Ô tô cần bao nhiêu giai đoạn hiệu chỉnh sơn?

Hiệu chỉnh sơn là một phần quan trọng của quy trình bảo vệ sơn xe, là bước chuẩn bị cần thiết trước khi phủ lớp bảo vệ sơn. Khi bắt đầu tìm hiểu về hiệu chỉnh sơn, chúng ta thường nghe thấy những thuật ngữ như hiệu chỉnh sơn 1 giai đoạn đến 3 giai đoạn. Vậy ô tô cần bao nhiêu giai đoạn hiệu chỉnh sơn? Sự khác biệt giữa hiệu chỉnh sơn các giai đoạn là gì?

Xem thêm: Tại sao cần đánh bóng xe, hiệu chỉnh sơn ô tô?

Hiệu chỉnh sơn: Nhiều mức độ đánh bóng khác nhau

Không có sự khác biệt lớn giữa hai thuật ngữ hiệu chỉnh sơn và đánh bóng. Đánh bóng là hiệu chỉnh sơn và hiệu chỉnh sơn chính là đánh bóng. Tuy nhiên, ở hiệu chỉnh sơn lại được chia ra nhiều mức độ, bao gồm cả các kỹ thuật đánh bóng và sử dụng các thiết bị, sản phẩm chuyên dụng cũng khác nhau.

Về cơ bản, chúng là hai mặt của cùng một đồng tiền và thường đi kèm với các cấp độ “hoàn thiện” cao hơn, nhằm xóa mờ “làn ranh giới” giữa chúng. 

cac giai doan hieu chinh son 1

Nói một cách đơn giản, đánh bóng và hiệu chỉnh sơn được thực hiện để giảm thiểu và loại bỏ các vết bẩn, giúp tạo ra lớp sơn hoàn thiện và đồng đều nhau. Lượng thời gian đánh bóng, cộng với các kỹ thuật và sản phẩm sẽ quyết định mức độ hiệu chỉnh sơn đạt được. 

Xem thêm: Mất bao lâu để đánh bóng, hiệu chỉnh sơn xe?

Trước khi phủ bất kỳ lớp bảo vệ nào, tại các trung tâm chăm sóc xe thường thực hiện ít nhất một giai đoạn hiệu chỉnh sơn. Cho dù đó là một chiếc xe hoàn toàn mới hay xe đã sử dụng trong thời gian dài, họ sẽ vẫn hiệu chỉnh bề mặt sơn sao cho hoàn thiện và bóng loáng nhất có thể.

Nếu phủ một lớp phủ ceramic có độ bóng cao trên lớp sơn không có độ bóng, trầy xước sẽ gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, trước khi phủ bất kỳ lớp phủ nào, lớp sơn hoàn thiện phải cần được hiệu chỉnh kỹ lưỡng với ít nhất một công đoạn như đánh bóng bề mặt. Vì lý do này, hiệu chỉnh sơn theo từng giai đoạn giúp loại bỏ phần lớn các vết xoáy, vết xước,… giúp phục hồi vẻ đẹp của xế yêu trước khi phủ lớp bảo vệ.

Các mức độ hiệu chỉnh sơn theo từng giai đoạn

Trong quá trình hiệu chỉnh sơn, đội ngũ chuyên gia của Vietnam Car Care luôn nhận được câu hỏi: “Ô tô cần bao nhiêu giai đoạn hiệu chỉnh sơn?”. Mức độ hiệu chỉnh sơn sẽ phụ thuộc vào số lượng công đoạn thực hiện, tình trạng bề mặt sơn và các yếu tố khác. Vậy làm thế nào để chúng ta biết rõ mức độ hiệu chỉnh sơn cần bao nhiêu giai đoạn?

Trước hết, hiệu chỉnh sơn được hiểu theo số giai đoạn được đánh bóng và xử lý bề mặt sơn riêng biệt. Ví dụ: Một chiếc ô tô cần được hiệu chỉnh sơn với nhiều vết xước, vết xoáy, vết trầy,… từ nhẹ đến trung bình. Xe cần phải được hiệu chỉnh sơn kỹ lưỡng, không chỉ bước đánh bóng đơn giản. Đầu tiên, đánh bóng mạnh để loại bỏ các khuyết tật sơn. Tiếp theo là đánh bóng nhẹ hơn để tinh chỉnh độ sáng bóng. Đây được gọi là hiệu chỉnh sơn hai giai đoạn.

cac giai doan hieu chinh son 2

Trường hợp bề mặt sơn bị trầy xước nặng hơn, việc hiệu chỉnh sơn hai giai đoạn sẽ không xử lý triệt để các khuyết tật sơn ban đầu. Giai đoạn đầu tiên là xử lý bề mặt nhằm loại bỏ vết xước, vết trầy,… nặng. Kế đến là đánh bóng hoàn thiện để tinh chỉnh nền sơn bên dưới. Sau cùng là bước đánh bóng mịn để cải thiện độ bóng và độ trong của lớp sơn.

