Phủ ceramic 9H là gì? Cách kiểm tra độ cứng lớp phủ

Phủ ceramic cho ô tô không còn quá xa lạ với chúng ta và đây được xem như dịch vụ làm đẹp rất “hot”. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được nghe cụm từ “độ cứng lớp phủ lên đến 9H” giúp bảo vệ xe trước những tác nhân có hại của môi trường. Vậy độ cứng phủ ceramic 9H là gì? Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn về vấn đề này. 

lexus trang phu ceramic 9h igl coating viet nam car care

Độ cứng lớp phủ ceramic 9H là gì?

Đặc tính chính của lớp phủ ceramic là làm tăng độ cứng của lớp nền được phủ một cách tự nhiên. Lớp phủ ceramic hoàn toàn trong suốt, giúp bảo vệ bề mặt tránh khỏi những tia cực tím có hại, phấn hoa, phân chim, mưa axit hoặc các yếu tố bên ngoài khác có thể làm hỏng lớp sơn ô tô. 

Độ cứng ở đây chính là đang nói đến khả năng chống biến dạng khi chịu ảnh hưởng của ngoại lực. Tuy nhiên, độ cứng của lớp phủ ceramic được thể hiện qua sự liên kết giữa các phân tử. Và chúng sẽ có một thang đo riêng biệt để xác định độ cứng. 

Các loại thang đo độ cứng đang được sử dụng

Trên thế giới, thang đo xác định độ cứng của khoáng vật được chia thành 3 loại:

 • Thang đo MOHS: đặc trưng cho tính chống lại vết trầy xước trên những khoáng vật với nhau. Bảng xếp hạng được tính trên thang điểm từ 1 (thấp nhất – Talc) đến 10 (cứng nhất – kim cương).
 • Thang đo Ridgway: là một dạng “biến tấu” khác của MOHS, được tính trên thang điểm từ 10 (thấp nhất – ngọc hồng) đến 15 (cứng nhất – kim cương).
 • Thang đo Wooddell: là dạng mở rộng của Ridgway, bổ sung thêm nhiều đặc tính như chống mài mòn để xác định độ cứng. 

Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, những thang đo này lại không thích hợp để sử dụng cho lớp phủ. Từ đó, ngành công nghiệp sơn phủ đã dựa trên thang đo độ cứng bút chì để xác định. Phép thử này cũng chỉ là một trong nhiều dạng kiểm tra để đánh giá lớp phủ ceramic. 

Cho nên bạn cũng đừng đánh giá quá nhiều về một lớp phủ hoàn thiện mà chỉ dựa trên độ cứng. Đơn vị “H” trong thang đo bút chì thể hiện độ cứng và lớp phủ ceramic. Nếu đạt được mức độ cứng 9H, 10H cũng đồng nghĩa với việc đã chạm tới đô cứng cao nhất trong thang đo.

“Bằng chứng” về độ cứng lớp phủ ceramic 9H 

Một nghiên cứu đã được thử nghiệm để kiểm tra độ cứng của lớp phủ ceramic. Kết quả cho thấy, một số dòng ceramic cao cấp có độ cứng đến mức bút chì 10H không thể làm xước chúng. 

Thực tế, thí nghiệm để kiểm tra độ cứng ceramic chỉ là một trong những bài kiểm tra để đánh giá hoạt động của lớp phủ. Bên cạnh đó sẽ còn những thử nghiệm khác như:

 • Khả năng chống mài mòn.
 • Chống va đập trực tiếp.
 • Độ bám dính.
 • Khả năng bị oxy hóa.
 • Chống tia cực tím, ố vàng, phồng rộp.
 • Thời gian khô.
 • Kháng hóa chất, dung môi, axit…
 • Hàm lượng VOC, HAP,…

Tất cả các chỉ số trên đều rất trọng có ảnh hưởng đến hiệu suất của một lớp phủ ceramic. Và một trong những dòng sản phẩm ceramic đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn khắc khe về lớp phủ ceramic cao cấp, phải kể đến IGL ceramic coatings. 

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về phủ ceramic 9H là gì và cách kiểm tra độ cứng của chúng. Hiện nay, có rất nhiều loại lớp phủ ceramic cao cấp được bày bán trên thị trường. Vì thế, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu trước khi đưa ra lựa chọn phủ ceramic cho chiếc xe của mình. 

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Địa chỉ Vietnam Car Care : Số 1A Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247.

Rate this post