Rinseless Wash: Công nghệ rửa xe không xả, tiết kiệm nước, hiệu quả cao

Rửa xe truyền thống từ lâu đã được cho cách rửa an toàn nhưng tốn thời gian và hạn chế về lượng nước sử dụng. Nỗ lực lớn hướng đến việc bảo vệ môi trường đã buộc ngành chăm sóc xe phải đổi mới và tìm ra các phương pháp rửa mới. Rinseless Wash là phương pháp rửa xe không xả, tiết kiệm nước, linh hoạt để loại bỏ các chất bẩn trên xe. Vậy phương pháp Rinseless Wash là gì? Cách rửa này có hiệu quả cao không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Rửa xe không xả – Rinseless Wash là gì?

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả
Rinseless Wash – Công nghệ rửa xe không xả

Rửa xe không xả (Rinseless Wash) là sự kết hợp giữa phương pháp rửa xe truyền thống (Traditional Wash) và rửa xe không dùng nước rửa/ rửa xe khô (Waterless Wash). Trong phương pháp rửa xe Rinseless Wash, người thực hiện chỉ cần lau sạch dung dịch rửa sau khi bôi bằng khăn, thay vì rửa lại xe với nước sạch như cách rửa truyền thống.

Hơn nữa, các sản phẩm rửa xe không xả chứa nhiều thành phần bôi trơn, làm mềm chất bẩn. Do đó, chúng có thể loại bỏ hiệu quả các vết bẩn ở mức độ nhẹ đến trung bình trên ngoại thất xe.

Thời điểm phù hợp để rửa xe không xả

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả
Công nghệ rửa xe không xả rất tiết kiệm nước.

Rửa xe không xả giúp bạn không cần bạn phải tìm kiếm nhiều nước và có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Điều này lý tưởng cho những người sống trong những khu vực hoặc căn hộ, chung cư hạn chế về nước hoặc không thời gian chăm sóc xe.

Phương pháp rửa xe không xả Rinseless Wash không tốn nhiều thời gian như rửa xe truyền thống và dễ dàng sử dụng. Thời gian trung bình để rửa toàn bộ chiếc xe với công nghệ Rinseless Wash dưới 30 phút. Điều này nhanh hơn nhiều so với việc rửa xe truyền thống có thể mất hơn một giờ.

Những khu vực hạn chế không thể rửa xe truyền thống để bạn có thể rửa xe không xả như:

 • Ở những vùng địa lý hạn hán, thiếu nước.
 • Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư hoặc căn hộ đang cúp nước.
 • Xe đang đỗ tại khu vực chung.
 • Khi đi du lịch xuyên quốc gia.
 • Tại một triển lãm xe hơi.
 • Và những nơi khác.

Tất nhiên khi đã muốn rửa xe không xả, chắc hẳn bạn là người đang muốn tiết kiệm thời gian những vẫn muốn đảm bảo xe luôn sạch sẽ.

Những lợi ích khi rửa xe bằng công nghệ Rinseless Wash

Thành phần của Rinseless Wash

Điểm đặc biệt ở rửa xe không xả chính là thành phần đặc biệt bên trong công nghệ này. Rinseless Wash liên quan đến sự pha trộn đặc biệt giữa chất hoạt động bề mặt, chất bôi trơn và chất nhũ hóa:

 • Chất hoạt động bề mặt: Giúp làm mềm và phân hủy một số chất bụi bẩn trên bề mặt.
 • Chất bôi trơn: Tạo ra một lớp bôi trơn, hạn chế ma sát giữa chất bẩn với bề mặt sơn xe.
 • Chất nhũ hóa: Tạo lớp màng bao bọc và nâng các hạt bụi bẩn ra khỏi bề mặt, tránh làm xước sơn.

Không tốn nhiều nước như rửa xe truyền thống

Khác với rửa xe truyền thống, công nghệ Rinseless Wash sử dụng rất ít nước.
Khác với rửa xe truyền thống, công nghệ Rinseless Wash sử dụng rất ít nước.

Một trong những lợi ích chính của công nghệ rửa xe không xả là chúng cho phép bạn làm sạch xe mà không sử dụng quá nhiều nước. Các phương pháp rửa xe truyền thống cần một lượng nước lớn để có thể rửa sạch xà phòng và bụi bẩn bám trên bề mặt xe. Tuy nhiên, với công nghệ Rinseless Wash bạn có thể chỉ cần sử dụng vài lít nước, ít hơn gấp 5-7 lần so với rửa xe truyền thống.

Các dụng cụ được sử dụng trong phương pháp rửa không xả ít hơn rửa xe truyền thống. Chỉ cần 3 dụng cụ cơ bản:

 • 2 xô nước: Xô đựng nước và xô pha hỗn hợp dung dịch.
 • 1 găng tay rửa xe/ vài chiếc khăn Microfiber.
 • 1 bình xịt dung dịch.

