Phủ ceramic và phủ sáp: Loại nào tốt hơn cho xe ô tô?

Phủ ceramic và phủ sáp ô tô là hai giải pháp hiệu quả giúp tăng vẻ đẹp và độ bền lớp sơn xe. Hiện nay, vẫn còn nhiều chủ xe thắc mắc những câu hỏi liên quan đến hai giải pháp này: Nên chọn dịch vụ phủ ceramic ô tô hay phủ sáp? Khi nào nên phủ Ceramic hoặc phủ sáp? Giải pháp nào tốt nhất cho lớp sơn xe?

Phân biệt phủ ceramic và phủ sáp ô tô

Phủ sáp ô tô/ phủ Wax là gì?

Loại sáp được sử dụng để phủ trên ô tô thông thường là sáp Montan, Parafin và Carnauba. Đây là một giải pháp tuyệt vời để bảo vệ xe tránh khỏi các yếu tố thời tiết gây hại, như một hàng rào bảo vệ giữa sơn xe và môi trường. Phủ sáp ô tô thường mang lại khả năng bảo vệ lớp sơn nhanh chóng, tạo độ bóng, chiều sâu tốt nhưng không tồn tại quá lâu. Thông thường, loại sáp này khi được phủ sẽ có công hiệu từ 3 đến 8 tuần. 

phu ceramic va phu sap 1

Mặc dù phủ sáp có thể giúp tăng độ sáng bóng và chiều sâu cho lớp sơn xe, tuy nhiên đó chỉ là tạm thời. Lớp phủ sáp thường kém bền theo thời gian dài, không giúp bề mặt sơn tránh khỏi những hư hỏng trầy xước và ăn mòn bởi axit, phân chim,…

Phủ Ceramic ô tô là gì?

Phủ Ceramic còn được biết đến với các tên gọi Ceramic Coating (lớp phủ gốm), Quartz Coating (phủ thạch anh) hay Glass Coatings. Đây là công nghệ phủ bảo vệ sơn cao cấp nhất thị trường hiện nay giúp tạo lớp liên kết bền vững từ SiO2 Silicat vô cơ, silica, thạch anh sẽ bao phủ bên trên toàn bộ lớp sơn xe. 

Với độ bền lâu dài lên đến 5 năm, lớp phủ ceramic bảo vệ tốt nhất sẽ giúp giữ được độ sáng bóng của xe, bảo vệ lớp sơn tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh.

Phủ Ceramic là lựa chọn tốt nhất hiện nay giúp duy trì độ bóng sơn lâu dài.
Phủ Ceramic là lựa chọn tốt nhất hiện nay giúp duy trì độ bóng sơn lâu dài.

Phủ ceramic hay phủ sáp giúp bảo vệ sơn tốt hơn?

Phủ sáp ô tô đem lại những lợi ích nhanh chóng giúp xe che đi vết xước, vết xoáy tạm thời, làm bóng xe nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng lại lại không bền theo thời gian và tốn công thực hiện mỗi lần. Và đây là những lý do mà khách hàng thường chọn phủ Ceramic thay vì phủ sáp ô tô:

Thứ nhất, phủ sáp ô tô hoàn toàn không có khả năng chống lại các hóa chất độc hại và nhanh chóng bị rửa trôi sau chỉ một hoặc hai lần rửa xe. Lớp ceramic được hình thành ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với lớp sáp trong quá trình sản xuất. Do đó, chúng có độ bền cao hơn cho như cầu sử dụng hàng ngày và giúp việc bảo dưỡng dễ dàng hơn trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, lớp phủ ceramic có khả năng chống lại hóa chất, nhiệt độ, tia UV có hại, chất gây ô nhiễm và thường chịu được tác động lâu dài hơn so với phủ sáp. Mặt khác, sáp an toàn hơn (ngay cả khi không được bôi đúng cách) khi tiếp xúc với cơ thể, đồng thời ít gây hại cho môi trường.

phu ceramic va phu sap 3

Thứ hai là khả năng bảo vệ vết xước. Trong khi lớp phủ sáp hầu như không có khả năng chống hư hại do tác động vật lý và môi trường, lớp phủ Ceramic có thể làm được việc này. Khi nói về chống hư hỏng của lớp sơn xe, chúng thường được đánh giá bởi các vết trầy xước, vết xoáy,… từ nhẹ đến trung bình và có thể còn sót lại hư hỏng đá dăm trên lớp nền sơn. Phủ Ceramic hoàn toàn có thể làm được việc này.

Lớp sơn ô tô thường hoàn hảo khi vừa mới xuất xưởng, hoặc sau khi bạn đã hoàn thiện đầy đủ các dịch vụ chăm sóc xe như phủ ceramic, dán ppf,… Ngoài ra, một cách khác để có được lớp sơn hoàn hảo chính là việc sơn lại chiếc xe. Tuy nhiên, dù lớp sơn trên xe có trông hoàn hảo đến đâu, theo thời gian nó sẽ sớm xuất hiện các vết xoáy, vết trầy xước và sẽ bắt đầu xỉn màu và bẩn hơn nếu không chú ý đến việc chăm sóc xe. 

