Cách kiểm tra chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ mà chủ xe nên biết

Tại Việt Nam, dịch vụ phủ Ceramic du nhập vào khá muộn và chúng chỉ thực sự phát triển trong khoảng từ 10 năm trở lại đây. Cho đến nay, có rất nhiều trung tâm chăm sóc xe cung cấp loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thi công lớp Ceramic đảm bảo chất lượng đúng như quảng cáo. Dưới đây là những cách kiểm tra chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ mà bất cứ chủ xe nào cũng cần biết.

7 cách kiểm tra chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ

Đối với nhiều người đam mê xe nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc lớp Ceramic, quá trình kiểm tra chất lượng sau khi phủ Ceramic thường bỏ sót một số bước quan trọng. Vậy đó là những cách kiểm tra nào? Hãy cùng các chuyên gia Detailing tại Vietnam Car Care tìm hiểu bên dưới đây:

Kiểm tra quá trình phủ Ceramic

Bất kể trung tâm nào cũng đều trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng cho toàn bộ quá trình phủ ceramic. Ngoài đánh giá chất lượng lớp Ceramic thông qua việc lựa chọn thương hiệu chất lượng, tay nghề kỹ thuật viên, bạn nên lưu ý đến các dụng cụ, thiết bị mà trung tâm đang sử dụng.

Sau khi phủ Ceramic, lớp phủ cần phải được làm khô bằng đèn hồng ngoại chuyên dụng nhằm đảm bảo độ bền và khả năng bảo vệ tối đa, ít nhất 24 giờ trước khi giao xe. Quá trình này sẽ giúp lớp ceramic khô cứng nhanh hơn, với hiệu suất vượt trội và độ bóng cao để bảo vệ xe khỏi bùn, mưa và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

Kiểm tra quá trình phủ Ceramic tại trung tâm Detailing.
Kiểm tra quá trình phủ Ceramic tại trung tâm Detailing.

Nếu trung tâm chăm sóc xe không sử dụng đến đèn hồng ngoại để làm khô lớp Ceramic, bạn không đánh giá quá khắt khe về chất lượng. Thời gian khô cứng lớp ceramic sẽ lâu hơn nếu không dùng đèn hồng ngoại. Tuy nhiên, chi phí sẽ tiết kiệm hơn nên dù là cách nào, ô tô sau khi đã phủ Ceramic không nên vận hành trong vòng 24-48 giờ sau.

Kiểm tra các khiếm khuyết trên bề mặt sơn

Trước khi thực hiện, đội ngũ tư vấn của một trung tâm uy tín sẽ cho biết chính xác tình trạng bề mặt sơn và những công đoạn tiếp theo, phục vụ cho quá trình phủ ceramic. Vệ sinh bề mặt, tẩy bụi sơn, nhựa đường, sử dụng đất sét để làm sạch bề mặt,… và hiệu chỉnh sơn là những công đoạn bắt buộc phải làm trước khi phủ Ceramic.

Kiểm tra các khiếm khuyết trên bề mặt sơn - Vietnam Car Care
Kiểm tra các khiếm khuyết trên bề mặt sơn ô tô

Vết xước, vết xoáy, quầng xoáy xước, hay xước hologram 3 chiều,… là những khiếm khuyết rất dễ nhận biết trên bề mặt sơn, ảnh hưởng đến chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ. Để loại bỏ chúng trước khi phủ Ceramic, kỹ thuật viên bắt buộc phải hiệu chỉnh bề mặt sơn thật kỹ lưỡng. Tùy thuộc vào mức độ lỗi trên bề mặt, hiệu chỉnh sơn được chia theo từng giai đoạn thực hiện. 

Nếu bạn đang thắc mắc về những giai đoạn hiệu chỉnh sơn, bạn có thể tham khảo bài viết: Ô tô cần bao nhiêu giai đoạn hiệu chỉnh sơn?

