Hướng dẫn cách dán PPF ô tô: Chi tiết từng bước chuẩn Mỹ

Dán PPF ô tô là giải pháp giúp bảo vệ sơn xe ưu việt nhất hiện nay. Không giống như phủ sáp hay phủ ceramic làm bóng, màng phim PPF mang đến khả năng bảo vệ chắc chắn và lâu dài mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe. Trong bài viết này, Vietnam Car Care sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình từng bước, cách dán PPF ô tô từ cơ bản đến nâng cao (tài liệu chuẩn Detailing Mỹ 2024).

Bằng cách thực hiện theo những hướng dẫn này một cách cẩn thận và sử dụng các kỹ thuật phù hợp, bạn sẽ không chỉ biết cách dán PPF tiết kiệm mà còn biết cách dán đẹp hơn. Bài viết  được chia sẻ bởi đội ngũ Vietnam Car Care (vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép).

Dán phim PPF xe ô tô là gì?

Phim bảo vệ sơn (Paint Protection Film – PPF) là lớp màng được làm từ các vật liệu urethane nhiệt dẻo đặc biệt. Chúng được phủ lên trên các chi tiết bên ngoài xe ô tô, có tác dụng bảo vệ sơn khỏi các mối nguy hiểm như đá vụn, vết trầy xước, côn trùng, mảnh vụn trên đường, phân chim, tia UV có hại,…. 

Dán Phim PPF bảo vệ sơn xe là công đoạn phức tạp, yêu cầu người thực hiện có chuyên môn cao.
Dán Phim PPF bảo vệ sơn xe là công đoạn phức tạp, yêu cầu người thực hiện có chuyên môn cao.

PPF có thể được dán cho hầu hết các bộ phận bên ngoài xe ô tô, chẳng hạn như cản trước, mui xe, chắn bùn, gương,… và các vị trí chịu tác động mạnh khác. Khi được dán đúng cách, PPF gần như vô hình và duy trì màu sắc nguyên bản cũng như độ hoàn thiện của lớp sơn xe trong thời gian dài.

Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của PPF phụ thuộc vào việc dán đúng cách. Màng phim bảo vệ sơn PPF được dán hoàn hảo bằng phương pháp làm ướt. Chất bôi trơn được sử dụng để đảm bảo cố định/ dịch chuyển được vị trí chính xác của lớp màng phim đến đúng nơi và giúp PPF không bị nhăn. Quá trình này có vẻ đơn giản nhưng để đạt được kết quả hoàn hảo đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và độ chính xác của người thực hiện. 

Thách thức khi tự học cách dán PPF ô tô tại nhà

Nếu bạn quyết định đến việc tự học cách dán PPF ô tô tại nhà, điều quan trọng là bạn phải nắm được quy trình thực hiện theo từng bước. Công đoạn lắp đặt và cắt dán màng phim PPF chuyên nghiệp rất phức tạp, đi kèm với chi phí cao nếu xảy ra sai sót và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc, sự kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong từng bước. Không phải ai cũng có thể tự dán PPF xe hơi đẹp mắt mà không qua đào tạo!

Để dễ hình dung, hãy so sánh màng phim bảo vệ sơn PPF TPU với màng bọc nhựa vinyl PVC. Lớp màng PPF TPU có độ linh hoạt và dẻo dai hơn rất nhiều lần, bao gồm nhiều lớp mỏng xếp chồng lên nhau (từ 4-5 lớp): chất keo kết dính, lớp màng polyurethane, lớp phủ trong suốt, vật liệu tự phục hồi khi tiếp xúc với nhiệt và lớp bóng phía trên. Thách thức với việc lắp đặt PPF phát sinh trong việc khi xử lý các hình dạng theo khuôn mẫu và đường viền cắt dán không đều.

Tự dán PPF ô tô tại nhà sẽ luôn gặp nhiều khó khăn: Phòng thi công, dụng cụ dán, kỹ thuật dán,...
Tự dán PPF ô tô tại nhà sẽ luôn gặp nhiều khó khăn: Phòng thi công, dụng cụ dán, kỹ thuật dán,…

Việc đặt tấm màng phim bảo vệ PPF lên trên bề mặt và cắt để gấp mí khó hơn bạn tưởng tượng. Nếu không cố định tay và giữ vững chúng, bạn có thể rạch vào lớp sơn phía bên trong gây trầy xước. Nếu tinh ý, chủ xe sẽ phát hiện và bắt đền bạn rất nhiều tiền. 

Bài kiểm tra nhỏ về bàn tay trước khi tự dán PPF ô tô

Bạn có thể tự kiểm tra trình độ của mình ra sao bằng thao tác rạch thử giấy khổ lớn có độ dài 1m bằng dao rọc giấy theo một đường thẳng (có kẻ đường bút màu sẵn). Nếu đường cắt thẳng và không lệch xéo khi kéo một đường dài liên tục, chúng tôi tin tưởng bạn có thể bắt đầu dán PPF được rồi! 

Hơn nữa, chìa khóa để dán PPF ô tô thành công bắt đầu từ chất lượng bề mặt sơn phải thật hoàn hảo ngay từ ban đầu. Ở những vị trí khiếm khuyết sơn không hoàn hảo, vết trầy xước hoặc vết xoáy có thể dẫn đến tích tụ hơi ẩm bên trong, không khí lâu ngày bị giữ lại bên trong có thể tạo bong bóng khí. Lâu dần, sự co giãn của màng phim tạo áp suất gây nổ bong bóng làm hỏng lớp PPF.

Sử dụng dao rọc giấy cắt thử một đường dài và kiểm tra xem vết cắt có đều không hay méo?
Sử dụng dao rọc giấy cắt thử một đường dài và kiểm tra xem vết cắt có đều không hay méo?

Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn nên tránh thử việc tự dán PPF xe oto ngay tại nhà. Những sai sót nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với những phần sơn trên bề mặt và ngay cả với vật liệu PPF đắt tiền mà bạn đã đầu tư. Việc dán sai cách có thể để lại những khiếm khuyết sơn lớn (có thể nhìn thấy bên dưới), ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và độ bền của phim PPF ô tô.

*Bạn có thể học thêm khóa học dán PPF ô tô chuẩn Detailing của Vietnam Car Care, tay nghề của bạn sẽ nâng cao hơn!

Công cụ cần thiết để dán PPF ô tô

Để dán PPF bảo vệ sơn bên ngoài một cách hoàn hảo, bắt buộc phải thực hiện chính xác các bước, từ khâu chuẩn bị đến khâu kiểm tra lần cuối. Nhưng đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn tất cả những công cụ cần thiết để dán PPF ô tô bên dưới đây:

Phim bảo vệ sơn PPF chất lượng cao

Điều quan trọng là đầu tư một bộ phim bảo vệ sơn ô tô chính hãng và cao cấp. Đừng bỏ qua về chất lượng để tiết kiệm chi phí nhé! Nếu không, bạn sẽ không đạt được kết quả tốt sau khi dán. Hãy ghé thăm Vietnam Car Care để có được những lớp màng bảo vệ sơn tối ưu với nhiều loại lớp hoàn thiện khác nhau, bền và lâu dài. 

APEAX là thương hiệu PPF TPU tự phục hồi vết xước tốt nhất hiện nay, được các detailer thế giới tin tưởng sử dụng thay thế Xpel, 3M,… Nếu bạn chưa biết nên chọn lựa loại nào, chúng tôi cũng đã có bài viết về Đánh giá các loại phim PPF tốt nhất cho ô tô hiện nay! Kiểm tra ngay bạn nhé!

APEAX - Thương hiệu PPF ô tô cao cấp nhất hiện nay trên thế giới.
APEAX – Thương hiệu PPF ô tô cao cấp nhất hiện nay trên thế giới.

Dung dịch bôi trơn bề mặt dán PPF chuyên dụng

Loại dung dịch này được sử dụng làm chất bôi trơn, với mục đích làm ướt bề mặt để có thể đặt và xoay đúng vị trí của màng bảo vệ sơn PPF. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng nước rửa kính, nước rửa chén hay xà bông vì những dung dịch này có thể làm hư hỏng bề mặt sơn xe. Hãy nên sử dụng đúng loại dung dịch bôi trơn bề mặt chuyên dụng để dán PPF bạn nhé!

Dung dịch cồn và nước Isopropyl trong chai xịt

Dung dịch cồn và nước isopropyl được sử dụng để làm sạch bề mặt. Hãy pha loãng theo tỷ lệ 3⁄4 nước và ¼ cồn Isopropyl với chai xịt 250ml.

Dao cắt chuyên dụng

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi trang bị cho kỹ thuật viên những con dao cắt đa dụng nghiêng 30 độ chất lượng cao với lưỡi cắt bén, nhằm cắt nhanh màng phim với độ chính xác cao. Dao được chế tạo từ thép không gỉ cao cấp, có cấu tạo tay cầm thoải mái hơn loại dao rọc giấy thông thường và chống trượt.

Dao cắt PPF có cấu trúc đặc biệt.
Dao cắt PPF có cấu trúc đặc biệt.

Thước dây

Bạn thắc mắc vì sao dán PPF ô tô lại cần thước dây đúng không? Loại thước dây này rất cần thiết để đo đạc các bộ phận khác nhau bên ngoài xe nhằm phục vụ cho quá trình cắt màng bảo vệ sơn đúng kích thước.

Miếng gạt dán PPF

Được phân phối bởi thương hiệu APEAX, chúng tôi sử dụng những miếng gạt khí có nhiều kích cỡ khác nhau. Điều này đảm bảo việc thi công dán PPF không để lại các bong bóng khí trên bề mặt.

Thiết kế miếng gạt dán PPF được bo góc, có độ nghiêng >80 độ giúp dễ dàng gạt bỏ chất lỏng bôi trơn bên dưới màng phim dán và giúp đảm bảo màng PPF không bị nhăn nhó. Ngoài ra, vật liệu PU mềm dẻo khiến miếng gạt PPF ô tô có độ bền tốt hơn, không dễ bị đứt gãy khi thao tác, mượt mà khi lia dài trên bề mặt.

Miếng gạt PPF là dụng cụ bắt buộc phải có khi dán PPF cho xe ô tô.
Miếng gạt PPF là dụng cụ bắt buộc phải có khi dán PPF cho xe ô tô.

Một bộ Toolkit của APEAX (phiên bản nâng cấp của CCC NEXT GEN)  được phân phối độc quyền tại Vietnam Car Care bao gồm:

 • Miếng gạt PPF mini
 • Miếng gạt PPF vuông góc
 • Miếng gạt PPF hình chữ nhật
 • Miếng gạt PPF hình quạt
 • Miếng gạt PPF hình ngang

Khăn Microfiber mềm mịn

Đây là loại vải được dệt từ những sợi nhỏ microfiber, mềm mịn và không để lại bụi vải sau khi lau. Tại Vietnam Car Care, chúng tôi có những loại khăn lau Microfiber sợi nhỏ tốt nhất, đáp ứng cho mọi nhu cầu của bạn từ lau xe, lau kính, lau nội thất, khăn rửa xe,….

Khăn microfiber để làm sạch bề mặt trước và sau khi dán.
Khăn microfiber để làm sạch bề mặt trước và sau khi dán.

