt trung bình) ở trên. 

Găng tay rửa xe/ khăn chuyên dụng không được giặt sạch trong xô đựng không có lưới lọc đất cát sẽ gây ra vấn đề trên. Ngoài ra còn liên quan đến kỹ thuật rửa xe, sử dụng quá nhiều lực để cố loại bỏ vết bẩn hoặc do lau rửa không thống nhất theo một hướng cũng sẽ tạo ra các vết xước xoáy này.

Bên cạnh đó, sử dụng đất sét trong quá trình loại bỏ bụi sơn bám cứng đầu trên ô tô nếu không đúng cách sẽ tạo ra hiện tượng trên. Đất sét bị bẩn hoặc không có đủ dung dịch bôi trơn khi chà sát đất sét sẽ làm hư hại (mức độ nhẹ) đến lớp sơn bên dưới.

Đặc điểm:

 • Những vết xước xoáy tròn không đều nhau.
 • Không quá sâu và không ảnh hưởng đến lớp nền sơn bên dưới. Chúng tương đối nông trên bề mặt nhưng lại gây khó chịu khi nhìn thấy.
 • Dễ dàng loại bỏ bởi quá trình hiệu chỉnh sơn.

Vết xước sâu (Keyed)

loai bo vet xoay tren o to (5)

Các vết xước sâu này thường được gây ra bởi chìa khóa, móng tay, vật kim loại hay phần cứng khác (đá dăm, gót giày, cành cây, góc tường,…). Khác với các vết xoáy là tập hợp của nhiều vết xước nhỏ li ti và thường không sâu quá 2-4 micron mét, các vết xước sâu dài xuyên qua lớp sơn phủ ngoài và lớp nền sơn bên trong, đôi khi có thể sâu đến lớp kim loại cuối cùng. 

Các vết xước sâu thường không thể khắc phục hoàn toàn. Để khắc phục vết xước, bắt buộc phải sơn sửa lại toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng hoặc sơn dặm. Sau đó tiến hành chà nhám và đánh bóng, hiệu chỉnh sơn.

Đặc điểm:

 • Vết xước sâu, dài hơn vết xoáy rất nhiều.
 • Dễ dàng phát hiện bằng mắt thường.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sơn bên dưới, đôi khi đi sâu vào phần kim loại bên trong.
 • Khó có thể khắc phục hoàn toàn nếu chỉ hiệu chỉnh sơn. Trường hợp nặng bắt buộc phải sơn lại toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng.

Nguồn gốc của các vết xoáy trên ô tô

Tất cả ô tô mới hầu như đều có các vết xoáy siêu nhỏ và vết xước li ti tồn tại trên bề mặt sơn, dù bạn có bảo quản, chăm sóc tốt chúng đến đâu. Các vết xoáy nhỏ vốn đã bắt đầu hình thành từ lúc xe mới sản xuất, thông qua quá trình vận chuyển đến các đại lý phân phối. 

Trên thực tế, chúng không phải là những vết xoáy mà là những vết xước ngẫu nhiên có kích thước, hình dạng và hướng khác nhau trên tất cả các ô tô. Tất cả các vết xước ngẫu nhiên này đều phản chiếu dưới nguồn sáng (ánh nắng mặt trời). Hầu hết các vết xoáy xước đều được tạo ra bởi quá trình rửa xe không đúng cách hoặc do kỹ thuật đánh bóng, hiệu chỉnh sơn của người thực hiện chưa đủ trình độ.

loai bo vet xoay tren o to (2)

Đối với ô tô màu đen, các vết xoáy rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Ngược lại, ở các xe màu trắng hoặc màu bạc lại dễ che giấu các vết xoáy tốt hơn. Tùy thuộc vào công nghệ sơn và kỹ thuật sơn của từng hãng xe, mỗi lớp sơn sẽ có độ dày và độ mịn khác nhau. Do đó, mức độ ảnh hưởng của các vết xoáy trên bề mặt sơn không giống nhau.

