Nhiệt độ tốt nhất để phủ Ceramic bao nhiêu? Tác hại khi phủ dưới trời nóng

Phủ Ceramic là phương pháp hiệu quả để bảo vệ lớp sơn tránh khỏi những chất ô nhiễm tiềm ẩn. Quá trình phủ Ceramic yêu cầu đúng kỹ thuật để tối ưu hóa tuổi thọ và khả năng bảo vệ của chúng. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng lớp phủ. Vậy nhiệt độ tốt nhất để phủ Ceramic và những tác hại khi phủ dưới trời quá nóng như thế nào? Tất cả sẽ được Vietnam Car Care giải thích chi tiết trong bài viết này.

Một sai lầm phổ biến mà nhiều kỹ thuật viên chăm sóc xe thường hay bỏ quên là không xem xét các điều kiện môi trường trước khi phủ Ceramic. Đây là vấn đề cần phải quan tâm khi áp dụng lớp phủ Ceramic. Nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện môi trường khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện các lớp bảo vệ trên bề mặt sơn.

Phạm vi nhiệt độ tốt nhất để phủ Ceramic ô tô

nhiet do tot nhat de phu ceramic (1)

Khoảng thời gian cần thiết để lớp phủ Ceramic cứng lại hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Lớp Ceramic có điểm nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cần thiết cho lớp hoàn thiện. Vì vậy, chúng sẽ không hoàn toàn khô cứng lại như thường lệ, nếu nhiệt độ quá cao.

Về cơ bản, các sản phẩm Ceramic ngày nay đều có thể phủ ở mức nhiệt độ từ 5-25°C. Trong đó, 20°C là nhiệt độ tối ưu nhất dành cho hầu hết các lớp phủ Ceramic. 

Phạm vi nhiệt độ của các sản phẩm Ceramic trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu Ceramic nổi tiếng với những tính năng khác nhau. Mỗi sản phẩm Ceramic được tạo ra với hàm lượng riêng biệt để chúng có thể hoạt động trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Một số lớp phủ Ceramic áp dụng tốt ở nhiệt độ thấp, trong khi những lớp Ceramic khác chỉ có thể phủ trong một số điều kiện nhất định (nhiệt độ cao hơn) để đảm bảo chúng liên kết tốt với bề mặt sơn và đóng rắn đúng cách. 

Hãy nhớ rằng phạm vi nhiệt độ đề cập trong bài viết này liên quan đến nhiệt độ xung quanh mà không phải nhiệt độ trên bề mặt sơn. Dưới đây là bảng hiển thị phạm vi nhiệt độ của các lớp phủ Ceramic phổ biến, được khuyến nghị để áp dụng:

STTLớp phủ CeramicPhạm vi nhiệt độ
1IGL Coatings Kenzo5-26°C
2CarPro Cquartz 3.03-26,5°C
3Adam’s UV Ceramic10°C trở lên
4Gtechniq Crystal Serum Light/ C15-25°C
5Gyeon EVO Range15-25°C

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phủ Ceramic?

Nếu bạn đang phủ Ceramic ở môi trường nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao so với mức khuyến nghị của nhà sản xuất, điều gì sẽ xảy ra? Đầu tiên, bạn cần phải xem xét ba điều sau:

 • Thời gian quét dung môi giữa các lớp Ceramic.
 • Thời gian không sử dụng xe sau khi phủ Ceramic.
 • Thời gian tối thiểu để Ceramic đóng rắn hoàn toàn.

Khi thực hiện áp dụng lớp phủ Ceramic, kỹ thuật viên thường quét lớp phủ theo chiều hình chữ thập, và để yên trong thời gian khuyến nghị (tùy thuộc vào từng loại Ceramic nhưng thường là từ 60-90 giây). Sau đó, tiến hành lau nhẹ lượng dung môi còn sót lại bằng khăn Microfiber sợi nhỏ. Nếu dung môi dư được làm sạch kỹ lưỡng, độ bám dính và tuổi thọ của các lớp tiếp theo càng cao.