CHECK ngay trọn bộ sản phẩm của Vietnam Car Care tại kênh chính thức trên Shopee: Vietnam Car Care Official

Lưu ý trước khi dán PPF xe ô tô

Trước khi chuẩn bị đọc những hướng dẫn dán PPF, điều quan trọng là phải chuẩn bị bề mặt của xe thật sạch sẽ, mịn màng để lớp phim PPF có độ bám dính chắc chắn.

Phòng dán PPF ô tô

Đảm bảo rằng nơi dán PPF của bạn không bụi bẩn, sạch thoáng, sáng rõ với đèn chiếu sáng chuyên dụng. Thông thường khi tự dán PPF tại nhà, người dán thường không để ý đến điều này khi thực hiện dán ngay tại bên ngoài trời. Vô tình bụi bẩn, bụi sơn nhà bám bên dưới lớp màng gây sần sùi, để lại bề mặt không như mong muốn.

Phòng dán PPF ô tô phải kín gió, cách ly với các phòng Detailing khác.
Phòng dán PPF ô tô phải kín gió, cách ly với các phòng Detailing khác.

Thời gian dán PPF xe ô tô

Thời gian dán PPF ô tô không nhanh như bạn tưởng tượng. 

 • Nếu dán PPF xe máy, bạn sẽ mất khoảng 4-6 giờ thì quá trình dán PPF ô tô sẽ mất từ 1-2 ngày cho toàn bộ xe. Thời gian này là tiêu chuẩn với một tổ đội tay nghề cao từ 3-4 người thực hiện. 
 • Nếu tự mình dán, bạn có thể mất khoảng 4-5 ngày. Điều cần thiết là bạn biết phân bổ đủ thời gian dán PPF sao cho phù hợp ở từng vị trí trên xe.

Vệ sinh xe và chuẩn bị bề mặt

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy bắt đầu bằng cách rửa xe và sử dụng những dung dịch tẩy ố, bẩn loại bỏ các loại bụi bẩn, chất ô nhiễm bám bên ngoài xe ở những vị trí thông thường như trên thân vỏ hoặc vị trí đặc biệt như tay nắm cửa, viền, bệ bước, mặt ca lăng, hốc gió, tabi cửa, viền cửa sổ,… 

Sau khi rửa xe, điều cần thiết là phải loại bỏ mọi chất bẩn còn sót lại mà quá trình rửa thông thường không thể loại bỏ được. Bạn có thể sử dụng thanh đất sét hoặc găng tay đất sét cùng với chất bôi trơn để nhẹ nhàng loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt như hắc ín, nhựa cây hoặc bụi sơn,…. Mặc dù bước này mất thêm thời gian nhưng đây là bước bắt buộc, giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết sơn tiềm ẩn xuất hiện.

Chuẩn bị bề mặt sạch sẽ là bước tiên quyết trước khi thực hiện.
Chuẩn bị bề mặt sạch sẽ là bước tiên quyết trước khi thực hiện.

Loại bỏ độ ẩm

Sau khi rửa và tẩy sạch vết bẩn, tiến hành lau khô xe hoàn toàn bằng khăn sợi nhỏ microfiber sạch, không dùng khăn lô, khăn thông thường chứa xơ vải hoặc nên sử dụng máy thổi cầm tay để làm khô xe. Đảm bảo rằng không còn vết nước hoặc vết bụi bẩm nào bám trên bề mặt.

Kiểm tra cẩn thận lớp sơn xem có bất kỳ khuyết điểm nào còn sót lại không, chẳng hạn như vết trầy xước, vết xoáy hoặc vết sứt mẻ. Tốt nhất nên giải quyết những vấn đề này trước khi dán film PPF để đảm bảo bề mặt hoàn thiện thật hoàn hảo.

Tham khảo quy trình dán PPF ô tô chuyên nghiệp tại Vietnam Car Care

Về cơ bản, dán phim bảo vệ sơn xe ô tô có hai loại: ướt và khô. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xử lý theo cách dán PPF ướt. Dưới đây là quy trình dán PPF ô tô theo tiêu chuẩn hiện nay:

Bước 1: Tư vấn và kiểm tra tình trạng bề mặt sơn

Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bề mặt sơn xe bao gồm các khiếm khuyết như vết trầy xước, vết xước xoát, vết sần sơn, vảy cả, gỉ sét, vị trí tróc sơn,… Sau đó, ghi nhận tình trạng ban đầu và tư vấn cho khách hàng cách khắc phục các vấn đề tiềm ẩn. Đây là bước nền tảng cốt lõi quan trọng của một quy trình dịch vụ dán PPF ô tô đẳng cấp. Qua đó, đảm bảo tăng độ bám dính hoàn hảo cho lớp phim PPF và mang lại chất lượng hoàn mỹ.

Tuỳ thuộc vào tình trạng bề mặt sơn xe (mới hay cũ) mà thông báo đến khách hàng thêm giải pháp đánh bóng hiệu chỉnh bề mặt để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dán PPF ô tô.

Bước 2: Chuẩn bị kỹ lưỡng bề mặt

Trước khi khoác lên lớp PPF bảo vệ toàn diện, mỗi chiếc xe ô tô cần được vệ sinh làm sạch hoàn hảo đến từng chi tiết. Bao gồm cả quá trình loại bỏ mọi bụi bẩn, dầu mỡ, vết ố bẩn,… bám dính trên bề mặt.

Bằng cách sử dụng các dung dịch tẩy rửa cao cấp, đảm bảo an toàn cho lớp sơn mà vẫn loại bỏ hoàn toàn mọi tạp chất, chiếc xe sẽ được trả lại nguyên vẹn nét bóng đẹp như ban đầu. 

Kế đến, các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm của Vietnam Car Care sẽ rửa sạch xe và bắt đầu tiến đến quá trình đánh bóng hiệu chỉnh bề mặt sơn xe.

Đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe là bước bắt buộc tiếp theo để tạo ra bề mặt hoàn hảo.
Đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe là bước bắt buộc tiếp theo để tạo ra bề mặt hoàn hảo.

Bước 3: Đánh bóng và hiệu chỉnh bề mặt sơn xe

Bề mặt sơn xe cần phải đảm bảo láng mịn và không còn xuất hiện các vết xước, vết xoáy, vết trầy trước khi bước vào giai đoạn thi công dán PPF ô tô.

Kỹ thuật hiệu chỉnh và đánh bóng 3 giai đoạn đặc biệt được giảng dạy trong khóa đào tạo nghề dán PPF ô tô bởi chuyên gia Detailing có chứng chỉ IDA quốc tế, mang đến một bề mặt láng mịn như gương, hoàn hảo nhất, giúp loại bỏ các khuyết điểm sơn hiện có. Qua quy trình này, lớp phim PPF sẽ đủ điều kiện dán, bám dính tốt hơn trước và sau khi hiệu chỉnh sơn.

Bước 4: Cắt sẵn phim PPF cho từng vị trí

Nghệ thuật cắt phim PPF công nghệ cao bằng phần mềm và máy cắt từ thương hiệu Invisible Patterns, đối tác của 3M. Tùy theo gói dán PPF ô tô mà khách hàng lựa chọn, kỹ thuật viên sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để đo đạc kích thước chính xác đến từng chi tiết trên xe. 

Quá trình cắt dán PPF ở những vị trí nhỏ như mép cửa, chén cửa, tay nắm,… với từng đường lia mũi dao cắt đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao của người thợ để ôm sát vào từng đường nét của xe, tạo nên tính thẩm mỹ và sự liền mạch cao nhất. 

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi đã “sở hữu” độc quyền các kỹ thuật viên có hơn 10 năm kinh nghiệm cắt PPF điêu luyện. Đây cũng là bí quyết tạo nên sự khác biệt cho dịch vụ dán PPF ô tô của chúng tôi.

Phim được cắt sẵn sẽ tiết kiệm thời gian hơn và tăng độ chính xác sau khi dán PPF.
Phim được cắt sẵn sẽ tiết kiệm thời gian hơn và tăng độ chính xác sau khi dán PPF.

Bước 5: Tiến hành dán PPF lên bề mặt sơn xe ô tô

Đây là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ quy trình dán PPF ô tô chuyên nghiệp tại Vietnam Car Care. Đòi hỏi kỹ thuật cao và kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ kỹ thuật viên, đảm bảo không có vết cắt trên lớp sơn xe. 

Trước khi dán phim lên xe, kỹ thuật viên sẽ làm ướt bề mặt bằng dung dịch pha loãng chuyên dụng (không phải xà phòng). Sau đó, nhẹ nhàng áp phim PPF cẩn thận theo từng vị trí nhỏ. Đảm bảo không xuất hiện bọt khí, nếp nhăn, hay các lỗi thi công khác bằng cách liên tục quẹt bọt khí bằng bộ toolkit đặc biệt của APEAX.

Ngoài ra, bí quyết độc quyền của Việt Nam Car Care nằm ở việc sử dụng máy gia nhiệt chuyên dụng. Loại máy này để làm khô bề mặt và giúp phim PPF bám dính chắc chắn vào bề mặt xe sau đó, mang lại độ bền đẹp vượt trội theo thời gian.

Xịt dung dịch bôi trơn lên toàn bộ bề mặt dán và áp film lên bề mặt.
Xịt dung dịch bôi trơn lên toàn bộ bề mặt dán và áp film lên bề mặt.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng sau khi dán PPF

Sau khi hoàn thành quá trình thi công dán PPF, đội ngũ cố vấn dịch vụ sẽ tiến hành kiểm tra lại bề mặt, chắc chắn không xuất hiện bất kỳ lỗi nhỏ nào ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và hiệu quả bảo vệ của màng phim. Đặc biệt lưu ý đến các mép dán viền cửa, một lỗi cắt nhỏ cũng được kỹ thuật viên chúng tôi chỉnh sửa lại từ đầu.

Ô tô sẽ được giữ nguyên hiện trạng sau khi dán từ 4-6 tiếng. Để lớp keo dính PPF nhanh bám dính hơn, chúng tôi sử dụng thêm đèn hồng ngoại để tăng tiến độ công việc. 

Là trung tâm chăm sóc xe hàng đầu tại TPHCM, Việt Nam Car Care luôn đảm bảo sự hoàn hảo và uy tín trong từng khâu dịch vụ. Cuối cùng, cố vấn dịch vụ của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản và chăm sóc màng phim PPF đúng cách, tăng độ bền theo thời gian.

Kỹ thuật viên đang kiểm tra các vết gấp mí PPF tại các vị trí nhỏ trên ô tô.
Kỹ thuật viên đang kiểm tra các vết gấp mí PPF tại các vị trí nhỏ trên ô tô.

Hướng dẫn cách dán PPF ô tô chi tiết từ chuyên gia

Trong hướng dẫn toàn diện này, biên tập viên Ryan của Vietnam Car Care sẽ giải thích chi tiết các bước để dán màng bảo vệ sơn PPF trên xe ô tô như một người kỹ thuật viên thực thụ. Tất nhiên bài viết sẽ còn những thiếu sót trong quá trình biên tập; thông tin trên chỉ để tham khảo bạn nhé! 

Để hiểu rõ hoặc giải thích cặn kẽ hơn về kỹ thuật dán PPF, bạn có thể ĐĂNG KÝ THAM GIA Học dán PPF ô tô 1 ngày của Vietnam Car Care (lịch mở được thông báo trên Fanpage) hoặc Khóa học dán PPF ô tô 7 ngày chuyên sâu tại Vietnam Care Care Academy (giá rẻ hơn trung tâm ARI PPF VIỆT NAM đến 15 triệu đồng).