Theo các chuyên gia detailing tại nước ngoài, có một sự thật là rửa xe bằng tay có nhiều khả năng làm xước xe nhiều hơn so với rửa xe tự động. Việc rửa tay chủ yếu sử dụng một hoặc hai cái xô vẫn có khả năng gây xước. Khi cọ rửa găng tay lên lớp sơn, chúng sẽ hấp thụ chất bẩn, chất bẩn này sẽ ngay lập tức được cọ xát lên lớp sơn trong. Găng rửa được nhúng vào xô nếu không có lưới lọc sẽ bẩn hơn khi xe được rửa. Ngoài ra, việc làm khô xe bằng khăn không đúng loại cũng có nguy cơ cao gây xước sơn, điều này làm tăng thêm dòng xoáy.

Nguyên nhân xuất hiện vết xoáy trên ô tô

loai bo vet xoay tren o to (7)

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, các vết xoáy là tập hợp những vết xước siêu nhỏ trên bề mặt lớp sơn và có thể khiến chiếc xe nhanh chóng xuống cấp theo thời gian. Chúng là những vết trầy xước nhỏ thường xảy ra nhất do quá trình lau rửa xe bằng khăn khô (khi ô tô bị bám bụi hoặc găng tay rửa xe không vệ sinh kỹ) hoặc do kỹ thuật rửa hay quá trình đánh bóng xe không đúng cách.

Nguyên nhân xuất hiện của các vết xước xoáy sẽ khác nhau, tùy thuộc vào các hành động nào được sử dụng để tạo ra chúng. Dưới đây là 8 nguyên nhân hàng đầu gây ra các vết xoáy trên ô tô:

 • Máy đánh bóng sử dụng không đúng loại phớt hoặc dùng sai máy đánh bóng: Lắp đặt lệch phớt đánh bóng; dùng sai phớt đánh bóng quá trình hoàn thiện lớp bóng cuối,… Ngoài ra, nhiều người còn nhầm lẫn khi nào sử dụng máy đánh bóng đồng tâm hoặc máy đánh bóng tác động kép gây ra các vết xoáy trên bề mặt.
 • Sử dụng hợp chất đánh bóng quá mạnh hoặc không đủ mạnh: Không đủ xi đánh bóng có thể làm cháy lớp sơn bên dưới, gây ra các vết xoáy hologram,…. Hoặc nếu dùng xi đánh đánh bóng không đủ mạnh, khi ấy để xóa sạch vết xoáy, người hiệu chỉnh sơn có xu hướng dùng lực nhiều hơn trên máy đánh bóng hoặc tăng thêm tốc độ quay.
 • Kỹ thuật đánh bóng sai cách: Sai kỹ thuật trong việc vận hành máy đánh bóng với thao tác cầm sai góc máy, hay di chuyển máy đánh bóng không theo trật tự. Đẩy máy theo chiều zig-zag (sai cách) hoặc đẩy nhanh máy với tốc độ cao trên bề mặt lớp sơn rất dễ tạo ra quầng vện xoáy mờ,… 
 • Sử dụng khăn lau hoặc dụng cụ bôi có chứa sợi polyester: Microfiber là loại khăn được an toàn phù hợp với bề mặt sơn nhất, được nhiều chuyên gia Detailing trên thế giới khuyên dùng. Chúng không được làm từ polyester (bằng 1/15 sợi tóc) có thể gây trầy xước bề mặt mà từ các sợi nhân tạo siêu mịn (bằng 1/100 sợi tóc).
 • Khăn lau chuyên dụng bị bẩn: Khăn microfiber; khăn da; khăn lông cừu lau khô bề mặt bị bám bụi bẩn sau mỗi lần đánh bóng mà không được làm sạch.
 • Rửa xe không đúng cách: Găng tay hoặc miếng bọt biển rửa không loại bỏ bụi bẩn; không tráng xe sạch trước khi rửa xe; kỹ thuật lau rửa xe không theo đúng trật tự; xà phòng rửa xe và nước chứa nhiều hạt; rửa xe tại máy rửa xe tự động,… đa phần tạo ra những vết xước xoáy trên lớp sơn ô tô.
 • Sử dụng bạt phủ ô tô không sạch sẽ: Vào những ngày nắng nóng, nhiều người có xu hướng sử dụng bạt phủ ô tô. Tuy nhiên, chất liệu tạo nên loại bạt này thường là nhựa và chúng rất dễ gây ma sát bề mặt. Khi trời nóng, các tấm bạt có xu hướng hít lại phần thân vỏ xe và khi tháo bạt ra, bạn có nguy cơ gây xước bề mặt.