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ đưa ra một khoảng thời gian nhất định sau khi quét dung môi và bảo dưỡng lớp phủ. Nhiệt độ càng lạnh, thời gian cần thiết để giữa các lớp Ceramic khô càng lâu và nhiệt độ càng nóng, thời gian khô càng nhanh, dung môi bốc hơi trước khi bám vào bề mặt.

Cuối cùng, bạn cần xem xét là quá trình bảo dưỡng sau khi phủ Ceramic. Điều này đề cập đến khoảng thời gian mà lớp Ceramic cần để đóng rắn lại hoàn toàn trên bề mặt. Đây không phải là thời gian giữa các lớp phủ khô dần sau khi bôi dung môi hoặc thời gian tối thiểu không sử dụng xe sau khi phủ. Miễn là xe không dính nước và không được sử dụng trong khoảng thời gian bảo dưỡng này, lớp phủ sẽ bám chặt hơn vào bề mặt, qua đó dần ổn định khả năng bảo vệ sơn.

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng thế nào khi phủ Ceramic?

nhiet do tot nhat de phu ceramic (6)

Nếu bề mặt sơn xe quá nóng trên 30 độ C, lớp phủ Ceramic sẽ đẩy nhanh tiến độ đóng rắn. Khi đó, bề mặt sơn sẽ xuất hiện những vết rạn nứt hoặc bị bong tróc lớp phủ khi tiếp xúc nhẹ với vật cứng. Bên cạnh đó, chúng sẽ không bám dính tốt vào bề mặt vì chỉ kịp đóng rắn nhanh lớp dung môi, tạo ra một lớp màng mỏng không có tính năng bảo vệ.

Có thể nói, khi thực hiện phủ Ceramic ở nhiệt độ cao, lớp dung môi bốc hơi nhanh trước khi chúng bám vào bề mặt sơn. Ngoài ra, còn có hiện tượng “chảy nước” trên bề mặt được phủ.

Ngược lại, nếu cố gắng phủ ceramic trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 5 độ C (thường ở những nơi lạnh giá), lớp phủ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đóng rắn. Khi một lớp quét Ceramic không thể khô như bình thường, bề mặt sơn quá lạnh sẽ khiến lớp dung môi trượt ra bên ngoài. Lưu ý rằng, khi đã phủ Ceramic, bạn không thể bôi thêm lớp Ceramic trên bề mặt đã thực hiện. Như vậy, toàn bộ quá trình phủ Ceramic ban đầu sẽ hoàn toàn vô nghĩa, vì cần phải hiệu chỉnh lại bề mặt sơn.

Tóm lại, nếu làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá lạnh, vượt mức khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn sẽ thấy lớp phủ Ceramic thực sự cứng, nhớt và khó trải đều trên bề mặt sơn.

Bảng thời gian đóng rắn của một số lớp phủ Ceramic phổ biến

Quá trình bảo dưỡng mỗi lớp phủ Ceramic sẽ có thời gian khác nhau. Mặc dù phạm vi không được nhà sản xuất công bố chi tiết, nhưng chúng có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần xem xét đến nhiệt độ trong vài giờ đầu tiên sau khi phủ Ceramic vì điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian của quá trình bảo dưỡng Ceramic sau đó.

Thời gian lớp Ceramic đóng rắn được chúng tôi đề cập trong bảng này chính là khoảng thời gian sau khi phủ Ceramic từ 3-7 ngày, xe không nên sử dụng hoặc không để xe tiếp xúc với bất kỳ loại nước bẩn nào từ xà phòng rửa xe, chất tẩy rửa đa năng hoặc bất kỳ sản phẩm nào chứa xút ăn da. Điều này sẽ làm hỏng đặc tính kỵ nước của lớp Ceramic. Nếu cần thiết bạn có thể rửa bằng nước sạch thông thường trong giai đoạn này.