Tuy nhiên, việc tự dán PPF sẽ không đạt chất lượng như dán tại trung tâm uy tín. Thực lòng thì chúng tôi khuyên bạn nên giao nhiệm vụ này cho các chuyên gia dán PPF ô tô với nhiều năm kinh nghiệm để tránh xảy ra sai sót.

Hướng dẫn dán PPF ô tô từ chuyên gia Mr Russ Urmston với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo nghề dán film bảo vệ sơn trên toàn cầu
Hướng dẫn dán PPF ô tô từ chuyên gia Mr Russ Urmston; với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo nghề dán film bảo vệ sơn trên toàn cầu.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn thiết bị, sản phẩm và công cụ cần thiết

Trước khi bắt đầu quá trình dán màng bảo vệ sơn PPF TPU lên ô tô, hãy đảm bảo bạn có các công cụ và vật liệu sau:

 • Phim bảo vệ sơn (APEAX TPU hoặc tùy chọn khác như Xpel, 3M,…).
 • Khăn Microfiber vải sợi nhỏ
 • Miếng gạt PPF
 • Chổi quét lông mềm
 • Dung dịch bôi trơn PPF chuyên dụng hoặc có thể sử dụng vài giọt dầu gội trẻ em (Khuyến khích dùng Johnson Baby) pha với nước.
 • Bình xịt dung dịch.
 • Vòi nước
 • Súng nhiệt hoặc máy sấy tóc
 • Cồn isopropyl (70%)
 • Băng keo giấy dính
 • Dao cắt PPF
 • Phòng dán PPF kín khí

Bước 2: Chuẩn bị xe

Đầu tiên, hãy rửa và lau khô xe thật cẩn thận để đảm bảo bề mặt không còn bám bụi bẩn và mảnh vụn. Sau đó, sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và khăn microfiber sợi nhỏ để làm sạch các vị trí dán PPF. 

“Do you believe your car is clean? Still not clean enough to apply PPF!” – Mr. Ed Bews, VIETNAM CAR CARE FOUNDER cho biết.

Tiếp đến, sử dụng đất sét tẩy bụi sơn để loại các chất bẩn cứng đầu còn sót lại như bụi sơn, hắc ín nhựa đường, cặn khoáng nước mưa,… Bước này sẽ loại bỏ sạch sẽ hoàn toàn chất bẩn và đảm bảo độ bám dính thích hợp của màng phim bảo vệ sơn xe.

Làm sạch bề mặt theo hướng dẫn ở trên bạn nhé!
Làm sạch bề mặt theo hướng dẫn ở trên bạn nhé!

Bước 3: Đo, cắt, định vị phim PPF

Nếu màng phim PPF không được cắt sẵn như với các tùy chọn khác nhau được thương hiệu PPF là APEAX công bố, hãy sử dụng thước dây để đo kích thước của khu vực bạn muốn dán. Ở bước thực hiện này sẽ nhanh hơn nếu bạn cắt bằng phần mềm và máy cắt sẵn của thương hiệu Invisible Patterns.

Đo đạc chính xác và cắt sẵn phim PPF sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn khi dán.
Đo đạc chính xác và cắt sẵn phim PPF sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn khi dán.

Trong quá trình cắt bằng máy (nếu có) hãy thêm một vài centimet vào mỗi phép đo để tính đến các lỗi tiềm ẩn trong quá trình lắp đặt phim (khi cắt bị thừa hoặc thiếu, bạn vẫn có thể dự trù được). Dùng dao chính xác kết hợp cùng lót thảm cắt bên dưới để cắt màng bảo vệ sơn PPF theo kích thước yêu cầu và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các bước này bao gồm các kỹ thuật đo, cắt và ứng dụng chính xác được giảng dạy trong khóa học dán PPF ô tô 7 ngày của Vietnam Car Care. Đây cũng có thể là thách thức đối với những người chưa có kinh nghiệm. 

Đối với một người thợ bậc thầy về dán film bảo vệ sơn chuyên nghiệp như ở Vietnam Car Care, họ có kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn tích lũy trong nhiều năm liền để thực hiện các bước này một cách hoàn hảo, vừa vặn đến từng đường nét gấp.

Bước 4: Pha dung dịch bôi trơn

Hiện tại, bạn có thể tìm mua dung dịch bôi trơn dán PPF trên các sàn thương mại điện tử hoặc trên google. Nếu không muốn tốn nhiều tiền, bạn có thể sử dụng dầu gội trẻ em để sử dụng. Lưu ý là không dùng nước thường, xà phòng, nước rửa kính hoặc nước rửa chén để bôi trơn. 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng dung dịch bôi trơn từ dầu gội trẻ em. Đối với chai 300ml, đổ từ 3-5 giọt dầu gội trẻ em vào cùng nước. Xịt dung dịch và thoa đều lên bề mặt nơi sẽ dán phim bảo vệ sơn. Điều này sẽ tạo ra bề mặt trơn trượt, cho phép bạn thao tác và điều chỉnh lớp PPF dễ dàng trong quá trình định vị phim.

Xịt dung dịch bôi trơn đúng liều lượng, không xịt quá nhiều.
Xịt dung dịch bôi trơn đúng liều lượng, không xịt quá nhiều.

Bước 5: Định vị cố định phim PPF

Nhẹ nhàng gỡ lớp nền ra khỏi màng bảo vệ sơn và xịt dung dịch bôi trơn lên màng phim và ngay cả bề mặt sơn. Điều này sẽ ngăn PPF dính chặt vào chính nó. Áp lớp PPF lên xe (không áp liền tay, áp từng vị trí nhỏ rồi mới tiến đến vị trí lớn hơn). 

