20+ câu hỏi thường gặp về phim bảo vệ sơn (PPF): Nên đọc trước khi dán

Những năm gần đây, một số nơi cung cấp phim bảo vệ sơn đã quảng cáo sai sự thật về công dụng mà chúng mang đến. Sự hoài nghi về phim PPF có thật sự hữu hiệu hay không đã dần lớn hơn bên trong khách hàng. Ở bài viết này, Vietnam Car Care sẽ giải đáp những câu hỏi về phim bảo vệ sơn ô tô PPF mà nhiều người thường lầm tưởng. 

Nếu bạn đã có những kiến thức cơ bản về phim bảo vệ sơn ô tô (Paint Protection Film) thì những giải đáp dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về độ bền, tuổi thọ, hiệu năng,… của sản phẩm này.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Dịch vụ Dán PPF ô tô chuyên nghiệp tại Vietnam Car Care

1. Dán màu Vinyl có khác gì với dán phim bảo vệ sơn PPF?

Dán Vinyl (Vinyl Wrap) hay còn gọi là dán màu xe, thực chất đây chỉ là lớp dán thay đổi vẻ ngoài của chiếc xe. Lớp Vinyl này giúp xe trở nên đẹp hơn, cuốn hút và cá tính hơn rất nhiều so với màu sơn ban đầu. Tuy nhiên, chúng chỉ mang đến công dụng đổi màu và không có tác dụng bảo vệ lớp sơn tránh khỏi các tác nhân có hại từ môi trường như mưa axit, phân chim, hơi muối biển, đất đá dăm, bùn đất, và các chất ô nhiễm khác,…

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (1)

Một viên đá dăm nhỏ sẽ làm xước lớp dán màu Vinyl khiến chiếc xe trở nên xấu đi vì lớp vinyl không có khả năng bảo vệ, phục hồi. Ngược lại, với phim bảo vệ sơn PPF, vết xước từ đá dăm nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến bề mặt sơn do có nhiều lớp phủ bảo vệ. Bên cạnh đó, có một số dòng phim chất lượng cao có thể “tự lành” lại vết xước nhanh chóng sau 30 phút, trả lại vẻ ngoài tuyệt vời cho chiếc xe, vết xước hoàn toàn biến mất.

Xem thêm: Phân biệt phim PPF và Vinyl cho người mới

2. Dán phim bảo vệ sơn PPF có giảm độ bóng sơn xe không?

Có nếu sử dụng loại phim PPF không đảm bảo chất lượng. Một số dòng phim bảo vệ sơn PPF thế hệ đầu có thể làm giảm độ bóng lớp sơn xe sau khi dán. Tuy nhiên, cũng có một số dòng PPF mang lại độ bóng cao, không dễ để bạn phát hiện ra lớp dán PPF trên bề mặt.

PPF được phân chia ra làm ba dòng phim chính với những ưu nhược điểm khác nhau: PVC, TPH, TPU. 

 • Loại phim bảo vệ sơn PVC: Polyme nhựa tổng hợp cứng thường không có độ bóng sau khi dán với lớp màng phim mờ, đục.
 • Loại phim bảo vệ sơn TPH: Polyme sử dụng thêm Polyvinyl Clorua (PVC) làm gốc nền, có độ bóng cơ bản, không dẻo dai và linh hoạt như TPU.
 • Loại phim bảo vệ sơn TPU: Polyurethane nhiệt dẻo (TPU) có cấu trúc hóa học khác với PVC thông thường, có độ bóng linh hoạt (bóng mờ, bóng cao, trong suốt) tùy theo hãng sản xuất.

Qua ba điểm trên, phim bảo vệ sơn loại TPU được nhiều chuyên gia detailing khuyên dùng, vừa giúp gia tăng độ bóng vừa mang lại những lớp bảo vệ vững chắc cho chiếc xe, tốt hơn hai loại PVC và TPH.

Nếu câu trả lời trên vẫn chưa thoả mãn ý định tìm kiếm của bạn, chúng tôi cũng đã có bài viết chi tiết về chủ đề “Dán PPF có làm giảm độ bóng sơn xe không?“. Chi tiết đầy đủ những giải thích từ chuyên gia Detailing của Vietnam Car Care.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (6)

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi sử dụng dòng phim bảo vệ sơn TPU cao cấp của CCC NextGen mang đến độ bền cao, chống lại mọi tác động cơ học, cho độ sáng bóng, chống bám dính nước tuyệt đối và có tính năng tự phục hồi vết xước nhẹ trên bề mặt phim.