Có một nguyên nhân khác mà chúng tôi cần làm rõ, không giống như nhiều trang website chia sẻ: Tại Việt Nam, rất ít hoặc hiếm gặp các loại máy rửa xe tự động như ở nước ngoài. Hầu hết mọi người thường lầm tưởng máy rửa xe tự động gây ra vết xoáy trên ô tô. Tuy nhiên, đó là các loại máy rửa xe tự động thời trước, sử dụng vải, bàn chải mài mòn để làm sạch nhanh bụi bẩn. 

Ngày nay, nhà sản xuất máy rửa xe tự động thường sử dụng loại bọt xốp kín làm bằng cao su tổng hợp không để lại bất kỳ dấu vết nào sau khi rửa xe. Bọt xốp quay nhanh với áp lực nước cao giúp làm sạch xe nhanh chóng hơn, bụi bẩn không còn đọng lại như trên bàn chải mà rơi xuống bể lắng.

Cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô hiệu quả nhất

loai bo vet xoay tren o to (8)

Cách duy nhất để loại bỏ vết xoáy trên ô tô là đánh bóng và hiệu chỉnh sơn. Mặc dù, có những sản phẩm sẽ tạm thời che giấu đi các vết xoáy, vết xước, nhưng hiệu quả của chúng rất ngắn và luôn bị rửa trôi sau một thời gian. Đối với quá trình hiệu chỉnh sơn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các vết xoáy trên ô tô của mình bằng cách sử dụng máy đánh bóng và xi đánh bóng phù hợp.

Nếu bạn chưa biết quá trình đánh bóng – hiệu chỉnh sơn là gì, hay có bao nhiêu giai đoạn hiệu chỉnh, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này!

Quay trở lại với cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô tốt nhất, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn nhưng có thể hạn chế được chúng xuất hiện trở lại. Bằng cách sử dụng công cụ và các sản phẩm đặc biệt để xóa vết xước, vết xoáy trên ô tô thông qua quá trình đánh bóng – hiệu chỉnh sơn. Đây là cách duy nhất và nhanh nhất để loại bỏ các vết xoáy xước cứng đầu trên ô tô. 

Nếu không thể loại bỏ các vết xoáy xước hoặc khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn bắt buộc phải sơn lại toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng. Nhưng đây là một giải pháp rất tốn thời gian và tiền bạc dù giải quyết dứt điểm các vết xoáy trên ô tô.

Sau đây là cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô hiệu quả nhất:

Bước 1: Rửa xe đúng cách

Đối với các xe xuất hiện vết xoáy, chắc hẳn bạn đã biết nguồn gốc của chúng đến từ đâu qua những thông tin mà chúng tôi đề cập ở trên.

Rửa xe ô tô cần phải thực hiện kỹ lưỡng và đúng cách. Không nên ham rẻ mà rửa tại các tiệm rửa xe truyền thống. Xà phòng, nước rửa, dụng cụ rửa xe không chuyên dụng và kỹ thuật thuật rửa kém là 4 nguyên nhân hàng đầu gây các vết xước xoáy trên ô tô thông qua quá trình rửa xe.

Nếu rửa xe tại nhà, bạn nên chuẩn bị nguồn nước được lọc sạch các cặn khoáng trước sử dụng và kết hợp với loại xà phòng trung tính không gây ảnh hưởng đến lớp sơn. Đối với các dụng cụ rửa xe, bắt buộc phải sử dụng các loại khăn lau không chứa sợi polyester để tránh làm trầy xước.

Bước đầu tiên để loại bỏ vết xoáy là rửa sạch xe bằng nước sạch. Nếu bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác bị mắc kẹt trong lớp sơn bên ngoài, bạn sẽ có nhiều vết xoáy trên ô tô hơn. Hãy bắt đầu bằng cách rửa trước xe của bạn bằng máy rửa áp lực. Điều này sẽ giúp loại bỏ tất cả bụi bẩn và chất gây ô nhiễm mà không cần chạm vào xe của bạn.