Dưới đây là bảng thời gian đóng rắn (khô) của một số lớp phủ Ceramic phổ biến:

STTLớp phủ CeramicThời gian không di chuyển xe sau khi phủThời gian lớp Ceramic đóng rắn 
1IGL Coatings Kenzo12-24 giờ3-5 ngày
2CarPro Cquartz 3.012-24 giờ3-5 ngày
3Adam’s UV Ceramic12-24 giờ5-7 ngày
4Gtechniq Crystal Serum Light/ C112 giờ2-3 ngày
5Gyeon EVO Range12-24 giờ3-5 ngày

*Chú ý: Thời gian đóng rắn ở bảng trên có thể không chính xác tuyệt đối, tùy theo điều kiện môi trường xung quanh. Một số lớp phủ Ceramic có thời gian đóng rắn để có thể sử dụng xe sẽ lâu hơn dự kiến.

Có nên sử dụng đèn hồng ngoại để lớp phủ Ceramic khô nhanh?

Để lớp phủ Ceramic hoàn thiện và đóng rắn nhanh hơn mà không gặp phải hiện tượng rạn nứt chân chim, hay bong tróc lớp phủ sau 24 giờ sau khi phủ, bạn nên sử dụng đèn sấy hồng ngoại, có bước sóng ngắn. Loại đèn này giúp gia tăng độ bền và khả năng bảo vệ của lớp Ceramic tối đa thông qua bức xạ điện từ. Qua đó, lớp Ceramic sẽ đóng rắn và bám chặt vào bề mặt lớp sơn nhanh hơn.

Một ví dụ với lớp phủ IGL Coatings Kenzo:

 • Đèn sấy hồng ngoại bước sóng ngắn: <15 phút.
 • Đèn sấy hồng ngoại bước sóng trung: từ 15 – 20 phút.

Đối với những loại đèn sấy hồng ngoại có bước sóng dài, chúng sẽ không phù hợp để sử dụng trên lớp Ceramic vì nguồn nhiệt hồng ngoại phát ra tương đối lớn. Điều này vô tình gây hại cho những lớp phủ mỏng, khiến chúng bị khô nhanh chóng, gây ra hiện tượng nhăn, rạn nứt trên bề mặt. Ở đèn sấy hồng ngoại bước sóng dài, chúng ít được sử dụng trong lĩnh vực sơn, sửa chữa ô tô hoặc detailing ô tô.

Đối với một trung tâm chăm sóc xe có số lượng xe sử dụng các dịch vụ phủ các lớp bảo vệ sơn tương đối nhiều, sử dụng đèn sấy hồng ngoại sẽ rất có lợi, giúp tiết kiệm thời gian.

Độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến quá trình phủ Ceramic?

Một sai lầm khác mà ít người để ý đến khi phủ Ceramic chính là không xem xét và đo lường mức độ ẩm trong phòng phủ Ceramic. Cũng như nhiệt độ, độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến cách mà lớp Ceramic bao phủ trên bề mặt. Độ ẩm cao sẽ ngăn chặn sự bám dính của các lớp Ceramic, làm chậm quá trình đóng rắn, dẫn đến lớp sơn có độ bóng khác nhau.

Trong điều kiện có độ ẩm cao, lớp phủ Ceramic sẽ mất quá nhiều thời gian để khô. Điều này có thể gây ra các vấn đề như phồng rộp lớp bóng Ceramic. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất nên phủ Ceramic ở độ ẩm dưới 70%. Lớp Ceramic sẽ nhanh khô hơn, có độ bám dính tốt. Đặc biệt độ bóng sau khi phủ sẽ đẹp và chuẩn chỉnh hơn. 

Nếu độ ẩm ngày càng cao, vượt quá ngưỡng 70%, bạn có thể phát hiện chúng bằng cách quan sát hơi nước ngưng tụ trên cửa kính hoặc gương. Khi đó, bạn nên dừng việc phủ Ceramic trên xe ngay, sử dụng các thiết bị hút ẩm không khí và tiến hành vệ sinh lại phòng phủ Ceramic.