Linh hoạt, đa dụng

So với một số phương pháp rửa xe khác, dung dịch rửa Rinseless Wash được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể pha hỗn hợp dung dịch với hàm lượng ít hoặc nhiều, rất đa dụng khi dùng để rửa toàn bộ bên ngoài thân xe và ngay cả bên trong khoang nội thất như bảng điều khiển, tabi cửa, ghế ngồi, sàn xe,…. 

Ngoài ra, chúng còn có thể được sử dụng trên các những phương tiện và đồ vật khác ngoài ô tô như xe máy, thuyền và thậm chí cả đồ gia dụng,…

Tiết kiệm thời gian và công sức

So với phương pháp rửa xe truyền thống, công nghệ rửa không xả giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Vì Rinseless Wash sử dụng rất ít nước nên giúp giảm đáng kể thời gian và công sức cần thiết để cho toàn bộ quá trình rửa xe.

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Chỉ cần pha loãng dung dịch theo tỷ lệ được khuyến nghị của nhà sản xuất, xịt phủ dung dịch trên bề mặt bằng bình xịt và lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn Microfiber. Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn nhanh chóng làm sạch phương tiện của mình mà không muốn gặp bất kỳ rắc rối nào như khi tự rửa xe (cách truyền thống).

Thân thiện với môi trường

Dung dịch Rinseless Wash hoàn toàn thân thiện với môi trường vì sử dụng rất ít nước để làm sạch ô tô. Các phương pháp rửa xe truyền thống luôn lãng phí một lượng lớn nước, đặc biệt nếu bạn thường xuyên rửa xe. Bằng cách giảm lượng nước sử dụng, Rinseless Wash giúp bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này.

Hạn chế trầy xước xoáy

Công thức độc đáo của công nghệ rửa xe không xả giúp giảm nguy cơ trầy xước xoáy sơn xe trong quá trình vệ sinh, loại bỏ chất bẩn. Chất bôi trơn trong dung dịch cung cấp một hàng rào bảo vệ cho phép các hạt bụi bẩn trượt khỏi bề mặt với ma sát tối thiểu.

Chi phí đầu tư

Mặc dù chi phí đầu tư Rinseless Wash ban đầu có thể đắt hơn so với các sản phẩm rửa xe truyền thống, nhưng về lâu dài, chúng có thể tiết kiệm hơn. Do chỉ sử dụng một lượng nhỏ dung dịch đậm đặc cho mỗi lần rửa nên một chai dung dịch Rinseless Wash có thể dùng được cho nhiều lần rửa xe, khiến chúng trở thành một lựa chọn tiết kiệm chi phí.

Dung dịch Rinseless Wash gồm những loại nào?

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Hiện tại, Rinseless Wash phân chia làm 3 loại dung dịch cơ bản có các đặc tính sau:

 • Dung dịch rửa xe không xả có lớp polymer bóng.
 • Dung dịch rửa xe không xả có polymer, không lớp bóng.
 • Dung dịch rửa xe không xả không polymer, không lớp bóng.

Dung dịch rửa xe không xả có lớp polymer bóng

Đây là loại dung dịch vừa có thành phần polymer và thêm chất tạo bóng. Theo quảng cáo của các nhà sản xuất, chiếc xe sẽ hoàn toàn bóng loáng ngay sau khi rửa mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại chất tạo bóng nào (như sealant). 

Tuy nhiên, khả năng và hiệu quả của loại dung dịch này vẫn còn hạn chế, lớp polymer bảo vệ không theo trật tự. Chúng không tập hợp lại giống như lớp phủ Ceramic mà phân tán ngẫu nhiên. Do đó, khả năng bảo vệ rất kém. Nếu xe của bạn đã phủ Ceramic, đừng lo lắng, dung dịch rửa xe không xả có lớp polymer bóng không thể rửa trôi hoặc bào mòn lớp Ceramic. Chúng khá yếu và có tuổi thọ khá ngắn.

Dung dịch rửa xe không xả có polymer, không lớp bóng

Dung dịch Rinseless Wash này được các nhà sản xuất cho biết chúng có khả năng bảo vệ tốt hơn loại vừa có lớp bóng vừa có polymer. Vì có chứa thành phần polymer nhiều hơn (không chứa chất phủ bóng), do đó chúng được tối ưu hóa vào khả năng bao phủ bảo vệ của lớp Polymer sau khi rửa xe.