3. Dán phim bảo vệ sơn PPF có nên phủ wax trước?

Không nên. Trước khi quyết định dán phim bảo vệ sơn PPF, bề mặt sơn không được chứa bất kỳ chất phủ nào, kể cả lớp wax, sealant hay lớp ceramic. Nếu tồn tại các lớp trên, lớp keo dính sẽ không thể bám chặt vào bề mặt sơn, có thể gây lọt khí, hư hỏng màng phim.

4. Dán phim bảo vệ sơn PPF có cần hiệu chỉnh bề mặt sơn trước tiên?

Bề mặt sơn xe trước khi dán PPF nên được hiệu chỉnh kỹ lưỡng để giảm bớt các vết xước xoáy, quầng xoáy,… Quá trình hiệu chỉnh sơn sẽ giúp bề mặt bóng đẹp hơn, đảm bảo lớp màng phim mềm dẻo được lắp dễ dàng hơn và không làm biến đổi keo dính của PPF. Do đó, bề mặt sơn được hiệu chỉnh trước sẽ cho kết quả tốt hơn khi dán PPF.

cac giai doan hieu chinh son 2

5. Dán phim bảo vệ sơn PPF cho nội thất có được không?

Hoàn toàn có thể thực hiện. Một số chi tiết bên trong khoang nội thất ô tô có thể dán PPF là màn hình, đồng hồ,… Đây là những vị trí rất dễ bị trầy xước trong quá trình vận hành.

Xem ngay những vị trí dán PPF nội thất ô tô, bảng giá và kinh nghiệm dán từ Vietnam Car Care.

6. Dán phim bảo vệ sơn PPF và phủ ceramic có gì khác biệt?

Mục đích của phim bảo vệ sơn là thêm một lớp bảo vệ cứng, ngăn chặn và chống lại những tác nhân nguy hại như các mảnh vụn trên đường, đá, bụi, chất ô nhiễm,… ảnh hưởng đến vẻ đẹp chiếc xe. 

Ngược lại, lớp phủ gốm Ceramic là một chất lỏng polymer, mỏng hơn PPF rất nhiều và gần giống như một loại sơn trong suốt. Mục đích của lớp phủ ceramic là biến chiếc xe trở nên sáng bóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống bám nước, bám bẩn giúp dễ rửa xe. Phủ ceramic thường không thể chống trầy xước hay chịu va đập tốt như dán PPF. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Nên Dán PPF ô tô hay Phủ Ceramic cho ô tô?“.

7. Dán phim bảo vệ sơn PPF có giúp che lấp các vết sơn bị xước không?

Không. Bản thân phim bảo vệ sơn PPF sẽ không khắc phục được các vết xước hoặc sứt mẻ trên lớp sơn ô tô. Một số vết xước và xoáy nhỏ hơn có thể bị keo trong lớp phim che kín đi và ít nhìn thấy sau khi dán. Tuy nhiên, để không xuất hiện vết xước, vết nứt sau khi dán PPF, bắt buộc phải hiệu chỉnh bề mặt sơn.

Hãy nghĩ rằng dán phim bảo vệ sơn giống như đặt một miếng bảo vệ màn hình trên điện thoại của bạn. Các vết trầy xước xoáy nhẹ có thể ẩn đi nhưng bất kỳ mảnh vụn hoặc rác nào bên dưới bề mặt đểu rất dễ phát hiện.

8. Gỡ phim bảo vệ sơn PPF có bị tróc sơn không?

Có thể, nếu sử dụng các loại phim PPF kém chất lượng (loại PVC hoặc TPH) và kỹ thuật gỡ sai cách. Lớp sơn bên dưới hoàn toàn có thể bong tróc, nứt, bể sau khi kéo lớp phim bảo vệ sơn ra ngoài do lớp keo bị biến dạng sau một thời gian sử dụng.

Ngược lại, với loại phim bảo vệ sơn chất lượng cao và kỹ thuật đúng cách, quá trình gỡ bỏ phim bảo vệ sơn không gây ảnh hưởng đến lớp sơn, không gây hư hỏng bề mặt. 

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (10)

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp dù kỹ thuật gỡ đúng cách, sử dụng loại phim PPF chất lượng nhưng vấn đề nằm ở lớp sơn trước đó đã được sơn lại không đủ tiêu chuẩn. Vì thế, gỡ phim bảo vệ sơn PPF trong trường hợp này có thể gây tróc sơn nếu không cẩn thận.