Căn chỉnh film PPF với các cạnh và đường viền của bề mặt sao cho kín kít vừa vặn. Dung dịch bôi trơn sẽ giúp bạn trượt phim PPF vào đúng vị trí cần dán.

Bước 6: Gạt dung dịch bôi trơn dưới màng PPF

Sau khi đã áp lớp PPF lên trên, hãy dùng miếng gạt cao su để nhẹ nhàng loại bỏ dung dịch bôi trơn bên dưới lớp màng PPF. Thao tác đều tay theo một chiều cố định. 

Bắt đầu từ trung tâm và di chuyển gạt miếng gạt ra xa về phía các cạnh với các chuyển động mượt mà và chồng chéo nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng màng bám dính chính xác vào bề mặt mà không có bất kỳ bong bóng khí hoặc vết nhăn nào xuất hiện.

Dùng lực nhẹ gạt hết bọt khí trên bề mặt.
Dùng lực nhẹ gạt hết bọt khí trên bề mặt.

Bước 7: Làm nóng và kéo căng phim

Đối với những khu vực có đường cong phức tạp như phần ốp chắn bánh xe, cản trước hay tay nắm cửa,… hãy sử dụng súng nhiệt hoặc máy sấy tóc để làm nóng nhẹ màng bảo vệ sơn. Điều này sẽ làm cho chúng co giãn linh hoạt hơn và dễ dàng kéo dài hơn. Đặc biệt với lớp màng phim PPF công nghệ TPU của APEAX, bạn không phải lo lắng về việc nứt đứt phim khi kéo giãn.

Sau khi làm nóng, nhẹ nhàng kéo và căng màng bảo vệ sơn sao cho phù hợp với các đường cong của xe. Cẩn thận không kéo căng hoặc làm phim PPF quá nóng vì điều này có thể làm hỏng phim (màu phim). Thông thường đối với máy sấy, chúng tôi chọn mức sấy nóng trung bình.

Ở những vị trí như mép mí cửa, bạn có thể tận dụng nguồn nhiệt từ máy sấy để gấp mí đẹp hơn.
Ở những vị trí như mép mí cửa, bạn có thể tận dụng nguồn nhiệt từ máy sấy để gấp mí đẹp hơn.

Bước 8: Cắt phim thừa và gấp mép mí PPF

Sử dụng dao cắt chuyên dụng nghiêng tối thiểu 20 độ, cẩn thận cắt bỏ lớp màng phim thừa và chừa lại khoảng 3cm (⅛ inch) xung quanh các cạnh gấp. Sau đó, dùng miếng gạt cao su để nhét các cạnh bên dưới các tấm thân xe hoặc vòng đệm. Điều này sẽ tạo ra một kết thúc liền mạch và chuyên nghiệp. Nếu vết gấp mí ngay cạnh bo tròn, bạn có thể khía nhẹ các đường ngắn để bo góc sao cho đẹp hơn.

Bước 9: Kiểm tra sau dán PPF xe

Sau khi dán, hãy kiểm tra lại chất lượng bề mặt phim có xuất hiện bong bóng khí, nếp nhăn hoặc bất kỳ khuyết điểm nào không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ lỗi nào, hãy nhẹ nhàng nhấc lớp màng bảo vệ sơn lên và thực hiện dán lại. Tiếp tục sử dụng miếng gạt cao su để làm phẳng các khuyết điểm, sau đó sấy nóng lại nếu cần thiết.

Nếu đến bước này, bạn không thể tự mình thực hiện, hãy gọi thợ dán PPF ô tô chuyên nghiệp từ Vietnam Car Care. Chúng tôi sẽ trợ giúp cho bạn để khắc phục những hư hỏng không đáng có (tất nhiên sẽ tính phí hỗ trợ). 

Bí quyết dán PPF ô tô bền đẹp từ Vietnam Car Care sẽ giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh, đảm bảo chất lượng cao. Điều này cũng được chia sẻ chi tiết trong khóa học đào tạo học nghề dán PPF xe hơi của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo thêm!

Bước 10: Chăm sóc xe sau khi dán PPF

Để kéo dài tuổi thọ và độ bền của PPF, tránh rửa xe ngay trong 2-3 ngày đầu tiên. Tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa có tính ăn mòn hoặc độ axit tẩy ố mạnh vì chúng có thể làm hỏng lớp màng PPF. Để tăng thêm độ bóng, bạn có thể kết hợp phủ Ceramic hoặc xịt Sealant chuyên dụng vài tháng một lần để duy trì độ trong suốt và khả năng bảo vệ của phim.

Tại địa chỉ dán PPF ô tô chuyên nghiệp nhất ở TPHCM như Vietnam Car Care, đội ngũ support đông đảo của chúng tôi có thể tư vấn và đưa ra những lời khuyên chuyên môn về các sản phẩm PPF tốt nhất cũng như phương pháp bảo dưỡng phim bền đẹp, lâu dài.

Sau khi dán PPF ô tô, tránh rửa xe hoặc để xe ướt mưa sau 3-4 ngày dán.
Sau khi dán PPF ô tô, tránh rửa xe hoặc để xe ướt mưa sau 3-4 ngày dán.