Nếu các vết xước quá sâu so với lớp nền sơn, công đoạn hiệu chỉnh bề mặt sẽ hoàn toàn vô tác dụng. Vì bản chất, quá trình hiệu chỉnh sơn chỉ có thể loại bỏ các vết xước ở mức độ tiêu chuẩn. Khi xe gặp phải tình trạng này, cách tốt nhất chính là sơn lại xe để khắc phục hoàn toàn lỗi nền sơn, đảm bảo bề mặt láng mịn.

Sau khi nhận xe đã phủ Ceramic, nếu vẫn còn xuất hiện nhiều khiếm khuyết trên bề mặt sơn như trên, có thể kỹ thuật viên đã thực hiện việc hiệu chỉnh bề mặt không đúng cách. Tuy nhiên, không vì thế mà đánh giá chất lượng lớp Ceramic kém tại trung tâm đang thực hiện. Không một trung tâm chăm sóc xe nào có thể khẳng định họ sẽ loại bỏ 100% vết xước, vết xoáy, quầng xước, xước hologram 3 chiều,…

Vết xước, vết xoáy,... thường xuất hiện trên bề mặt sơn ô tô - Vietnam Car Care

Các lỗi này khó có thể kiểm tra khi để xe trong điều kiện sáng không đủ tốt, ở một số trung tâm không có phòng phủ Ceramic tiêu chuẩn. Với một trung tâm uy tín chất lượng, họ sẽ không ngần ngại đưa xe ra trời nắng để bạn kiểm tra các khuyết khiếm trên bề mặt sơn. Xe càng tối màu, các vết xước, vết xoáy, quầng xoáy xước,… càng dễ nhận biết. Nếu trung tâm từ chối và cố tình tránh né việc đưa xe ra trời nắng để kiểm tra khiếm khuyết trên bề mặt, rất có thể trung tâm có vấn đề. 

Dùng đèn pin điện thoại để phát hiện các vết xoáy xước, quầng xước,… là một trong những cách thường được nhiều chủ xe sử dụng trong quá trình kiểm tra chất lượng lớp Ceramic. Tuy nhiên, đèn pin thoại sẽ không thể kiểm tra kỹ lưỡng trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, trong quá trình giao nhận xe, bạn có thể đề xuất với các trung tâm kiểm tra bằng loại đèn chiếu sáng công suất cao kết hợp với đưa xe ra trời nắng.

Kiểm tra chất lượng lớp phủ ceramic yêu cầu đủ ánh sáng - Vietnam Car Care

Tiêu chuẩn của một bề mặt được phủ sứ ceramic chất lượng sẽ phải hết sạch xước quần mịn, quầng tròn, xước hologram 3 chiều (do máy đánh bóng gây ra) hay cả xước nhẹ, vừa và chỉ còn sót lại những xước sâu nằm ngoài khả năng của hiệu chỉnh sơn, hay nằm tại các vị trí khó mà máy đánh bóng không thể đánh được. 

Kiểm tra nhựa nhám bên ngoài xe

Sau khi kiểm tra các khiếm khuyết trên bề mặt sơn, tiến hành kiểm tra khu vực nhựa nhám xung quanh xe. Phần nhựa nhám rất dễ nhận biết khi xuất hiện vết bạc màu, phai màu hoặc bị cháy. Những vấn đề trên thường xuất phát từ việc hiệu chỉnh sơn không đúng cách, không che chắn kỹ phần nhựa nhám khi thực hiện. 

Nguyên nhân từ việc kỹ thuật viên hiệu chỉnh sơn hời hợt, không tập trung hoặc do bị ép tiến độ thi công sử dụng máy đánh bóng cắt không đều tay và sai cách. Sự ma sát giữa máy đánh bóng và bề mặt sơn quá lâu làm tăng nhiệt độ, có thể gây cháy xém nhựa nhám, gây bạc màu ảnh hưởng đến chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ.

Kiểm tra độ bóng và váng Ceramic còn sót lại

Trong quá trình phủ Ceramic, nếu kỹ thuật viên thi công quá nhiều lớp Ceramic sẽ gây ra hiện tượng bóng nhờn trên bề mặt sơn thay vì cho độ bóng bẩy. Bạn cũng nên chú ý trước khi sử dụng dịch vụ phủ Ceramic nên tham khảo tại trung tâm thực hiện cung cấp gói Ceramic như thế nào, có tổng cộng bao nhiêu lớp phủ Ceramic trên bề mặt sơn. Nếu quá ít hoặc nhiều lớp Ceramic sẽ tạo ra độ bóng bề mặt không như mong muốn.

