Độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô: Mẹo chọn đúng VLT trên kính xe

Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định tính hiệu quả cảu dịch vụ dán phim cách nhiệt xe ô tô là tỷ số truyền sáng hay độ xuyên sáng (VLT). Trong bài viết bên dưới đây, chúng ta sẽ xem xét và tìm hiểu kỹ hơn về độ xuyên sáng của các loại phim cách nhiệt 3M khác nhau. Nên dán phim cách nhiệt có độ xuyên sáng thấp ở vị trí nào? Mẹo chọn dòng phim cách nhiệt có độ truyền sáng cao.

Sự khác biệt giữa độ xuyên sáng phim cách nhiệt 35% và 5% sau khi dán.
Sự khác biệt giữa độ xuyên sáng phim cách nhiệt 35% và 5% sau khi dán.

Độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô là gì?

Điều đầu tiên khi chọn lựa những sản phẩm phim cách nhiệt ô tô chất lượng, bạn phải chú ý đến các thông số kỹ thuật của chúng. Độ xuyên sáng (VLT – Visible Light Transmittance) của phim cách nhiệt được định nghĩa là phần trăm tỷ lệ truyền ánh sáng từ bên ngoài vào bên trong xe ô tô thông qua cửa sổ, kính. 

Có thể xem VLT là một trong những chỉ số quan trọng nhất trước khi chọn dán phim cách nhiệt đúng loại ở từng vị trí kính xe. Tỷ lệ phần trăm VLT càng cao thì càng có nhiều ánh sáng bên ngoài được phép truyền vào bên trong khoang nội thất xe ô tô. Bên cạnh đó, tỷ lệ phần trăm xuyên sáng càng thấp thì màu sắc của phim cách nhiệt ô tô càng đậm.

Không xét đến công nghệ phim cách nhiệt, khi nói đến tỷ lệ phần trăm của độ truyền sáng trong cùng một loại phim, với tông màu tối hơn (tỷ lệ phần trăm độ truyền sáng thấp) khi so sánh, chúng sẽ ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt nhiều hơn hơn so với mức tông màu sáng hơn.

Không những thế, phim cách nhiệt có màu tối hơn cũng sẽ giảm chói mắt cho tài xế nhiều hơn và ít gây hại cho da. Điều này sẽ giúp người lái xe tập trung khi điều khiển phương tiện dưới trời nắng gắt, tránh làm tổn thương mắt theo thời gian.

Sự ảnh hưởng của tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng đến từng vị trí kính xe

Dưới đây là một số tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng phổ biến nhất của phim cách nhiệt ô tô 3M hiện có trên thị trường:

Độ xuyên sáng từ 70 – 80%

Chúng cho phép 70-80% quang phổ ánh sáng nhìn thấy xuyên qua kính cửa sổ xe vào bên trong. Mức giảm độ chói cùng nhiệt lượng truyền vào khá ít và chúng không mang lại nhiều sự riêng tư hoặc chống tia cực tím có hại. Nhiều chủ xe hiện nay thường lựa chọn độ xuyên sáng 70% để dán trên kính chắn gió phía trước vì chúng mang lại nhiều lợi ích hơn màu tối, không bị cản trở tầm nhìn vào ban đêm.

Hiện nay, các hãng phim cách nhiệt ô tô cung cấp rất ít loại phim có độ xuyên sáng VLT=90%, bởi khả năng chống chói và nhiệt không cao. Về cơ bản, dán loại phim có độ xuyên sáng >80% cũng tương đồng với việc quan sát bằng kính lái khi không dán. 

Đối với mức VLT > 80%, đây là dòng sản phẩm thuộc một số thị trường đặc biệt. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm phim cách nhiệt ô tô có độ xuyên sáng cao nhất rơi vào mức 80%.

Độ xuyên sáng 50%

Đây là mức giảm độ sáng cân bằng nhất, cho phép 50% ánh sáng từ mặt trời truyền vào bên trong. Phim có VLT đạt 50% giúp giảm độ chói và nhiệt hấp thụ nhiều hơn, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư khá tốt. Thông thường, nhiều trung tâm dán loại này ở kính chắn gió phía trước, ít khi dán ở các kính cửa sổ và kính lưng phía sau.