Có thể phủ Ceramic dưới trời nóng hay ngoài trời không?

nhiet do tot nhat de phu ceramic (3)

Trong hầu hết trường hợp, bạn không thể phủ Ceramic ô tô dù ở ngoài trời có nắng hay trong phòng bình thường (không phải phòng phủ Ceramic tiêu chuẩn). Phần lớn các lớp phủ Ceramic được thiết kế chỉ để thi công trong phòng kín. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ, có một số loại Ceramic có thể phủ ngoài trời nhưng phải đảm bảo điều kiện sạch sẽ, không chứa nhiều bụi bẩn trong không khí và nhiệt độ phải thấp. 

Một số ví dụ về sản phẩm Ceramic có thể phủ ngoài trời bao gồm:

 • Pyramid Car Care Premium, Pro and New Era.
 • Gyeon Evo Range.

Cùng với việc tìm kiếm một lớp phủ Ceramic có thông tin từ phía nhà sản xuất rằng chúng có thể được phủ ngoài trời, bạn cũng sẽ muốn chọn một loại có thời gian khô/đóng rắn ngắn nhất có thể và một loại phù hợp với phạm vi nhiệt độ nơi bạn dự định thực hiện.

Ví dụ, Gyeon Evo được thiết kế để có thể áp dụng lớp phủ trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng bạn cần đợi ít nhất 12 giờ trước khi sản phẩm có thể bị ướt và nên sử dụng sản phẩm trong khoảng 15-25°C. Nếu bạn đang sống ở Việt Nam, chúng tôi không khuyến khích thực hiện điều này ở ngoài trời, vì khí hậu rất nóng, độ ẩm cao.

Mặt khác, các lớp phủ Pyramid Car Care dễ sử dụng hơn vì chúng có thể kháng nước chỉ sau 4 giờ. Chúng cũng có thể được áp dụng ở nhiệt độ thấp hơn mà không gặp vấn đề gì (khi nhiệt độ dưới 10°C).

Nhìn chung, nếu sinh sống tại Việt Nam, bạn không thể phủ Ceramic bên ngoài trời hay dưới thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, nếu bạn sinh sống ở những nơi có khí hậu lạnh, khô (từ 5-20 độ C), bạn có thể phủ Ceramic ngoài trời. Bạn chỉ cần:

 • Chọn sơn phủ Ceramic bên ngoài trời phù hợp.
 • Chọn một ngày mà trời ít mưa nhất có thể.
 • Áp dụng lớp phủ trong phạm vi nhiệt độ chính xác.
 • Không thi công sơn dưới ánh nắng trực tiếp.

Có thể phủ Ceramic dưới ánh sáng mặt trời không?

Không, tất cả các nhà sản xuất Ceramic đều khẳng định lớp Ceramic không được phủ dưới ánh nắng mặt trời. Bề mặt sơn trên ô tô sẽ nóng lên rất nhanh nếu đỗ xe dưới trời nắng, điều này có thể gây khó khăn cho việc sơn phủ. Ở nhiệt độ nóng, lớp phủ gốm có thể trở nên khó lan rộng và bong ra quá nhanh khiến cho bề mặt không đồng nhất độ bóng và màu sắc. Nên đỗ xe trong bóng râm nếu bạn đang phủ ceramic ngoài trời.

Lớp Ceramic có thể tự khô cứng trong thời tiết lạnh hay không?

nhiet do tot nhat de phu ceramic (7)

Ngay cả khi bạn phủ lớp Ceramic trong phạm vi nhiệt độ được khuyến cáo, bạn nên lưu ý đến nhiệt độ trong vài giờ tiếp theo để đảm bảo lớp phủ đông cứng đúng cách. Khi một lớp Ceramic được áp dụng, phải mất một chút thời gian để chúng cứng lại hoàn toàn (được gọi là đóng rắn). Nếu không được bảo dưỡng sau khi phủ đúng cách, lớp Ceramic sẽ bị hỏng sớm hơn dự kiến.