Nếu bạn chưa biết bao nhiêu lớp Ceramic là tốt nhất cho ô tô, bạn có thể tham khảo bài viết Nên phủ ceramic bao nhiêu lớp là tốt nhất cho xe ô tô mới?

Kiểm tra độ bóng và lớp váng Ceramic còn sót lại trên bề mặt.
Kiểm tra độ bóng và lớp váng Ceramic còn sót lại trên bề mặt.

Một kết quả phổ biến khác hoặc sự không hoàn hảo của lớp Ceramic là lúc lớp phủ khô lại trên xe và xuất hiện các giọt nước nhỏ (như hiện tượng sương giá). Hiện tượng phủ sương này sẽ tạo ra các điểm và mảng bóng không đều nhau, có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cảm nhận rõ ràng bằng tay. 

Nguyên nhân xuất phát từ việc kỹ thuật viên thực hiện sai cách khi bôi không đều tay và không đáp ứng đủ thời gian khô cho từng lớp Ceramic. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể là kết quả của việc mua phải các sản phẩm Ceramic kém chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm lớp Ceramic chất lượng cao, chính hãng, bảo hành lâu dài, giá cả tốt, bạn nên tham khảo IGL Coatings – Thương hiệu Ceramic nổi tiếng nhất hiện nay, được phân phối bởi Vietnam Car Care.

IGL Coatings - Lớp phủ Ceramic chất lượng nhất hiện nay trên thị trường.
IGL Coatings – Lớp phủ Ceramic chất lượng nhất hiện nay trên thị trường.

Bạn có thể kiểm tra độ bóng và sự lệch màu sơn bằng mắt thường thông qua cách đưa xe đến nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, tốt nhất vào khoảng 9-11h. Dưới ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phát hiện dễ dàng chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ với những lỗi cơ bản như độ bóng không đồng đều; bề mặt lớp sơn bóng nhờn; nhiều mảng bóng loang lổ do phủ Ceramic không đúng cách hoặc cũng có thể kiểm tra vết xước, vết xoáy mạng nhện; hay váng Ceramic còn sót lại do tay nghề thực hiện chưa cao (có hiện tượng đổ giọt trên bề mặt hoặc ngay các mép viền xung quanh),

kiem tra chat luong lop ceramic sau khi phu (9)

Kiểm tra chất lượng lớp Ceramic

Thông thường, quá trình kiểm tra chất lượng lớp Ceramic thường bắt đầu sau khoảng 7 ngày kể từ khi phủ Ceramic. Tại sao bạn lại phải đợi đến 7 ngày mới có thể kiểm tra được chất lượng lớp Ceramic? Đây là khoảng thời gian này vô cùng “nhạy cảm” với lớp Ceramic, vì chúng mới bắt đầu khô cứng lại và cần 2-3 tuần để cứng hoàn toàn. Nếu bạn có thắc mắc về khoảng thời gian chờ đợi này, hãy tìm hiểu bài viết “Lớp phủ ceramic được bao lâu“. Bạn sẽ phần nào hiểu được lý do nên chờ đợi lớp phủ Ceramic ô tô khô.

Nếu lớp phủ Ceramic có chất lượng thấp hoặc kỹ thuật viên có ít kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, khả năng chống nước, chống bụi bẩn và chất bẩn của lớp Ceramic rất tệ. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy lớp Ceramic bóng không đều và làm lệch màu lớp sơn bên dưới.

kiem tra chat luong lop ceramic sau khi phu (2)

Sau khi phủ Ceramic, nếu sử dụng sản phẩm Ceramic đúng chất lượng, thương hiệu uy tín, lớp phủ khó bị bào mòn và ít bị oxy hóa bề mặt, không gây ố vàng sau 1-2 năm sử dụng. Đối với những lớp Ceramic kém chất lượng, chúng thường mất khả năng chống bám nước, bám bẩn chỉ sau vài lần rửa xe với dung dịch tẩy rửa không chạm. Đây là điều mà lớp phủ Ceramic tốt rất khó bị rửa trôi với hóa chất trên.