Loại phim cách nhiệt này thường mang đến tính thẩm mỹ cao hơn cho ô tô, nhưng phải đánh đổi bằng việc hạn chế một phần tầm nhìn vào ban đêm.

Độ xuyên sáng phim của phim cách nhiệt ô tô từ 30-50% thường dán ở vùng kính sườn trước. Ảnh minh hoạ.
Độ xuyên sáng phim của phim cách nhiệt ô tô từ 30-50% thường dán ở vùng kính sườn trước. Ảnh minh hoạ.

Độ xuyên sáng 30%

Độ xuyên sáng 30% mang đến một tông màu tối ở mức độ trung bình, cho phép 30% quang phổ ánh sáng khả kiến truyền qua. Chúng cung cấp khả năng giảm nhiệt nóng và độ chói ở mức độ khá tốt, cũng như cải thiện sự riêng tư rõ rệt. Với dòng phim cách nhiệt có độ xuyên sáng 30%, thường được tư vấn dán ở các vị trí kính sườn trước, sườn giữa và sườn sau.

Độ xuyên sáng 20%

Đây là tông màu tối dành cho phim cách nhiệt ô tô, cho phép 20% lượng ánh sáng từ mặt trời truyền vào khoang cabin. Tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng dưới 20% giúp giảm nóng và độ chói hiệu quả đáng kể cũng như mang lại sự riêng tư tối ưu hơn cho người ngồi bên trong xe.

Với màu phim khá tối, chúng chỉ nên được dán ở sườn sau hoặc kính lưng xe. Hạn chế dán phim cách nhiệt có độ truyền sáng >30% ở kính lái. Tại Việt Nam, hiện không có quy định về độ tối màu của phim cách nhiệt ô tô. Một số nơi khác ở các tiểu bang tại Mỹ, việc sử dụng phim cách nhiệt xe hơi có màu tối với chỉ số xuyên sáng >30% có thể không hợp pháp và bị phạt nặng.

Độ xuyên sáng từ 5 – 15%

Đây là tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng thấp nhất, có màu tối nhất, chỉ cho phép 5-15% ánh sáng khả kiến ​​đi qua. Trong mỗi dòng phim cách nhiệt ô tô tương ứng của 3M, màu tối nhất mang lại khả năng giảm nhiệt và giảm chói nhiều nhất cũng như mang lại sự riêng tư nhất. Các màu tối nhất còn được gọi là màu “mất sáng” được nhiều chủ xe đua có hiệu suất cao lựa chọn vì tính thẩm mỹ mà chúng mang lại hoặc dùng để dán cho kính nóc.

Trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô cho kính xe.
Trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô cho kính xe.

Mặc dù chỉ số VLT 5% cung cấp màu phim khá tối nhưng người ngồi bên trong xe vẫn có thể nhìn thấy bên ngoài. Ngược lại, người bên ngoài sẽ không thể nhìn thấy bên trong xe.

Cách chọn độ xuyên sáng phim cách nhiệt cho mỗi vị trí kính xe ô tô

Có 6 vị trí phổ biến khi dán phim cách nhiệt chất lượng cho kính xe ô tô:

 • Kính lái
 • Kính sườn trước
 • Kính sườn giữa
 • Kính sườn sau
 • Kính lưng phía sau xe
 • Cửa sổ trời/ kính nóc

Tại những vị trí này, cần lựa chọn phim cách nhiệt ô tô có độ xuyên sáng phù hợp, đáp ứng từng nhu cầu riêng của mỗi cá nhân.

Với kính lái

Theo kinh nghiệm dán phim cách nhiệt ô tô nhiều năm tại Vietnam Car Care và là đại lý uỷ quyền chính thức các sản phẩm phim cách nhiệt của 3M, đối với kính lái xe phía trước nên chọn độ xuyên sáng nằm trong khoảng 50-70%.

Ở mức tỷ lệ phần trăm trên, tài xế vừa dễ dàng quan sát lái xe trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau vừa đảm bảo được tìm nhìn xuyên suốt, hạn chế bị chói mắt.