Kinh nghiệm tự dán PPF ô tô

Bật mí một số kinh nghiệm dán PPF ô tô đặc biệt mà nhiều trung tâm dạy dán film PPF không chia sẻ:

 • Làm sạch kỹ lưỡng bề mặt xe là bước đầu tiên để dán phim PPF thành công. Đặc biệt phải chú ý đến bước này.
 • Chất lượng nước, dung dịch bôi trơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dán. Duy trì sự sạch sẽ của bình xịt ước để có kết quả tối ưu.
 • Hạn chế kéo giãn màng phim không đều vì có thể làm hỏng chúng, kể cả là loại PPF cao cấp hiện nay như TPU. Kéo màng cẩn thận và đồng đều sau khi tiếp xúc với bề mặt. Tránh nâng chúng lên quá cao sau khi kéo căng để tránh tạo bọt khí.
 • Trong khi gạt nước, tránh tạo áp lực quá mạnh lên màng phim PPF. Duy trì lực gạt nhẹ nhàng và đồng đều nhau sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ sự dịch chuyển nào của màng phim khi bạn đang gạt. 
 • Di chuyển gạt PPF cao su từ trên xuống theo các nét chồng lên nhau để loại bỏ nước, hơi ẩm bị mắc kẹt trên đường gạt.
 • Sau khi lớp PPF khô lại, hãy sử dụng khăn microfiber mềm mịn lau sạch bụi dung dịch còn sót lại trên bề mặt.
 • Sử dụng cồn isopropyl 70% hoặc dung dịch tẩy ố bẩn để làm sạch các vết bẩn cứng đầu.

Nếu không thể gạt được bọt khí ở vị trí khó, hãy làm theo kỹ thuật đặc biệt từ Mr. Russ Urmston – Chuyên gia dán PPF ô tô hàng đầu thế giới:

Trong quá trình dán PPF, bạn sẽ không thể tránh khỏi hiện tượng có bọt khí bên dưới.

Cách loại bỏ bọt khí trên màng phim PPF.

Chuẩn bị sẵn 1 ống tiêm và dung dịch bôi trơn chuyên dụng.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ loại bỏ bọt khí PPF.

Nhẹ nhàng đưa đầu kim tiêm vào bên dưới lớp bọt khí.

Đưa đầu kim tiêm vào bọt khí trên màng phim.

Từ từ rút dung dịch và bọt khí thừa bên dưới. Bọt khí sẽ biến mất. PPF TPU của APEAX sẽ tự lành vết thủng.

Rút sạch dung dịch và bọt ra ngoài và lặp lại với các bọt khí khác.

Cách chăm sóc xe ô tô sau khi dán PPF

Việc bảo dưỡng màng bảo vệ sơn đúng cách sau khi dán luôn là điều cần thiết và đáng quan tâm nhiều hơn đối với chủ xe. Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả của dịch vụ dán PPF ô tô, đây là cách mà bạn có thể chăm sóc PPF trên xe của mình:

 1. Phải mất ít nhất 48 giờ để phim PPF bám dính và khoảng một tuần để chúng được định hình hoàn hảo (khô keo).
 2. Không nên để bất cứ tác động va đập nào vào PPF trong thời gian này. 
 3. Đối với những người sống ở những nơi có nhiệt độ thấp hoặc độ ẩm cao, việc PPF khô có thể mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn thấy một vài bong bóng trên đó trong thời gian này, đừng lo lắng, chúng sẽ biến mất sau khi quá trình đóng rắn màng phim hoàn tất. Tốt hơn hết là bạn không nên lái xe để tránh phim PPF tiếp xúc với các yếu tố khắc nghiệt trong giai đoạn này.
 4. Rửa xe bằng tay thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khỏi PPF. Tránh rửa xe ô tô bằng máy áp lực cao sau khi dán.
 5. Sử dụng xà phòng trung tính và găng tay rửa xe sợi nhỏ mềm. Tránh dùng bàn chải mài mòn hoặc hóa chất mạnh vì chúng có thể làm hỏng màng phim.
 6. Sau khi rửa, hãy lau khô xe thật kỹ bằng khăn sợi nhỏ sạch và mềm. Đừng để xe ướt bạn nhé.
 7. Nếu xe có côn trùng hoặc phân chim trên PPF, hãy sử dụng chất tẩy rửa PPF chuyên dụng hoặc vải sợi nhỏ ẩm để nhẹ nhàng làm mềm và loại bỏ chúng. Tránh chà xát mạnh.
 8. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có tính mài mòn hoặc gốc dung môi trên PPF. Những thứ này có thể làm hỏng hoặc làm mất màu phim. Hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch an toàn.
 9. Định kỳ kiểm tra lớp phim PPF sau khi dán xem có dấu hiệu hư hỏng nào không, chẳng hạn như vết trầy xước, vết nứt hoặc rách mép.
 10. Nếu PPF của bạn có đặc tính tự phục hồi (PPF TPU), các vết xước nhỏ hoặc vết xoáy thường có thể biến mất khi gia nhiệt ánh sáng mặt trời, máy sấy tóc hoặc nước ấm.
 11. Hãy cân nhắc đặt lịch tư vấn với đơn vị thi công dán PPF ô tô chuyên nghiệp ở TPHCM chuyên bảo trì và bảo dưỡng PPF xe.
Chăm sóc xe không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến lớp màng PPF sau khi dán.
Chăm sóc xe không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến lớp màng PPF sau khi dán.

APEAX – Phim PPF bảo vệ sơn ô tô cao cấp từ Mỹ

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi cung cấp và dán loại phim PPF bảo vệ sơn chất lượng cao với các mức độ dày và lớp hoàn thiện bề mặt khác nhau. Dưới đây là 2 dòng phim PPF cho ô tô phù hợp với từng sở thích riêng của mỗi khách hàng:

Phim bảo vệ sơn APEAX Xtreme Gloss TPU

Phim bảo vệ sơn APEAX XTREME Gloss là dòng phim PPF mang công nghệ TPU tự phục hồi vết xước ưu việt, với độ bóng cực cao giúp tăng thẩm mỹ hoàn hảo cho lớp sơn xe cùng khả năng bảo vệ tuyệt đối. 