Tuy nhiên, vì mối liên kết của polymer khá lỏng lẻo nên chúng có tồn tại không quá lâu trên bề mặt. Bên cạnh đó, hầu như người dùng cũng không thể nhận biết rõ ràng được khả năng bảo vệ của chúng có thực như quảng cáo hay không. Nên loại dung dịch này vẫn còn gây hiểu nhầm cho nhiều người.

Dung dịch rửa xe không xả không polymer, không lớp bóng

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Dung dịch này không để lại bất cứ thứ gì trên bề mặt. Không chứa polymer, không có lớp bóng và chỉ được sử dụng cho mục đích duy nhất là làm sạch các chất bẩn bám trên bề mặt sơn xe. Chúng mang lại hiệu suất rất tốt trong quá trình rửa xe không xả, phù hợp với đại đa số người dùng.

Quy trình rửa xe không xả Rinseless Wash

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Phương pháp rửa xe không xả Rinseless Wash sẽ an toàn hơn so với những phương pháp rửa xe truyền thống. Có nhiều biến thể của kỹ thuật Rinseless Wash này, nhưng phương pháp hiệu quả được Vietnam Car Care chia sẻ là sử dụng một xô chứa khăn bẩn, một xô chứa dung dịch pha loãng và sử dụng từ 6 đến 10 khăn Microfiber sợi nhỏ chất lượng cao cùng bình xịt chứa dung dịch không xả. 

Do sử dụng nước rất ít để xả chất bẩn nên người thực hiện phải sử dụng nhiều khăn Microfiber (sẽ được giải thích bên dưới). Kỹ thuật rửa Rinseless Wash mà bạn có thể thực hiện theo cách an toàn nhất như sau:

Đánh giá mức độ bẩn

Nếu xe khá bẩn, bắt đầu rửa nhanh bằng dụng cụ rửa xe áp lực cao để phá vỡ cấu trúc và rửa sạch cơ bản phần lớn bụi bẩn bám bên ngoài.

Chuẩn bị 2 xô nước rửa

1 xô đựng nước sạch (có trang bị đáy lọc) và 1 xô đổ đầy 8 lít nước với 30-50ml dung dịch rửa xe không xả chuyên dụng; tùy từng sản phẩm và theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Xô còn lại có lưới lọc dùng để đựng khăn bẩn chứa nước sạch.

Chuẩn bị bình xịt dung dịch không xả và xịt phủ từng vị trí

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Đây là ví dụ minh họa (chỉ để tham khảo): Pha loãng dung dịch Rinseless Wash theo tỷ lệ 1:16 với nước. Ước lượng: Chai xịt 500ml nước cần pha thêm 30ml dung dịch Rinseless Wash. Xịt từng vị trí và để dung dịch ngấm trên bề mặt trong vòng 3-5 phút. Để biết tỷ lệ pha dung dịch, bạn vui lòng đọc hướng dẫn sử dụng trên chai nhãn dung dịch Rinseless Wash.

Sử dụng mỗi khăn microfiber cho từng vị trí

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Quá trình rửa toàn bộ xe với phương pháp Rinseless Wash cần 6-10 khăn Microfiber chuyên dụng. Chia 1 khăn làm 8 mặt, tương ứng với mỗi lần lau là một mặt. Vắt nhẹ một trong các khăn, lau từng vị trí một và đặt khăn bẩn vào một cái xô khác sau khi lau xong. Xô này sẽ chỉ được sử dụng để đựng khăn bẩn cho đến khi bạn rửa xe xong, giúp duy trì tuổi thọ của những chiếc khăn cho các lần sử dụng sau đó.

Liên tục lật khăn sang một mặt bên sạch khác khi mặt kia bị bẩn. Sau khi tất cả các mặt sạch của khăn đã được sử dụng hết, chiếc khăn này được loại bỏ và các khu vực đã lau qua sẽ được lau khô bằng khăn Microfiber khô mới.

Hoàn tất và phủ thêm sealant bảo vệ, tăng độ bóng

Sau khi lau khô hết tất cả các bề mặt đã xịt phủ dung dịch rửa xe không xả, bạn có thể xịt thêm một lớp sealant để tăng độ bóng của xe. Với kỹ thuật trên, dễ dàng nhận thấy bạn đã sử dụng rất ít nước, không có nhiều nước đọng bên dưới gầm xe. Hoàn toàn phù hợp với những không gian hạn chế, và đặc biệt dành cho những người “vội vã” nhưng xe vẫn đảm bảo độ sạch bóng tương tự như rửa xe truyền thống.

Tại sao phải sử dụng nhiều khăn Microfiber khi rửa xe không xả?

Khăn Microfiber có sợi vải cực nhỏ, giúp lau sạch chất bẩn nhanh chóng.
Khăn Microfiber có sợi vải cực nhỏ, giúp lau sạch chất bẩn nhanh chóng.