Với kính cửa sổ hai bên ở phía trước (kính sườn trước)

Nên chọn độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô từ 30-50% quang phổ ánh sáng nhìn thấy truyền qua. Thấp nhất ở mức 20%, tuy nhiên nếu bạn là người lái chúng tôi khuyên bạn nên chọn VLT = 40% là mức an toàn nhất khi tham gia giao thông. Qua đó, giúp bạn dễ dàng quan sát và phát hiện vật cản, xe, người,.. được phản chiếu trên gương chiếu hậu hai bên.

Ảnh minh hoạ độ xuyên sáng của phim cách nhiệt cho từng vị trí kính xe ô tô.
Ảnh minh hoạ độ xuyên sáng của phim cách nhiệt cho từng vị trí kính xe ô tô.

Với kính cửa sổ hai bên ở sườn giữa

Để tăng sự riêng tư và khả năng chống nóng tối ưu cho hành khách ngồi ở hàng ghế 2 và 3, bạn nên sử dụng loại phim cách nhiệt có hệ số VLT từ 20-30%. Vừa chống nóng, vừa giúp hành khách dễ dàng quan sát ra bên ngoài. Nếu bạn muốn tăng sự riêng tư, không muốn bất cứ ánh nhìn trộm từ bên ngoài nhìn vào xe, bạn có thể chọn VLT từ 5-15%.

Với kính cửa sổ ở sườn sau/ kính khoang sau

Tương tự với kính sườn giữa, bạn nên dán phim có độ xuyên sáng thấp từ 15-30% để cách nhiệt, tránh nóng hiệu quả. Để tăng tính thẩm mỹ, phần dán trên kính khoang sau được các chuyên gia dán film cách nhiệt khuyên dùng nên sử dụng đồng nhất màu tối với kính sườn giữa (cùng VLT, cùng loại).

Với kính lưng

Đối với phần kính lưng sẽ chia làm nhiều trường hợp (tham khảo ý kiến riêng):

 • Thông thường, dán phim cách nhiệt ở phần kính lưng có độ xuyên sáng từ 15-30%. Và nên dùng cùng màu, cùng hệ số VLT với kính sườn sau để đồng nhất màu, tăng tính thẩm mỹ hơn.
 • Nếu bạn không muốn đèn pha của xe phía sau chiếu thẳng vào trong xe gây chói mắt khi đi dưới trời đêm, bạn có thể dán window tint có độ truyền sáng 5-15% với màu phim tối.

Với kính nóc xe hoặc cửa sổ trời

Ở kính cửa sổ trời, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể dán loại phim cách nhiệt có độ xuyên sáng 20%, 30% hoặc thậm chí là 50%. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng phim có VLT >50% để dán kính nóc xe. Phim cách nhiệt càng sáng màu, khả năng chống chói, cách nhiệt càng giảm dần vì phần nóc xe trực tiếp chịu sức nóng từ ánh sáng mặt trời.

Nhìn chung, việc chọn đúng tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng của phim cách nhiệt 3M cho ô tô còn phụ thuộc thêm vào sở thích cá nhân, thị lực, thói quen lái của chủ xe và điều kiện môi trường sống.

Câu hỏi thường gặp về độ xuyên sáng của phim cách nhiệt xe ô tô

Đội ngũ biên tập viên của Vietnam Car Care đã có bài viết TỔNG HỢP CHI TIẾT về chủ đề: DÁN PHIM CÁCH NHIỆT Ô TÔ 3M. Bạn có thể tìm hiểu thêm. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về độ xuyên sáng của phim cách nhiệt:

Dán phim cách nhiệt ô tô có độ xuyên sáng thấp có tốt không?

Như đội ngũ biên tập viên của Vietnam Car Care đã giải thích ở trên, việc dán phim cách nhiệt ô tô có độ xuyên sáng thấp <30% còn phụ thuộc phần lớn vào vị trí kính trên xe. Đối với kính lái, cần phải lựa chọn độ xuyên sáng từ 50-70%. Còn ở các vị trí kính khác, bạn nên chọn VLT từ 5-30%. Bạn có thể lướt lên phía trên, chúng tôi đã trình bày chi tiết.