Tiếp theo đó, sử dụng xà phòng và dụng cụ chuyên dụng tiến hành loại bỏ vết cặn bẩn trên xe. Đặc biệt chú ý đến những khu vực vết xoáy dễ phát hiện nhất, chẳng hạn như trên nắp capo xe, các cửa ra vào và khu vực cốp xe. 

Phương pháp 2 xô 4 hướng

Luôn được các chuyên gia chăm sóc xe khuyên dùng. Hai xô và bốn hướng có nghĩa là:

 • Một xô pha dung dịch rửa xe chuyên dụng.
 • Một xô đựng nước sạch để giặt khăn/ găng tay rửa xe. 
 • Cả hai xô này phải có lưới lọc cặn bẩn bên dưới, có dung tích trên 20L.
 • Nhúng khăn lau vào xô chứa dung dịch. Sau khi lau xong, tiến hành làm sạch khăn trong xô còn lại. 
 • Không di chuyển khăn/găng rửa xe theo hình vòng tròn mà nên lau theo chiều ngang hoặc dọc.
 • Khi lau rửa xong một khu vực, nên làm sạch khăn để tránh bụi bẩn gây xước bề mặt sơn.

Các chuyên gia detailing cũng cảnh báo tránh sử dụng máy rửa chén hoặc xà phòng không trung tính để rửa xe. Xà phòng rửa chén là chất tẩy nhờn và giúp xe sạch hơn, vì vậy chúng loại bỏ lớp bảo vệ bằng sáp hoặc chất bịt kín khỏi lớp sơn trong. Thay vào đó, hãy sử dụng dung dịch rửa xe pH=7 để giữ độ bóng trên sơn trong khi bạn làm sạch xe, điều này sẽ giúp giảm thiểu ma sát và khả năng trầy xước.

Theo Mike Phillips, chuyên gia chăm sóc xe xe hơi hàng đầu từ những năm 70 tại diễn đàn AutoGeek trên thế giới cho biết: “Đối với một chiếc ô tô màu đen, bạn nên sử dụng những vật liệu lau khô mềm và chất lượng nhất như khăn microfiber. Một chiếc khăn vi sợi cực nhỏ, không thô ráp sẽ giúp thấm nước gấp bảy lần trọng lượng của chúng mà không làm xước sơn”.

Kỹ thuật lau khô bằng khăn trên ô tô cũng quan trọng. Mike Phillips chia sẻ: “Đặt khăn sợi nhỏ lên một chỗ, vỗ nhẹ và không chà khăn trên bề mặt. Kỹ thuật thấm nước này sẽ giúp khăn không bị kéo lê trên lớp sơn giúp giảm các vết xước có thể xảy ra”. 

Bước 2: Sử dụng đất sét tẩy bụi sơn ô tô

loai bo vet xoay tren o to (21)

Rửa kỹ là không đủ để loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm gây hại cho bề mặt sơn như bụi sơn, bụi sắt, mạt sắt, mạt phanh có thể mắc kẹt trong bề mặt sơn xe. Nếu để chúng có mặt sẽ tạo ra nhiều vết xoáy hơn trên đường kẻ. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần sử dụng một thanh đất sét để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như thế này.

Lưu ý: Đất sét tẩy bụi sơn không loại bỏ vết xước xoáy, chúng chỉ giúp loại bỏ các nguồn tạo ra vết xoáy trên ô tô.

Trước khi hiệu chỉnh sơn hoặc đánh bóng xe, những mẹo khi sử dụng đất sét tẩy bụi sơn ô tô:

 • Thực hiện theo từng khu vực nhỏ.
 • Xịt chất bôi trơn đất sét cẩn thận, vừa đủ.
 • Di chuyển thanh đất sét tẩy bụi sơn theo chiều ngang dọc, không thực hiện ngẫu nhiên.
 • Tránh đè nén đất sét với áp lực mạnh vì chúng có thể làm hỏng lớp sơn.
 • Rửa sạch xe một lần nữa sau khi dùng đất sét tẩy bụi sơn.
 • Lau khô lại xe bằng khăn microfiber sợi nhỏ sạch.