Kiểm tra xi đánh bóng còn sót lại

Thông thường, rất ít gặp phải tình trạng xi đánh bóng còn sót lại trên bề mặt sơn bởi quá trình hiệu chỉnh sơn tại nhiều trung tâm chăm sóc xe rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo vấn đề này nếu gặp phải. Tại các mép viền, kẽ hở hay các rãnh giữa các tấm panel trên bề mặt sơn là những vị trí có thể nhận biết xi đánh bóng còn sót lại hay không.

kiem tra chat luong lop ceramic sau khi phu (8)

Bằng mắt thường và tay sờ cảm nhận những vị trí trên sau khi nhận xe đã phủ Ceramic, nếu cảm thấy bề mặt có phần gồ ghề, thô ráp thì có thể lớp xi đánh bóng theo từng giai đoạn chưa được vệ sinh sạch sẽ, đã bị đông cứng lại. Lỗi này bạn hoàn toàn có thể phàn nàn và yêu cầu trung tâm chăm sóc xe thực hiện phủ Ceramic lại, bao gồm hiệu chỉnh sơn.

Bảo hành sau khi phủ Ceramic

Các chủ phương tiện thường bị hấp dẫn bởi những quảng cáo sai sự thật, hứa hẹn “bảo hành trọn đời”, trong khi về bản chất, điều đó không tồn tại. Trong trường hợp chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ không như mong đợi của bạn, hầu hết các trung tâm thực hiện sẽ hoàn lại 30-50% chi phí, nhưng không bao giờ hoàn trả toàn bộ số tiền. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trung tâm sắp sửa sử dụng dịch vụ phủ Ceramic; tìm kiếm một công ty hoàn toàn minh bạch với các giai đoạn và các bước thực hiện cụ thể khi phủ Ceramic.

Tóm lại, điều quan trọng cần biết là lớp phủ Ceramic không thể thay thế hoàn toàn lớp bảo vệ sơn toàn diện như phim bảo vệ sơn PPF. Để đạt được sự bảo vệ tối đa, hãy phủ thêm một lớp màng bảo vệ sơn lên những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên ô tô, trước khi phủ Ceramic. Lý do chính để áp dụng lớp phủ Ceramic là để kéo dài tuổi thọ và tăng thêm giá trị của chiếc xe. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được một trung tâm chăm sóc xe thực hiện công việc này một cách hoàn hảo.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc việc phủ Ceramic trên lớp phim bảo vệ sơn PPF có hữu hiệu hay không, chúng tôi đã giải đáp chi tiết trong bài viết Có nên phủ ceramic cho phim PPF bảo vệ sơn xe không? Bạn có thể tham khảo!

Vietnam Car Care – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp

Phủ Ceramic là một trong những dịch vụ hàng đầu được nhiều khách hàng quan tâm khi chăm sóc xe. Do đó, trình độ thi công và chất lượng lớp Ceramic là hai vấn đề quan trọng mà khách hàng thường chú ý đến. Với bài viết chia sẻ những cách kiểm tra chất lượng lớp Ceramic sau khi phủ, hy vọng sẽ giải đáp các câu hỏi xoay quanh chủ đề Ceramic mà bạn đang thắc mắc.

kiem tra chat luong lop ceramic sau khi phu (13)

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi cung cấp dịch vụ phủ ceramic chất lượng từ thương hiệu IGL Coatings nổi tiếng trên thế giới, với độ bền lên đến 5 năm và là một trong Top 5 thương hiệu Ceramic tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến việc nâng cấp ngoại hình của “xế yêu”, bạn có thể liên hệ với đội ngũ của chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể:

Địa chỉ: 

  • Số 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM.

Hotline:

  • 1800 64 64 16
  • 0911 811 247
4.8/5 - (29 votes)