Thông thường, hiệu chỉnh bề mặt sơn sẽ có tất cả 3 mức độ từ nhẹ, trung bình đến nặng: 

Hiệu chỉnh sơn một giai đoạn/ Đánh bóng

Hiệu chỉnh sơn một giai đoạn hay hiệu chỉnh sơn bước 1 có thể hiểu rằng đây là công đoạn đánh bóng lớp sơn xe. Một giai đoạn ở đây chỉ làm bóng bề mặt mà không xử lý các vấn đề khuyết tật sơn như các vết xoáy, vết xước, vết đốm,… Vì vậy, hiệu chỉnh sơn bước 1 này không được nhiều người tìm kiếm sử dụng dịch vụ. Do xe của họ lúc nào cũng bóng bẩy trước khi gặp vấn đề với bề mặt sơn và có thể khắc phục đơn giản bằng rửa xe đúng cách.

Một số trường hợp thường áp dụng giai đoạn này như cần đánh bóng nhanh những chiếc xe bị bỏ lâu ngày không sử dụng đến và hầu hết chủ xe ít quan tâm đến xử lý 100% các vết xoáy, vết xước.

Để tối đa hóa việc che các khuyết điểm mà không làm mất đi độ trong, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một loại miếng pad đặc biệt và hợp chất chuyên dụng để đánh bóng toàn bộ chiếc xe. Tuy nhiên, hiệu chỉnh sơn một giai đoạn chỉ có thể xử lý khoảng 30-70% các khuyết tật sơn nhẹ trên bề mặt. Nếu muốn loại bỏ đến 95% các khuyết tật sơn nặng hơn, bắt buộc phải hiệu chỉnh sơn hai hoặc ba giai đoạn. 

Hiệu chỉnh sơn hai giai đoạn

Ngoài đánh bóng nhanh, hiệu chỉnh sơn hai giai đoạn còn thêm một bước là loại bỏ các khuyết tật sơn, có vết xoáy vừa phải hoặc vết xước nhẹ. Giai đoạn này sử dụng hợp chất đặc biệt và đánh bóng với các miếng pad khác nhau để xử lý bề mặt.

Các trường hợp phổ biến áp dụng giai đoạn này khi xe sử dụng từ hai năm trở lên. Xe xuất hiện các vết xoáy vừa phải và vết trầy xước nhẹ trong quá trình sử dụng, hoặc khi lau/ rửa xe không đúng cách,…

Đầu tiên là đánh bóng hoặc sử dụng hợp chất xi cắt (mài mòn) để loại bỏ các khuyết điểm nhỏ như vết xoáy, vết xước nhẹ,… 

Kế đến là bước đánh bóng hoàn thiện lớp tinh chỉnh nền sơn bên dưới. Sử dụng các miếng pad đặc biệt để loại bỏ bất kỳ vết ố ở bước trước, sau đó có thể đánh sáp để bảo vệ lớp sơn.

cac giai doan hieu chinh son 4

Hiệu chỉnh sơn ba giai đoạn

Đây là giai đoạn được khuyên dùng cho hầu hết các trường hợp xe bị khuyết tật sơn ở mức độ trung bình đến nặng, đòi hỏi nhiều giai đoạn hiệu chỉnh sơn hoặc đánh bóng. Vì gần như ở giai đoạn này có thể loại bỏ hầu hết các vết trầy xước và làm sạch tất cả quá trình oxy hóa (bị phai màu). 

Hiệu chỉnh sơn ba giai đoạn kết hợp hợp chất xi phá bề mặt sơn, đánh bóng và đánh sáp, đồng thời có thể bao gồm bước chà nhám ướt/khô đối với các vết trầy xước nặng.

Đầu tiên, hợp chất xi phá được đưa vào để loại bỏ và xử lý nhanh các tổn hại trên bề mặt sơn như các vết xước dăm, nước cứng, màng bám oxy hóa, các vết xước ráp,… giúp lấy lại vẻ sáng bóng mà không để lại vết xoáy.

Kế đến sẽ là công đoạn đánh bóng bề mặt để làm phẳng và loại bỏ các vết xoáy. 

Sau cùng là phủ lớp bảo vệ sơn như lớp sáp hoặc ceramic,…

Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện trong hiệu chỉnh sơn ba giai đoạn, giúp bạn hiểu rõ toàn bộ quá trình hiệu chỉnh sơn trên ô tô tiêu chuẩn diễn ra như thế nào.