Các loại chất bẩn thường không thể đơn giản rửa sạch bằng nước và xà phòng, hiện nay nhiều cơ sở rửa xe bình dân ở Việt Nam vẫn thường sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng cho lớp sơn xe, từ phân chim, mưa axit, đá dăm, côn trùng,… cũng có thể làm hỏng bề mặt sơn. Phủ sáp ô tô lúc này dường như vô nghĩa, vì nó không có khả năng bảo vệ và nhanh chóng bị trôi dần đi lớp phủ.

Mặc dù chi phí phủ ceramic có thể đắt hơn so với phủ sáp, nhưng mức độ bảo vệ vượt trội mà chúng mang lại rất rõ ràng. Tính đến việc mất thời gian và tiền bạc dành cho việc tẩy và phủ lại sáp ô tô hàng tháng, lợi ích của lớp phủ ceramic càng trở nên rõ ràng hơn.

Vì vậy, để giữ cho lớp sơn xe luôn trông như mới, bạn cần phải bảo vệ nó. Lớp phủ ceramic là cách tốt nhất, xứng đáng với số tiền và công sức mà bạn bỏ ra. Nếu bạn “rủng rỉnh” hơn về tiền bạc, có nhiều cách tốt hơn để bảo vệ lớp sơn không chỉ phủ ceramic. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ so sánh về phủ ceramic và phủ sáp ô tô nên sẽ không xoáy sâu vào các phương pháp khác.

Có thể phủ ceramic và phủ sáp ô tô cùng nhau không?

Có, nhưng không được nhiều người lựa chọn. Với kinh nghiệm của chúng tôi, bạn không nên phủ ceramic và phủ sáp cùng nhau. Mặc dù theo lý thuyết, việc kết hợp hai lớp phủ này sẽ giúp lớp sơn hoàn hảo hơn, bổ trợ nhau trong việc bảo vệ nhưng đó chỉ là lý thuyết. 

phu ceramic va phu sap 4

Nếu phủ sáp lên lớp phủ ceramic đã có, bạn đang hạn chế đi khả năng tuyệt vời của lớp ceramic. Bản chất ceramic khá trơn, vì vậy một khi đã phủ ceramic, lớp sáp sẽ khó bám vào bề mặt hơn. Với bản chất là sáp, các bụi bẩn, dầu mỡ, các hóa chất độc hại, nhựa đường,… có thể bám đầy lên trên bề mặt sơn khiến khả năng chống dính, chống bám bẩn của lớp ceramic dần trở nên vô dụng. 

Do đó, bạn không nên phủ thêm lớp sáp lên trên lớp phủ ceramic nhằm hạn chế những ưu điểm tuyệt vời mà giải pháp phủ ceramic mang lại.

Khi nào nên phủ ceramic hay phủ sáp ô tô?

Dù là phủ ceramic hay phủ sáp, bạn nên biết thời điểm áp dụng cho từng phương pháp.

Sáp ô tô là chất bảo vệ cuối cùng được phủ lên lớp sơn xe. Tần suất phủ sáp phụ thuộc vào phong cách lái của mỗi người và những tác động đến lớp sơn xe. Với sáp ô tô, cứ sau 3-8 tuần nên phủ sáp một lần đối với ô tô, với trường hợp đỗ trong garage hoặc bên dưới hiên. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tăng tần suất phủ sáp nếu sống ở khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc đỗ ngoài trời thường xuyên.

Nếu bạn đang cần chuẩn bị đến một buổi triển lãm xe hoặc có thể là một buổi chụp ảnh, lễ cưới,… thì phủ sáp là một lựa chọn tốt nhất (nếu chưa phủ ceramic). Phương pháp này giúp mang lại vẻ ngoài bóng loáng và chiều sâu nhanh chóng cho bề mặt sơn xe chỉ sau 10 phút, đồng thời sẽ bảo vệ lớp sơn trong thời gian ngắn.

phu ceramic va phu sap 5

Nếu ô tô là phương tiện di chuyển hàng ngày hoặc đỗ ngoài trời thường xuyên, phủ sáp ô tô không phù hợp. Do đó, bạn cần cân nhắc đầu tư phủ ceramic cho nhu cầu bảo vệ xe. Phủ sáp không tạo độ bóng và độ sâu cao, ít có khả năng chống ố vàng và độ bền của lớp sáp chỉ tồn tại khoảng 3-8 tuần. Nhu cầu bảo dưỡng thấp, hiệu quả cao khiến việc phủ ceramic dần trở thành sự lựa chọn rõ ràng cho những chiếc xe ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: Nên phủ ceramic hay dán PPF ô tô?

Vietnam Car Care – Chuỗi trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Không ít chủ xe chỉ xem xét đến chi phí hoặc những vấn đề liên quan đến phủ ceramic và phủ sáp ô tô. Để chọn lựa được dịch vụ như ý, bạn cần phải hiểu rõ về từng dịch vụ. Tại Vietnam Car Care, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chăm sóc ô tô sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. 

Chúng tôi luôn cập nhật và ứng dụng các phương pháp chăm sóc xe thế hệ mới nhất, và tự hào là trung tâm hàng đầu luôn được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ Phủ ceramic chất lượng và phủ sáp cho “xế yêu” của mình, đừng ngần ngại liên hệ với Vietnam Car Care. Chúng tôi sẽ đánh giá và đưa ra những phương án bảo vệ tối ưu nhất dành riêng cho bạn.

  • Địa chỉ: Số 1A Phú Thuận, Quận 7, Tp. HCM.
  • Hotline: 1800 64 64 16
4.9/5 - (11 votes)