9. Giá dán phim bảo vệ sơn PPF cho toàn bộ thân xe ô tô bao nhiêu?

Tùy vào loại phim bảo vệ sơn mà bạn muốn sử dụng. Hiện nay, công nghệ phim PPF có 3 loại phổ biến: PVC, TPH và TPU. Giá dán PPF ô tô mỗi loại sẽ khác nhau, mức giá trung bình khi dán toàn bộ thân xe như sau:

 • PPF loại PVC: từ 10 – 20 triệu đồng
 • PPF loại TPH: từ 20 – 40 triệu đồng
 • PPF loại TPU: từ 60 – 100 triệu đồng

Có thể bạn sẽ muốn biết: Top 5 loại phim PPF ô tô tốt nhất hiện nay

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (5)

Phim bảo vệ sơn TPU là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay với độ bền cao, mang lại chất lượng tốt nhất so với hai loại còn lại.

10. Phim bảo vệ sơn PPF có bảo vệ hoàn hảo hay không?

Khả năng bảo vệ của phim bảo vệ sơn PPF chỉ ở mức tương đối. Không có bất kỳ lớp dán/phủ nào có thể bảo vệ hoàn hảo lớp sơn ô tô. Ô tô luôn luôn di chuyển và có thể chịu các tác động không mong muốn từ môi trường bên ngoài bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Dán PPF cho ô tô – Phương pháp bảo vệ sơn hoàn hảo

Ở phim bảo vệ sơn PPF, chúng chỉ có thể bảo vệ ở mức độ trung bình trở xuống. PPF không thể chống trầy xước ở mức độ từ trung bình đến nặng (va quẹt phải cây, vật nhọn cứng, xe cộ, lề đường,…). Ngoài ra, phim bảo vệ sơn không tồn tại mãi, chúng dễ bị ngả vàng sau một thời gian sử dụng. Lớp phim dần xuống cấp, bong tróc, nổi bọt khí, mất đi khả năng bảo vệ bề mặt. 

11. Phim bảo vệ sơn PPF có dán được trên mặt mạ Crom hay không?

Tương tự như bề mặt sơn thông thường, bạn hoàn toàn có thể dán PPF trên các mặt mạ Crom (thanh Crom trong taplo, viền cửa, tay nắm cửa,…) để tránh bị trầy xước.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (8)

12. Phim bảo vệ sơn PPF có dễ nhận thấy bằng mắt thường không? Có bị lộ viền mép nhiều như dán màu?

Không giống như dán màu xe, lớp phim bảo vệ sơn khó phát hiện bằng mắt thường. Đa số các loại phim phổ biến trên thị trường hiện nay đều được làm trong suốt nên khó nhận ra xe đã dán PPF hay chưa. Tuy nhiên, ở những vị trí như viền mép nếu dán không đúng kỹ thuật thì sau một thời gian, viền mép bám bụi bẩn rất dễ nhận ra.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (2)

Hiện nay, tại một số trung tâm chăm sóc xe chất lượng cao như Vietnam Car Care, các viền mép của lớp phim bảo vệ sơn sẽ không thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Các kỹ thuật viên có tay nghề cao sử dụng phương pháp Totally Invisible giúp các vết viền mép của PPF gần như vô hình.

13. Phim bảo vệ sơn PPF có dán được trên kính chắn gió?

Không. Phim bảo vệ sơn ô tô không thể dán trên bề mặt kính chắn gió. Chỉ số khúc xạ giữa PPF và kính chắn gió rất khác biệt. Chúng quá thấp và không đủ tiêu chuẩn để có thể bảo vệ người ngồi bên trong và các chi tiết nội thất. Việc dán PPF sẽ gây ra hiện tượng móp méo hình ảnh, không có khả năng cách nhiệt và gây mất an toàn khi lái xe.

14. Phim bảo vệ sơn PPF có tự lành vết xước hay không?

Có, phim PPF ô tô có thể tự lành vết xước, chỉ duy nhất loại PPF TPU. Phim PPF PVC hoặc TPH không có khả năng này. Tuy nhiên, khả năng tự phục hồi của PPF TPU cũng có giới hạn. Chúng chỉ có thể tự lành khi chịu được vết xước với độ dày xấp xỉ dưới 13 micron. Nếu lớp màng này bị xuyên quá sâu sau 13 micron, màng phim bảo vệ sơn sẽ khó có thể lành lại. 

Theo kinh nghiệm thực tế được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia Detailing, hầu hết các vết xước nếu bị xuyên thủng qua lớp clear coat (lớp đầu tiên ở trên) sẽ không thể tự lành được vết xước.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (9)

Khả năng tự lành này được thể hiện rất rõ ở loại phim bảo vệ sơn TPU. Quá trình tự phục hồi của lớp màng phim diễn ra nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 phút nhờ vào nhiệt độ phòng hoặc sử dụng máy sấy nóng.