Bước 3: Hiệu chỉnh sơn

Hiệu chỉnh sơn là cách tốt nhất để loại bỏ vết xoáy trên ô tô

Sau khi tẩy bụi sơn ô tô, lớp sơn sẽ trông mịn màng hơn khi chạm vào. Nói cách khác, chúng đã sẵn sàng để được đánh bóng và hiệu chỉnh sơn. Công đoạn đánh bóng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vết xoáy nào còn sót lại trên bề mặt và giúp lớp sơn sáng bóng đẹp hơn. Điều chỉnh tốc độ máy đánh bóng và sử dụng phù hợp các loại xi đánh bóng như sau:

 • Giai đoạn 1: Để loại bỏ vỏ cam và các vết xước xoáy sâu, lớn sử dụng máy đánh bóng đồng tâm kết hợp xi và phớt đánh bóng (heavy pad) bước 1. Điều chỉnh tốc độ quay của máy đánh bóng ở mức 1700-2000 vòng/phút. Tuy nhiên, công đoạn này có thể gây ra các vết quầng xoáy đệm.
 • Giai đoạn 2: Để tiếp tục xóa các vết xoáy gây ra bởi máy đánh bóng ở giai đoạn một, sử dụng máy đánh bóng đồng tâm ở tốc độ quay 1500 vòng/phút kết hợp cùng xi đánh bóng bước 2 cùng phớt đánh bóng bước 2 (medium pad). Chú ý, giai đoạn này cũng tạo ra vết xoáy nhưng chủ yếu là những vết xoáy ảnh 3 chiều.
 • Giai đoạn 3: Bước cuối cùng để xoáy bỏ vết xoáy là sử dụng máy đánh bóng kép ở tốc độ quay từ 800- 1200 vòng/phút, cùng xi đánh bóng bước 3. Chú ý đến việc sử dụng phớt đánh bóng mịn bước 3 (finish pad) để tạo ra độ bóng cho bề mặt, qua đó xóa bỏ những vết xoáy còn sót lại trên ô tô.
loai bo vet xoay tren o to (17)

Chú ý:

 • Sử dụng vừa đủ lượng xi đánh bóng (cỡ 3-5 hạt đậu), không dùng quá nhiều hoặc quá ít vì có thể gây ra quần vện xoáy mờ siêu nhỏ. Ngoài ra, nếu ít xi đánh bóng (đánh bóng khô) có thể gây cháy xém lớp sơn.
 • Bắt đầu sử dụng máy đánh bóng với tốc độ quay thấp và tăng dần khi tiếp tục.
 • Di chuyển máy đánh bóng theo vòng tròn nhỏ để tránh hư hỏng.
 • Bạn có thể tăng áp lực khi áp dụng trên các vết xoáy.

Bước 4: Đánh bóng và phủ thêm lớp bảo vệ sơn

loai bo vet xoay tren o to (3)

Đây là bước cuối cùng để xoáy sạch vết xoáy trên ô tô. Việc sử dụng đất sét tẩy bụi sơn, đánh bóng và hiệu chỉnh sơn cũng có thể ảnh hưởng đến lớp sơn trong suốt hay các lớp bảo vệ sơn khác trên bề mặt. Lớp sơn dần yếu đi vì quá trình đánh bóng hiệu chỉnh sơn luôn bào mòn lớp bảo vệ sơn. Do đó, lớp sơn trong suốt dần yếu đi và làm tăng nguy cơ chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bề mặt sơn, dẫn đến các vết xoáy xước. 

Phủ sáp; phủ Sealant; phủ Ceramic; phủ Graphene hay dán PPF là 5 phương pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn các vết xoáy trên ô tô xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều chi phí, một lớp phủ sáp sau khi đánh bóng – hiệu chỉnh sơn là cách tiết kiệm nhất. Sau đó hãy cân nhắc nâng cấp lên các lớp bảo vệ sơn nếu bạn muốn ngăn chặn triệt để các vết xoáy xước xuất hiện trên ô tô.

Chúng tôi cũng đã có bài viết so sánh giữa các phương pháp bảo vệ sơn ở trên, bạn có thể tham khảo:

Câu hỏi thường gặp về kinh nghiệm xóa vết xoáy trên ô tô

Vết xoáy là điều không thể tránh khỏi trên ô tô dù bạn có sử dụng xe hay không. Để làm chậm quá trình xoáy, điều quan trọng là phải giữ cho xe được rửa sạch, bôi sáp phủ dưỡng thường xuyên hoặc sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ lớp sơn. Dưới đây là một số câu hỏi nhiều người thường thắc mắc về vết xoáy trên ô tô:

Điều gì xảy ra nếu không sớm loại bỏ vết xoáy trên ô tô?