Trong kỹ thuật rửa Rinseless Wash, sử dụng nhiều khăn cho từng vị trí sẽ đảm bảo không đưa bụi bẩn trở lại xe, vì chỉ sử dụng phần khăn sạch cho mỗi lần lau trên xe. Kỹ thuật này được các chuyên gia chăm sóc xe trên thế giới gọi là phương pháp rửa Garry Dean. Hiện tại, có rất nhiều video trực tuyến về cách làm này mà bạn có thể tìm hiểu trên mạng xã hội.

Sự an toàn theo phương pháp rửa xe không xả Rinseless Wash đến từ việc sử dụng lượng chất bôi trơn nhiều, đồng thời trong quá trình xịt rửa xe và lau bằng khăn khô đúng cách. Qua đó, các chất bụi bẩn, chất ô nhiễm được hạn chế đến mức tối thiểu khi thấm vào khăn lau. Bằng cách liên tục chuyển sang các mặt sạch của phần khăn còn lại, bạn sẽ không kéo bụi bẩn nhiều trên bề mặt hơn so với cách rửa xe truyền thống.

Rinseless Wash có làm hư hỏng lớp sơn không?

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Không, rửa xe không xả (Rinseless Wash) không làm hư hỏng lớp sơn trên xe ô tô, đặc biệt với lớp Ceramic, Sealant hay lớp phim bảo vệ sơn,… Thành phần đặc biệt bên trong dung dịch rửa xe không xả tạo ra một lớp màng bọc xung quanh các chất bụi bẩn, khiến chúng không thể làm trầy xước lớp sơn khi ma sát. 

Kỹ thuật Rinseless Wash được thực hiện sẽ không tạo ra xước xoáy bề mặt, do dung dịch rửa xe không xả được phun nhiều lần lên trên bề mặt sơn. Kế đến, chúng được lau bằng khăn Microfiber sợi nhỏ (khô) cẩn thận và dùng thêm khăn thứ hai để làm khô xe. 

Phương pháp này chỉ an toàn nếu bề mặt bám bụi bẩn không nhiều. Nếu ô tô chứa quá nhiều bùn đất dày đặc trên bề mặt hoặc trong các hốc bánh xe, Rinseless Wash có thể làm sạch không hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, có lẽ bạn nên chọn phương pháp rửa xe truyền thống với xà phòng có độ pH trung tính và vòi xịt nước áp lực cao để có thể làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Rinseless Wash - Công nghệ rửa xe không xả

Nhưng, phương pháp rửa xe không xả Rinseless Wash an toàn hơn rửa xe truyền thống vì không tạo ra các vết xoáy hay vết trầy xước, cũng như không gây ăn mòn bề mặt sơn. Khi sử dụng kỹ thuật rửa không xả đúng cách, bụi bẩn được lấy ra khỏi xe sẽ không bao giờ tiếp xúc với xe. Vì khăn bẩn sau khi lau sẽ không được tiếp tục sử dụng, khác với rửa xe truyền thống.

Với cách rửa xe truyền thống, bạn phải liên tục nhúng găng tay bẩn vào xô rửa, có chứa tất cả chất bẩn đã được loại bỏ khỏi xe và chúng lơ lửng trong nước rửa. Nếu không vắt sạch bụi bẩn kỹ lưỡng, đến thao tác rửa tiếp theo, bạn có thể vô tình đưa chất bẩn này trở lại xe gây trầy xước.

Trong hình bên dưới đây, bạn có thể nhận thấy các chất bụi bẩn chứa trong các lọ dung dịch Rinseless Wash lơ lửng bên trong.

Vietnam Car Care – Trung tâm chăm sóc xe Detailing uy tín tại TP. HCM

phong phu ceramic tieu chuan (6)

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu thêm về công nghệ rửa xe không xả (Rinseless Wash). Để nâng cao trải nghiệm, bạn có thể vừa sử dụng xen kẽ giữa rửa xe truyền thống và rửa xe không xả, tùy theo điều kiện. Điều này sẽ đảm bảo xe của bạn được làm sạch kỹ lưỡng mà không làm hỏng lớp sơn, vừa đáp ứng tiết kiệm thời gian cũng như công sức bỏ ra.

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi luôn cập nhật và sử dụng các công nghệ rửa xe mới nhất, an toàn nhất với các sản phẩm chất lượng cao. Rinseless Wash là công nghệ rửa xe không xả đầu tiên tại Việt Nam, được Vietnam Car Care chuyển giao công nghệ dành cho thương hiệu con Car Wash Centre. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Rửa xe không xả hoặc muốn tận hưởng trải nghiệm dịch vụ rửa xe này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Địa chỉ:

 • 1A Đường Phú Thuận, p. Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Hotline:

 • 1800 64 64 16
 • 0911 811 247
Rate this post