Chỉ số về độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô là gì?

Dựa trên nhu cầu thực tế, dịch vụ dán phim cách nhiệt ô tô ngày càng được cải tiến và sản xuất theo công nghệ hiện đại. Các thông số kỹ thuật của phim dần được tối ưu phù hợp hơn với điều kiện khí hậu, môi trường. Khi bạn có nhu cầu dán phim cách nhiệt xe hơi, các nhân viên sẽ tư vấn về các thông số của phim, thích hợp dán ở vị trí nào. Và chỉ số đã dần được khách hàng quan tâm chính là độ xuyên sáng của phim cách nhiệt.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này, giúp bạn quyết định nên sử dụng dòng phim cách nhiệt ô tô nào phù hợp nhất. 

Chỉ số về độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô là gì?
Chỉ số về độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô là gì?

Độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô là gì?

Độ xuyên sáng của phim cách nhiệt hay còn được biết đến với tên gọi khác là tỷ lệ truyền sáng VLT (Visible Light Transmittance). Một trong những thông số quan trọng của phim cách nhiệt, thể hiện phần trăm lượng ánh sáng mặt trời xuyên qua lớp phim dán kính ô tô. 

Đối với kính xe khi chưa được dán phim, tỷ lệ truyền sáng thường ở mức cao từ 90% – 95%, nên dễ gây ra các hiện tượng chói lóa, đặc biệt nếu bạn ngồi ở vị trí lái. Nhưng khi được dán phim cách nhiệt ô tô, tỷ lệ truyền sáng được giảm xuống ở mức khoảng 55% – 70%, vừa khắc phục được tình trạng chói mắt, không làm mất đi hiệu quả của phim cách nhiệt, vừa đảm bảo tầm nhìn của tài xế. 

Độ xuyên sáng phim cách nhiệt (VLT) được chia thành hai loại:

  • Tỷ lệ truyền sáng có thể nhìn thấy bên trong: chính là ánh sáng có thể xuyên qua kính từ bên trong.
  • Tỷ lệ truyền sáng có thể nhìn thấy bên ngoài: là ánh sáng xuyên qua kính từ bất kỳ nguồn sáng nào ngoài trời vào trong xe. 

Cách tính độ xuyên sáng phim cách nhiệt dựa trên VLT kính xe

Mỗi một khu vực cửa kính, lượng ánh sáng xuyên qua kính ở nhiều mức độ khác nhau. Chính vì thế, các chuyên gia thường sử dụng công thức đơn giản để tính toán giá trị độ xuyên sáng phim cách nhiệt phù hợp với chiếc xe của khách hàng. 

V1 (giá trị VLT của kính) x V2 (giá trị VLT của phim) = V3 (giá trị cuối cùng của VLT)

Các thông số khác liên quan đến độ xuyên sáng của phim cách nhiệt 

Độ phản quang (VLR – Visible Light Reflectance)

VLR là chỉ số thể hiện lượng ánh sáng bị phản xạ lại vào môi trường khi được truyền đến kính xe, giúp bạn khi quan sát bên ngoài không bị chói mắt. Thông thường, chỉ số VLR phù hợp sẽ dao động trong khoảng 8% – 12%, đảm bảo về độ an toàn cho bạn khi lái xe. 

Khả năng cản tia tử ngoại (UVR – Ultraviolet Rejection)

Theo nghiên cứu, trong ánh sáng mặt trời chứa rất nhiều tia sáng gây tác động xấu đến sức khỏe con người. Một trong số đó phải kể đến như tia UVA, UVB, tia hồng ngoại, tử ngoại,… Thông số UVR của phim cách nhiệt chất lượng đều đạt khoảng 99%. 

Khả năng ngăn chặn tia hồng ngoại (IRR – Infrared Rejection)

Tia hồng ngoại là nguyên nhân chính khiến nhiệt lượng trong xe tăng cao khi bạn di chuyển ngoài trời. Để đảm bảo hiệu quả cách nhiệt, chống nóng tối ưu, bạn nên chọn dòng phim có chỉ số IRR khoảng từ 97% – 99%, vừa đảm bảo sức khỏe vừa loại bỏ được các tia hồng ngoại này. 

Tỷ lệ giảm chói (Glare R – Glare Reduction)

Điều này thực sự rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng đến tầm nhìn của người ngồi trong xe. Thông số kỹ thuật phim cách nhiệt dành cho Glare R thường được yêu cầu nằm trong khoảng 10% – 25% là phù hợp nhất đối với ô tô của bạn. 

Tổng cản nhiệt, năng lượng mặt trời (TSER – Total Solar Energy Rejected)

Các nhà sản xuất phim cách nhiệt ước lượng và đo đạc năng lượng mặt trời tác động vào kính xe theo 3 yếu tố: phản xạ nhiệt, bức xạ nhiệt và đối lưu nhiệt. Chỉ số TSER tỷ lệ thuận với khả năng cách nhiệt. Có nghĩa là, chỉ số TSER càng cao cho thấy khả năng chống nóng, cản nhiệt càng hiệu quả sau khi dán phim. 

Độ xuyên sáng của phim cách nhiệt ô tô là chỉ số quan trọng cần lưu ý trước khi chọn dán.
Độ xuyên sáng của phim cách nhiệt ô tô là chỉ số quan trọng cần lưu ý trước khi chọn dán.

Như vậy, qua những thông tin về độ xuyên sáng phim cách nhiệt ô tô trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chỉ số này. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, các chuyên gia tại Vietnam Car Care sẽ tư vấn cụ thể và đưa ra các giải pháp dán phim cách nhiệt ô tô 3M phù hợp với chiếc xe của bạn.

Rate this post