Nhiệt độ lạnh hơn làm tăng thời gian đóng rắn của các lớp Ceramic và đó là lý do tại sao hầu hết các lớp phủ được khuyến cáo nên thực hiện trong phòng phủ Ceramic tiêu chuẩn và để xe trong nhà kín ít nhất 12 giờ trong hầu hết các trường hợp.

Rất khó để đưa ra hướng dẫn chính xác vì tất cả các lớp phủ đều khác nhau và bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn thêm nếu lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phương pháp hợp lý và tránh để lớp phủ tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thấp hơn phạm vi nhiệt độ ứng dụng được khuyến nghị thực hiện. Tại Việt Nam, hầu như không có trường hợp phủ Ceramic trong thời tiết quá lạnh, dưới mức khuyến cáo của nhà sản xuất Ceramic.

Cần nhiều thời gian để lớp phủ Ceramic khô hoàn toàn

nhiet do tot nhat de phu ceramic (5)

Điều quan trọng là bạn phải dành nhiều thời gian để lớp phủ Ceramic của mình khô hoàn toàn. Nhiều nhà sản xuất khuyến nghị thời gian đóng rắn của Ceramic từ 24 giờ đến 48 giờ (phần lớn thời gian này phụ thuộc vào nhiệt độ) sau khi phủ. Tuy nhiên, bạn nên để lớp phủ mới của mình khô từ 72 giờ trở lên để chúng thực sự đông cứng lại vào đúng vị trí.

Bạn càng “nhẫn nhịn” nhiều thời gian trước khi mang xe đi chạy thử, chiếc xe sẽ có độ bóng loáng, độ bền tốt hơn. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn trên các sản phẩm phủ Ceramic hoặc theo lời khuyên của trung tâm chăm sóc xe mà bạn đang sử dụng dịch vụ. Họ sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng khi hoàn thành công việc này.

Để biết thêm cách bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của lớp phủ Ceramic, bạn có thể tham khảo bài viết này!

Vietnam Car Care – Địa chỉ phủ Ceramic chất lượng, chuyên nghiệp tại Tp. HCM

Với hệ thống phòng phủ Ceramic tiêu chuẩn chất lượng nhất tại Vietnam Car Care, các lớp Ceramic của thương hiệu IGL Coatings đều được phủ đúng cách, đúng mức phạm vi nhiệt độ khuyến cáo. Mong rằng với những thông tin trong bài viết về “nhiệt độ tốt nhất để phủ Ceramic” sẽ giúp bạn hiểu hơn về:

 • Phạm vi nhiệt độ tốt nhất để phủ Ceramic.
 • Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh ảnh hưởng như thế nào đến lớp phủ.
 •  Ảnh hưởng của độ ẩm đến lớp phủ Ceramic.
 • Tác hại khi phủ Ceramic dưới trời nóng hoặc ngoài trời tại Việt Nam.
 • Điều kiện thời tiết lạnh ảnh hưởng đến tốc độ đóng rắn của lớp Ceramic.
nhiet do tot nhat de phu ceramic (4)

Khi phủ Ceramic, điều quan trọng là phải áp dụng các kỹ thuật và phương pháp phù hợp để tối đa hóa khả năng bảo vệ của lớp phủ. Tại Vietnam Car Care, IGL Coatings Kenzo là lớp phủ tốt nhất, giúp bảo vệ lớp sơn trên xe của bạn tối đa. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp phủ Ceramic để đáp ứng theo từng nhu cầu của khách hàng. Để đặt lịch hẹn phủ Ceramic ô tô, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Địa chỉ:

 • 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM.

Hotline:

 • 1800 64 64 16
 • 0911 811 247
Rate this post