Nếu vết xoáy đã ăn sâu vào qua lớp nền sơn bên dưới, ô tô khi ấy bị ảnh hưởng tương đối nhiều. Các vết xước, vết xoáy sâu khiến toàn bộ thân khung kim loại dễ bị gỉ sét và xuống cấp. Khi gỉ sét đã xâm nhập vào phần nhỏ nhất, chúng sẽ bắt đầu lan rộng và cuối cùng dẫn đến sứt mẻ sơn, dần khiến cấu trúc khung xe yếu đi. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng sẽ giảm giá trị đáng kể khi các vết xoáy bắt đầu lộ rõ.

Vết xoáy có tồn tại vĩnh viễn không?

Các vết xoáy không tồn tại vĩnh viễn. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các kỹ thuật hiệu chỉnh sơn và đánh bóng. Điều này liên quan đến việc loại bỏ lớp sơn trong suốt bị hư hỏng, để lộ ra một bề mặt phẳng không có khuyết điểm.

Có nên tự xóa các vết xoáy trên ô tô tại nhà không?

Không, việc cố gắng loại bỏ các vết xoáy mà không có kiến ​​thức phù hợp về các kỹ thuật đánh bóng, hiệu chỉnh sơn cũng như các sản phẩm chuyên dụng, bạn đang có nguy cơ làm hỏng dần lớp sơn ô tô của chính mình. Bên cạnh việc không thể xóa các vết xoáy, lớp sơn ô tô có nguy cơ bị bào mỏng dần khiến bạn có nguy cơ phải tốn nhiều chi phí sơn lại chiếc xe.

Các vết xoáy trên ô tô hầu hết được tạo ra do quá trình rửa xe không đúng cách ngay từ đầu. Vì vậy, cố gắng khắc phục vấn đề này mà không có kinh nghiệm rất dễ khiến lớp sơn xe ngày một trầm trọng hơn.

Do đó, để xoáy sạch các vết xoáy trên ô tô, bạn nên đến các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Vietnam Car Care là một trong số ít những trung tâm Detailing có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam mà bạn có thể yên tâm thực hiện. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Detailing chăm sóc xe. Tại đây, chúng tôi sở hữu đầy đủ tất cả các công cụ, sản phẩm và thiết bị chăm sóc xe hơi cần thiết và đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao để đạt được kết quả tốt hơn nhiều so với việc bạn có thể tự làm ở nhà.

Vietnam Car Care – Trung tâm chăm sóc xe Detailing chuyên nghiệp

kiem tra chat luong lop ceramic sau khi phu (12)

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết “Cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi hiệu chỉnh bề mặt sơn ô tô:

 • Biết được các dạng vết xoáy xước.
 • Tìm được nguồn gốc, nguyên nhân tạo ra các vết xoáy trên ô tô.
 • Cách loại bỏ vết xoáy trên ô tô đúng cách.
 • Nên hay không nên tự thực hiện xoáy vết xoáy tại nhà.

Bạn đang tìm kiếm nơi chuyên hiệu chỉnh sơn xe ô tô? Vietnam Car Care là địa chỉ uy tín nhất dành cho bạn tại Tp. HCM, Việt Nam. Hiệu chỉnh sơn sẽ giúp loại bỏ vĩnh viễn các khiếm khuyết trên lớp sơn xe và để lộ ra lớp sơn bóng hoàn hảo nhất có thể. Với đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm của Vietnam Car Care, chúng tôi luôn thực hiện đúng quy trình, cập nhật và đào tạo thêm các kỹ thuật mới nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này hoặc đơn giản là quan tâm đến dịch vụ hiệu chỉnh sơn ô tô, hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin bên dưới:

Địa chỉ:

 • Số 1A đường Phú Thuận, P. Phú Thuận, Quận 7, Tp. HCM

Hotline:

 • 1800 64 64 16
 • 0911 811 247
Rate this post