Nhờ sử dụng công nghệ keo dính từ Đức giúp lớp màng phim bám dính cực tốt dưới lớp sơn xe, không bị bong tróc nổi bọt khí sau 5 năm. Đặc biệt, lớp màng phim PPF có độ dày 7,5 mil, rất dẻo dai và tạo ra độ bóng trong suốt tốt nhất hiện nay. Đây là dòng PPF bán chạy nhất tại Vietnam Car Care!

Bảng báo giá hộp PPF APEAX Xtreme Gloss.
Bảng báo giá hộp PPF APEAX Xtreme Gloss.

Phim bảo vệ sơn APEAX Xtreme Matte TPU

Với phim bảo vệ sơn chất lượng cao PPF APEAX Xtreme Matte, xế cưng sẽ được phủ lên mình một lớp mờ nhám ấn tượng, cá tính với độ mờ không thua kém so với dán Wrap. Tương tự với khả năng của PPF TPU Xtreme bóng, lớp màng PPF mờ nhám này cũng có khả năng tự phục hồi vết xước nhanh chóng. Tuy nhiên, giá dán PPF mờ nhám cho ô tô sẽ cao hơn loại tạo bóng.

Bảng báo giá hộp PPF APEAX Xtreme Matte
Bảng báo giá hộp PPF APEAX Xtreme Matte

Một số câu hỏi thường gặp khi dán PPF ô tô

Có nên tự dán PPF ô tô tại nhà?

PPF là sản phẩm đắt tiền. Một cuộn phim PPF cao cấp có giá lên đến 30 triệu đồng. Nếu tự dán PPF tại nhà, bạn có thể gặp phải những sai sót không đáng có. Dễ nhận biết nhất là khi tự dán tại nhà, bạn có thể cắt film không chuẩn, áp phim PPF sai cách khiến chúng bị nhăn nhó và nổi bọt khi. Khi gặp phải những lỗi này, bắt buộc phải gỡ phim PPF ra và dán lại. 

Do đó, nếu không đảm bảo tay nghề tốt, chúng tôi khuyên bạn không nên tự dán PPF xe hơi tại nhà.

Nên học dán PPF ô tô ở đâu uy tín đảm bảo đầu ra?

Phim bảo vệ sơn PPF là dòng sản phẩm bảo vệ xe ô tô mới nổi hiện nay. Không có nhiều trung tâm chăm sóc xe mở khóa đào tạo học nghề dán PPF ô tô có chất lượng cao. Đa số, những địa chỉ không uy tín thường cho học viên dán các loại phim rẻ tiền, đường cắt và cảm giác sẽ khác biệt so với phim PPF cao cấp. Và khi học viên bắt tay vào dán PPF cao cấp rất dễ xảy ra sai sót.

Vietnam Car Care Academy - Trung tâm đào tạo học nghề dán PPF ô tô xe máy số 1 hiện nay ở TPHCM
Vietnam Car Care Academy – Trung tâm đào tạo học nghề dán PPF ô tô xe máy số 1 hiện nay ở TPHCM

Học nghề dán PPF ô tô tại TPHCM ở đâu uy tín, rẻ, đảm bảo có việc sau khi học?

Vietnam Car Care tự hào là trung tâm đào tạo nghề dán PPF ô tô số 1 hiện nay ở TPHCM. Trung tâm của chúng tôi luôn có rất nhiều dòng xe cao cấp cho học viên thực hành. Trang thiết bị hiện đại với phòng dán PPF rộng, có thể học dán đồng thời 2 xe cùng một lúc. Ngoài ra, chúng tôi còn dự phòng thêm một xưởng đào tạo dán PPF oto cho học viên, đảm bảo có xe thực chiến ngay.

Về độ uy tín, hơn 8 năm đào tạo nghề Detailing nói chung và nghề dán PPF ô tô nói riêng, mỗi năm có hơn 400 học viên tốt nghiệp đã có việc làm sau khi học dán. Mức lương của một thợ dán PPF ô tô chuyên nghiệp lên đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu sau khi học, tay nghề bạn vững chắc, bạn có thể được nhận vào làm ngay tại Vietnam Car Care với mức lương tối thiểu là 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến dán PPF ô tô, bạn có thể xem thêm 20+ câu hỏi thường gặp về PPF. Biên tập viên của Vietnam Car Care đã giải thích rất chi tiết!

Vietnam Car Care – Dịch vụ dán PPF ô tô chuyên nghiệp nhất TPHCM

Vietnam Car Care là trung tâm chăm sóc xe có độ uy tín hàng đầu tại TP.HCM về cung cấp, đào tạo và thi công dán phim PPF bảo vệ sơn xe ô tô bắt đầu từ năm 2016. Phim bảo vệ sơn mà chúng tôi sử dụng là dòng phim PPF TPU tự phục hồi vết xước của thương hiệu APEAX, với chất lượng cao. Phim APEAX PPF TPU được nhiều chuyên gia độ xe ô tô trong ngành tin tưởng lựa chọn với độ bền cao, bảo vệ xe chống trầy xước vượt trội.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ dán PPF ô tô tại TPHCM Q7 với mức giá hợp lý, Vietnam Car Care là lựa chọn lý tưởng dành cho riêng bạn. Độ uy tín và chất lượng của chúng tôi không phải bàn, được đã nhiều chủ xe khẳng định qua việc quay lại trải nghiệm thêm lần nữa.

Vietnam Car Care - Dịch vụ dán PPF xe hơi cao cấp chất lượng nhất TP HCM
Vietnam Car Care – Dịch vụ dán PPF xe hơi cao cấp chất lượng nhất TP HCM

Địa chỉ:

Hotline:

 • 1800 64 64 16
 • 0911 811 247
 • 0901 317 066
5/5 - (1 vote)