Công đoạn thực hiện hiệu chỉnh sơn ba giai đoạn

Hiệu chỉnh sơn ba giai đoạn sẽ đảm bảo xử lý triệt để các khuyết tật trên bề mặt lớp sơn, đồng thời loại bỏ ảnh ba chiều (vết xoáy). Ba giai đoạn đề cập đến 3 bước riêng biệt của hiệu chỉnh bề mặt sơn. Chúng tôi không tính đến việc chuẩn bị, cũng như bảo vệ cuối cùng trong hiệu chỉnh sơn 3 giai đoạn này. Dưới đây là những bước hiệu chỉnh sơn 3 giai đoạn cơ bản:

Bước 1: Chuẩn bị, làm sạch bề mặt

Trước khi hiệu chỉnh sơn, bạn cần phải làm sạch bề mặt sơn thật kỹ. Bất kỳ chất bẩn nào còn sót lại trên bề mặt đều có thể gây ra các vết xoáy, vết xước trong quá trình đánh bóng.

Đầu tiên, kỹ thuật viên thường sử dụng một loại hóa chất tẩy rửa để loại bỏ nhanh chóng các chất bẩn, bụi bẩn và mảnh vụn khỏi lớp sơn, thông qua súng tạo bọt. Sau đó, tiến hành rửa xe lần một và làm sạch bằng súng phun khí nén cùng khăn sợi vi sợi microfiber. 

cac giai doan hieu chinh son 3

Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ đánh giá mức ô nhiễm và sử dụng loại đất sét phù hợp giúp loại bỏ các chất bẩn cứng đầu bám vào sơn. Xe sau đó sẽ được rửa kỹ một lần nữa. Kế đến, kỹ thuật viên dán băng dính lên bất kỳ khu vực quan trọng trên xe: kính, gương, logo, mặt calang, lazang, đèn cảm biến,… Đến lúc này, lớp sơn xe đã sẵn sàng để được hiệu chỉnh sơn.

Bước 2: Loại bỏ khuyết tật sơn (Cắt/ Đánh bóng)

Xả nhám, hạ cam tuy nhiên không phải bề mặt nào cũng sử dụng phương pháp này. Cần đánh giá bề mặt thật tốt tránh trường hợp mài mòn lớp sơn xe.

Máy đánh bóng đồng tâm được sử dụng trong bước này để loại bỏ các khuyết tật nặng như vết xước sâu và vết xoáy. Xi bước 1 (phù hợp với tình trạng bề mặt sơn quá tệ) kết hợp với máy đánh bóng để xóa các vết xước dăm và tạo độ bóng bề mặt.

Bước 3: Hiệu chỉnh bề mặt sơn

Trong bước này, mục tiêu là mang lại màu sơn gần như hoàn hảo nhất có thể. Nếu kỹ thuật viên thực hiện kỹ lưỡng ở bước này, bước đánh bóng cuối cùng sẽ càng dễ dàng hơn. 

Bước này thường được thực hiện với máy đánh bóng tác động kép kết hợp với miếng phớt và xi đánh bóng bước 2 (xử lý xước nhẹ, hologram). Loại máy này được sử dụng để xóa các vết quầng xoáy do máy đánh bóng đồng tâm để lại. Nếu xe bị bám bụi trong bước này, hãy tiến hành rửa lại.

Bước 4: Đánh bóng mịn

Trong bước hiệu chỉnh sơn cuối cùng, đánh bóng mịn được thực hiện để cải thiện độ bóng và độ trong của lớp sơn. Sử dụng miếng bọt biển đánh bóng với xi bước 3 (độ bóng cao và tạo chiều sâu cho bề mặt sơn), kết hợp với máy đánh bóng tác động kép. Sau khi hoàn thành bước đánh bóng cuối cùng, kiểm tra lại lớp sơn và lau sạch bằng cồn isopropyl để loại bỏ bất kỳ loại dầu, cặn xi nào còn sót lại.

cac giai doan hieu chinh son 5

Bước 5: Phủ lớp bảo vệ cuối cùng

Sau khi hiệu chỉnh bề mặt sơn, tùy theo sở thích của khách hàng áp dụng các lớp bảo vệ phù hợp như phủ sáp, phủ ceramic,… Sau khi lớp bảo vệ được áp dụng, chiếc xe sẽ được đưa ra ngoài để kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt một lần nữa. Nếu phủ ceramic, xe phải chờ đợi một khoảng thời gian để khô lớp phủ ceramic.

Xem thêm: Phủ ceramic bảo vệ sơn xe chuyên nghiệp tại Vietnam Car Care

Vietnam Car Care – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp Detailing

Với những thông tin hữu ích trong bài viết “Mức độ hiệu chỉnh sơn có mấy giai đoạn?”, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dịch vụ hiệu chỉnh bề mặt sơn ô tô. Với đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm của Vietnam Car Care, chúng tôi luôn thực hiện đúng quy trình, cập nhật và đào tạo thêm các kỹ thuật mới nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

cac giai doan hieu chinh son 6

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ Hiệu chỉnh sơn ô tô, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể:

Địa chỉ:

  • 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Hotline:

  • 1800 64 64 16
  • 0911 811 247
Rate this post