Mức độ tối màu phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng VLT của phim cách nhiệt.
Mức độ tối màu phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm độ xuyên sáng VLT của phim cách nhiệt.

Có thể chọn bất kỳ dòng phim cách nhiệt nào có độ xuyên sáng giống nhau cho cùng 1 vị trí kính hay không?

Mỗi thương hiệu và từng loại phim cách nhiệt xe ô tô khác nhau sẽ mang đến hiệu quả cách nhiệt, chống nóng và bảo vệ sự riêng tư không giống nhau. Nếu bạn chưa biết nên chọn dòng phim cách nhiệt nào phù hợp, bạn có thể tham khảo ngay bài viết: Các dòng phim cách nhiệt ô tô 3M của chúng tôi. 

Hiểu rõ từng công nghệ phim cách nhiệt và kết hợp với thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được độ xuyên sáng phù hợp. Một mẹo nhỏ dán phim cách nhiệt ô tô chất lượng vừa giúp đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu vừa tiết kiệm chi phí là phối hợp dán các dòng phim khác nhau trên từng vị trí. 

Ví dụ:

 • Thay vì dán Full phim cách nhiệt 3M Crystalline cho kính lái, sườn trước, sườn sau và kính hậu, bạn có thể kết hợp giữa các dòng phim cách nhiệt khác của 3M. Có thể sử dụng 3M Crystalline ở kính lái và 3M Ceramic (hoặc 3M FX-HP) cho kính sườn trước, sườn sau.
Bảng giá dán phim cách nhiệt ô tô 3M kết hợp tại Vietnam Car Care.
Bảng giá dán phim cách nhiệt ô tô 3M kết hợp tại Vietnam Car Care.

Về dán kết hợp 2 dòng phim cách nhiệt ô tô 3M, bạn có thể tham khảo gói ECO Premium. Dán Full Eco Premium cách nhiệt ô tô sẽ tiết kiệm hơn dán Full 3M Crystalline:

 • Kính lái: 3M Crystalline (CR70/ CR60)
 • Kính sườn trước: 3M Ceramic (IR25/ IR15)
 • Kính sườn sau: 3M Ceramic (IR25/ IR15)
 • Kính hậu: 3M Ceramic (IR25/ IR15)

Bạn có thể xem chi tiết: Bảng giá dán phim cách nhiệt ô tô 3M (<= Vui lòng click vào đây)

Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân giữa 3M và các thương hiệu khác, bạn có thể tham khảo bài viết TOP 5 loại phim cách nhiệt ô tô tốt nhất trên thị trường hiện nay. Được nhiều bác tài đông đảo lựa chọn!

Vietnam Car Care – Dán phim cách nhiệt ô tô 3M uy tín TPHCM với độ xuyên sáng tuỳ chọn

Mong rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết “Độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô” sẽ giúp bạn hiểu rõ thông số quan trọng này trước khi dán. Qua đó, tìm hiểu kỹ lưỡng được từng dòng sản phẩm phim cách nhiệt ô tô phù hợp với sở thích, thói quen lái của chính mình.

Tại trung tâm chăm sóc xe Vietnam Car Care, chúng tôi là đại lý uỷ quyền, phân phối và thi công dán các dòng phim cách nhiệt ô tô 3M chính hãng TPHCM. Với chế độ bảo hành lâu dài, đảm bảo mang đến hiệu quả rõ rệt trước và sau khi dán phim cách nhiệt xe hơi 3M, tăng sự an toàn và tính riêng tư tuyệt đối cho người ngồi trong xe.

Dịch vụ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín chất lượng tại trung tâm Vietnam Car Care.
Dịch vụ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín chất lượng tại trung tâm Vietnam Car Care.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong bài viết trên, vui lòng liên hệ đến Vietnam Car Care theo thông tin bên dưới:

Địa chỉ dán phim cách nhiệt ô tô tốt nhất TPHCM:

Hotline:

 • 0911 811 247
 • 0845 22 77 88
 • 0846 22 77 88
5/5 - (4 votes)