Xem thêm: Nên dán PPF ở vị trí nào trên xe ô tô?

15. Phim bảo vệ sơn PPF tồn tại vĩnh viễn hay trong thời gian ngắn?

Tùy thuộc vào loại phim bảo vệ sơn, độ bền của lớp phim sẽ cao hay thấp. 

 • Loại PPF PVC: Độ bền của chúng khá thấp, chỉ khoảng 1 năm lớp phim bắt đầu xuống cấp.
 • Loại PPF TPH: Độ bền trung bình, từ 2-3 năm lớp phim dần ngả màu, xuất hiện bọt khí.
 • Loại PPF TPU: Độ bền cao nhất, lên đến 10 năm. Chúng có thể chống chịu tia cực tím có hại trong thời gian dài mà không bị ngả vàng màu phim.

Bên cạnh đó, nếu chỉ dựa vào cấu tạo của từng loại phim PPF mà đánh giá độ bền của chúng thì rất thiếu sót. Ô tô chịu ảnh hưởng nhiều tác nhân của môi trường bên ngoài như nắng nóng, bụi bẩn, chất ô nhiễm, sương muối, hơi muối biển,… nên cần phải được chăm sóc và bảo vệ thường xuyên. Không có cách nào kéo dài tuổi thọ của PPF nếu không biết cách chăm sóc xe đúng cách. 

Tại Vietnam Car Care, ngoài cung cấp những dịch vụ chăm sóc xe đúng cách và chất lượng nhất, chúng tôi còn chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc xe hữu ích cho bạn. 

16. Phim bảo vệ sơn PPF có bao nhiêu loại phổ biến? Nên chọn loại nào?

Hiện nay, có ba loại phim bảo vệ sơn phổ biến nhất: PVC, TPH, TPU. Như chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết kinh nghiệm chọn phim bảo vệ sơn PPF tốt nhất. Phim bảo vệ sơn PPF TPU là loại phim đáng sử dụng nhất với độ bền cao và sở hữu nhiều tính năng ưu việt.

17. Phim bảo vệ sơn PPF có bị ngả vàng sau một thời gian không?

Có. Bất kể loại phim bảo vệ sơn cũng đều xảy ra tình trạng ố vàng sau một thời gian sử dụng (từ 1- 10 năm). Dưới tác động của các tia cực tím có hại, lớp keo dính liên kết giữa bề mặt sơn và phim bảo vệ sơn bị oxy hóa, bắt đầu biến đổi. Chúng dần khô nhanh hơn, gây ố vàng phim.

Chính vì lý do này, bạn nên phủ thêm một lớp Ceramic để tránh ngả màu và bảo vệ lớp phim tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm những kinh nghiệm và cách xử lý khi phim PPF ô tô bị ố vàng. <= click vào bài viết này.

18. Nên dán phim bảo vệ sơn PPF hay phủ Ceramic cho đèn pha?

Dán phim PPF là giải pháp khả thi nhất nếu bạn thường xuyên đi trên những con đường nhiều đất đá, bụi bẩn với khả năng chống trầy xước tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phủ ceramic cho đèn pha ô tô để tránh các loại bụi bẩn, chất ô nhiễm tích tụ trên đèn gây ố vàng, đục kính. Thế nhưng, phủ ceramic không chống lại các vết trầy xước cũng nhưng dễ bị hấp nhiệt, ố vàng sau một thời gian.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (7)

19. Sau bao lâu được rửa xe khi dán phim bảo vệ sơn PPF?

Trong khoảng 48 giờ sau khi dán phim bảo vệ sơn, bạn hoàn toàn có thể rửa xe với máy áp lực cao và sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng mà không ảnh hưởng lớp phim PPF. Tuy nhiên, tại các vị trí mép viền của lớp phim, bạn nên hạn chế xịt nước hoặc bôi nhiều hóa chất tẩy rửa mạnh để tránh làm hở viền. 

20. Sau khi dán PPF, phủ thêm lớp Ceramic có hiệu quả không?

Có. Phủ thêm lớp phủ Ceramic được nhiều chuyên gia khuyến khích thực hiện thêm nếu bạn có điều kiện. Nếu lớp phim PPF không cung cấp đủ độ bóng mà bạn muốn, phủ thêm lớp Ceramic giúp chiếc xe đẹp hơn, tránh được bụi bẩn, chất ô nhiễm bám trên bề mặt sơn.

