Sự khác nhau giữa đánh bóng xe ô tô và phủ ceramic

Trong dịch vụ chăm sóc xe, chắc hẳn bạn vẫn thường nghe đến việc chiếc ô tô cần được đánh bóng hoặc phủ ceramic. Nếu hiểu đơn giản về hiệu quả cuối cùng đạt được thì giữa hai phương pháp đều sẽ mang lại độ bóng cho xe. Tuy nhiên, về mục đích sử dụng của chúng hoàn toàn không giống nhau. Vậy sự khác nhau giữa đánh bóng xe ô tôphủ ceramic thực sự là như thế nào?

ky thuat vien danh bong xe o to viet nam car care

Tìm hiểu sự khác nhau giữa đánh bóng và phủ ceramic

Định nghĩa đánh bóng và phủ ceramic là gì?

Đánh bóng – hiệu chỉnh sơn là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phớt đánh bóng (đệm), xi đánh bóng và máy đánh bóng. Quá trình này sẽ giúp xử lý các khuyết điểm bề mặt sơn, làm phẳng mịn và tạo độ bóng nhất định. Đây được xem là sự tác động vật lý đến lớp sơn xe ô tô. 

Phủ ceramic là thao tác sử dụng dung dịch và phủ đều lên lớp sơn, tạo ra màng chắn vật lý, có độ sâu và độ liên kết cao giữa các phân tử ceramic và bề mặt sơn xe. Và lớp phủ ceramic đã được chứng minh hiệu quả khi mang lại độ bóng bẩy nổi bật hơn cả đánh bóng xe. 

Bản chất của đánh bóng và phủ ceramic

Đánh bóng/hiệu chỉnh sơn mài mòn đi các vết trầy xước, khuyết tật trên bề mặt sơn ô tô. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, kiểm soát được tốc độ tay, áp lực ép đệm lên bề mặt, sử dụng loại xi đánh bóng phù hợp tình trạng xe,…Việc đánh bóng chỉ đơn giản làm tăng độ bóng bằng cách mài mòn trên bề mặt sơn.

phu ceramic xe o to viet nam car care

Dung dịch ceramic cao cấp chứa hàm lượng silica lớn, bao bọc toàn bộ bề mặt phủ, trở thành lớp rào cản chống lại các tác nhân như tia sáng UVA/UVB, mưa, nước bẩn, hóa chất,…Đồng thời, ceramic còn có tác dụng tăng độ phản chiếu cao. Vì thế, bề mặt được phủ ceramic luôn trông đẹp mắt hơn khi có ánh sáng chiếu vào.  

Thời gian đánh bóng và phủ ceramic

Đánh bóng xe ô tô thường được áp dụng khoảng 6 tháng/lần hoặc tùy vào điều kiện sử dụng xe khác mà có thể thực hiện 2-3 lần/năm. Bởi đánh bóng làm mòn đi lớp sơn bóng của xe nên chúng tôi thường khuyên khách hàng không nên đánh bóng quá nhiều lần trong năm.

Tùy thuộc vào dòng sản phẩm ceramic, đối với các dòng cao cấp thường sẽ có độ bảo vệ lên đến 3 năm, nếu được bảo dưỡng tốt. Ngoài ra, ceramic còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí và dễ dàng trong việc lau rửa xe. 

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý khác chính là, trước khi muốn phủ ceramic cho chiếc xe ô tô, chắc chắn bạn cần phải thực hiện đánh bóng hoàn thiện bề mặt. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả và chất lượng của lớp phủ ceramic. 

Một số lưu ý khi đánh bóng và phủ ceramic

Những điểm bạn cần chú ý trong khi đánh bóng sơn ô tô

Toàn bộ quá trình đánh bóng đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây cháy sơn và bạn phải sơn sửa lại. Hơn hết, trước khi đánh bóng cũng cần đến chuyên gia thẩm định và kiểm tra tình trạng bề mặt sơn để đưa ra các phương án xử lý phù hợp nhất. 

Trong quá trình đánh bóng xe ô tô, kỹ thuật viên phải cảm nhận được độ nóng ấm để đạt hiệu quả cao. Không được sử dụng cana đánh bóng vì chúng có thể làm mỏng và hư hại cho lớp sơn xe hơi. 

phu ceramic xe o to viet nam car care 1

Hai điều cần lưu ý khi phủ ceramic cho chuẩn

Đầu tiên, bạn không nên phủ quá nhiều lớp ceramic cho xe, tối đa chỉ từ 2-4 lớp phủ. Chính vì cấu tạo phân tử trong ceramic chủ yếu từ silic dioxit hoặc titan dioxit, chúng chỉ tạo liên kết với bề mặt sơn, chứ không tạo liên kết với nhau. 

Điều thứ hai, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau khi phủ ceramic về thời gian sử dụng xe, bao lâu nên bảo dưỡng lớp phủ ceramic, khi nào cần thay thế lớp phủ mới,…Những điều này sẽ được các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp tư vấn cũng như nhắc nhở bạn khi đến kỳ thực hiện. 

Trên đây là tất cả những thông tin có thể giúp bạn nhận biết về sự khác nhau giữa đánh bóng và phủ ceramic. Hai phương pháp đều giúp tăng độ bảo vệ và nét thẩm mỹ tốt hơn cho bề mặt sơn. 

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ đánh bóng hoặc phủ ceramic, hãy tham khảo sự tư vấn từ trung tâm Vietnam Car Care – hệ thống chăm sóc xe detailing hàng đầu tại Việt Nam với các chi nhánh lớn ở tỉnh và thành phố. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Rate this post