Việc thêm lớp phủ gốc Ceramic lên phim sẽ không ảnh hưởng đến tính năng tự phục hồi của chúng. Thêm một lớp phủ trên màng bảo vệ sẽ giúp tăng cường tính năng bảo vệ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lớp phủ và đặc tính của chúng, hiệu quả mà lớp ceramic mang đến sẽ khác nhau.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (11)

Nếu lớp phủ bị mòn, bạn vẫn có thể tận hưởng tính năng tự phục hồi đặc biệt của phim bảo vệ sơn trong suốt, như dòng phim PPF CCC Nextgen mà chúng tôi sử dụng.

21. Các điều kiện được bảo hành phim bảo vệ sơn PPF

Các trường hợp được đại lý/ trung tâm bảo hành phim bảo vệ sơn ô tô sau khi thi công như:

 • Phim PPF không chống bám bẩn, bị ố vàng nhanh dưới tác động của môi trường.
 • Phim PPF bị rạn nứt bề mặt.
 • Phim PPF bị bong tróc và tách rời theo từng lớp.
 • Phim PPF chứa bị bọt khí bên trong.
 • Và một số trường hợp khác.

22. Học dán phim bảo vệ sơn ô tô ở đâu? Có dễ học hay không?

Học dán phim bảo vệ sơn PPF nên được đào tạo bởi các chuyên gia Detailing có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tiếp xúc và thực chiến nhiều với mỗi dòng phim, mỗi loại xe giúp bạn nâng cao tay nghề tốt hơn.

cau hoi thuong gap phim bao ve son ppf (12)

Một trong những trung tâm đào tạo học viên dán phim bảo vệ sơn tốt nhất tại Việt Nam là trung tâm Vietnam Car Care. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo bởi chuyên gia người Anh Mr. Ed (hơn 10 năm kinh nghiệm Detailing và là thành viên Hiệp hội Detailing Quốc tế I.D.A International Detailing Association) cùng Mr. Peter Nguyen (CEO Vietnam Car Care).

Với khóa học dán phim bảo vệ sơn PPF trong vòng 7 ngày, bạn sẽ nắm vững kiến thức như một chuyên gia Detailing chuyên nghiệp. Số lượng xe thực hành tương đối nhiều, bạn sẽ không phải lo về vấn đề không có xe để thực hiện hoặc quá đông học viên “tranh giành” nhau xe như các trung tâm khác để thực chiến.

23. Địa chỉ dán phim bảo vệ sơn PPF uy tín tại Tp HCM

Nếu bạn đang tham khảo địa chỉ dán phim bảo vệ sơn uy tín trong nước, nói không với PPF hàng nhái, hàng kém chất lượng thì Vietnam Car Care là nơi đáng để bạn trải nghiệm và sử dụng lâu dài. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp bảo dưỡng và chăm sóc xe chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế IDA.

Dẫn đầu trong ngành cung cấp và đào tạo dán phim bảo vệ sơn từ năm 2018, Vietnam Car Care đã sản xuất phim PPF TPU và TPH của riêng mình dưới thương hiệu CCC Next Gen kể từ năm 2020. Phim bảo vệ sơn của chúng tôi được nhiều detailer Trong nước và Quốc tế tin tưởng sử dụng với chất lượng cao.

uu nhuoc diem phim bao ve son 1

Tổng kết

Với những thông tin hữu ích trong bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn tổng quát về phim bảo vệ sơn ô tô PPF:

 • Hiểu rõ bản chất phim bảo vệ sơn PPF.
 • Hiểu được công dụng thực sự của phim bảo vệ sơn ppf.
 • Phân biệt được dán PPF so với các phương pháp bảo vệ sơn khác như phủ ceramic, sealant, wax,…).
 • Biết cách bảo vệ lớp phim bảo vệ sơn PPF tốt hơn.
 • Biết được loại phim bảo vệ sơn nào nên dán và không dán.
 • Tham khảo địa chỉ dán PPF và khóa đào tạo dán PPF uy tín, chất lượng.

Vietnam Car Care – Nơi dán phim bảo vệ sơn chất lượng cao tại TP HCM

Hy vọng những giải đáp hữu ích về phim bảo vệ sơn ô tô sẽ giúp bạn tháo gỡ các thắc mắc về chúng. Nếu bạn có thắc mắc những câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được giải đáp: 

Địa chỉ:

 • 1A Phú Thuận, p. Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline:

 • 0911 811 247
 • 0845 22 77 88
 • 0846 22 77 88
 • 0784 083 247 (Tư vấn khóa học)
5/5 - (3 votes)