Lớp ceramic bị ướt sau khi phủ: Tác hại và cách phòng tránh hư hỏng

Chăm sóc, bảo dưỡng ceramic đúng cách là điều cần thiết để duy trì độ bền và bảo vệ xe tối đa. Nhiều chủ xe thường thắc mắc: “Nếu xe bị ướt sau khi vừa mới phủ ceramic sẽ ảnh hưởng ra sao?”. Với hơn 7 năm kinh nghiệm chăm sóc và phủ ceramic ô tô chất lượng, đội ngũ biên tâp viên của Vietnam Car Care sẽ giải thích chi tiết nhất về những gì xảy ra với lớp ceramic bị ướt sau khi phủ, cũng như chia sẻ một số mẹo bảo dưỡng để lớp phủ gốm bền lâu.

Điều gì xảy ra khi lớp ceramic bị ướt sau khi phủ?

Mặc dù lớp ceramic tốt nhất dành cho ô tô được tạo ra với đặc tính kỵ nước, giúp xe chống bám nước, bám bẩn trên bề mặt nhưng chúng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng nếu không bảo dưỡng đúng cách sau khi phủ. Tuân thủ thời gian lớp ceramic đóng rắn luôn là điều quan trọng để tạo ra một lớp bề mặt hoàn thiện. 

Dù có khả năng bám dính hiệu quả trên bề mặt và mang lại khả năng bảo vệ tốt, lớp ceramic hoàn toàn có thể bị tổn hại nếu chúng bị ướt mưa sau khi vừa phủ. Thành phần Ceramic có cấu tạo từ các hạt gốm nano rất nhỏ, là các Silic Dioxit hoặc Titan Dioxit.

Tuy nhiên, các hạt nano này liên kết khá kém với nhau và chúng chỉ liên kết tốt với bề mặt khác (bề mặt sơn, nhựa nhám,…). Để lớp ceramic đạt được độ cứng và độ bền tối đa, quá trình “đóng rắn” hoàn tất của lớp ceramic thường mất khoảng 2-3 tuần.

Điều gì xảy ra sau khi lớp Ceramic bị ướt sau khi phủ.
Điều gì xảy ra sau khi lớp Ceramic bị ướt sau khi phủ.

Trong khoảng 1 tuần đầu tiên, lớp phủ bắt đầu khô lại và dần tạo thành liên kết hóa học với bề mặt lớp sơn xe bên dưới. Phản ứng hóa học giữa lớp Ceramic và lớp sơn có thể bị gián đoạn và yếu đi nếu lớp phủ ceramic tiếp xúc với bất kỳ loại nước nào trước khi nó khô hoàn toàn. Nếu nước thấm vào trước khi lớp phủ hoàn thiện, các tạp chất trong nước sẽ làm suy yếu các liên kết này.

Trong 24-48 giờ đầu sau khi thi công, điều cần thiết là giữ cho xe khô hoàn toàn và tránh xa bất kỳ loại nước nào gây bẩn trên bề mặt. Để lớp ceramic đạt độ hoàn thiện tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên đỗ xe ở khu vực kín đáo. Nếu trời mưa và tiếp xúc với lớp phủ Ceramic trong 24-48 giờ đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể vô tình “rửa trôi” khoản đầu tư tốn kém của chính mình.

Tóm lại: Nếu lớp ceramic bị ướt sau khi phủ, chúng sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Nước mưa, nước cứng hay nước chứa nồng độ axit cao sẽ cản trở quá trình liên kết hóa học giữa lớp phủ ceramic và lớp sơn, khiến chúng dần trở nên vô tác dụng. Vì vậy, về cơ bản, nước bẩn sẽ rửa trôi lớp phủ gốm trước khi nó hợp nhất với xe.

Yếu tố ảnh hưởng và thời gian để lớp ceramic ô tô khô hoàn toàn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lớp ceramic rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước trong vòng 1 tuần sau khi phủ. Thời gian khô hoàn toàn của lớp phủ ceramic bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:

Lớp ceramic sẽ tiếp tục cứng lại và khô cứng trong vài tuần sau thời gian 1-2 ngày thực hiện. Thời gian khô của lớp ceramic được phân chia theo từng giai đoạn như sau:

  • Độ bền, độ cứng yếu: Trong vòng 24-48 tiếng, sự liên kết của lớp ceramic và lớp sơn đang bắt đầu hình thành.
  • Độ bền, độ cứng trung bình: Sau 7 ngày, mối liên kết giữa lớp ceramic và lớp sơn đã mạnh hơn, kín kẽ hơn.
  • Độ bền, độ cứng tối đa: Đạt được trong khoảng 2-3 tuần sau khi phủ ceramic.

Trước thời gian 7 ngày sau khi phủ, bạn nên hạn chế rửa xe hoặc để bất kỳ chất bẩn nào bám trên bề mặt để đạt lớp ceramic hoàn thiện nhất. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc hóa chất mạnh vì những điều kiện này có thể làm suy yếu mối liên kết giữa lớp ceramic và lớp sơn, ảnh hưởng đến độ bền của chúng.

Ngăn ngừa hư hỏng của lớp Ceramic khi vừa mới phủ

Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình bảo vệ lớp ceramic bắt đầu từ 24-48 giờ đầu tiên, sau khi phủ ceramic. Chúng tôi khuyên bạn nên để ô tô trong phòng kín và hạn chế sử dụng chúng.

Lớp ceramic rất dễ bị tổn hại bởi nước cứng/ nước chứa axit trước khi chúng đóng rắn lại. Xe sẽ mất khoảng 2-3 tuần để lớp phủ ceramic khô cứng hoàn toàn và bạn có thể thực hiện các phương pháp dưới đây để đảm bảo quá trình khô cứng diễn ra suôn sẻ:

Bạn có biết: Cách kéo dài tuổi thọ lớp phủ ceramic?

Tăng cường lớp phủ ceramic bảo vệ

Bổ sung thêm chất bảo vệ lớp ceramic là cách tốt nhất để lớp ceramic chưa hoàn thiện tránh bị hư hại. Việc tăng cường lớp phủ bảo vệ lớp ceramic khi chúng bắt đầu khô sẽ giữ an toàn và tránh bị hỏng do nước. Với đặc tính kỵ nước, cho phép lớp phủ ceramic khô lại nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Ngoài xịt chất bảo vệ lớp ceramic, bạn không nên sử dụng thêm phương pháp như phủ sáp để bảo vệ bề mặt, khi lớp phủ chưa kịp khô cứng. Vì sáp không kết dính với lớp phủ ceramic và có thể làm chúng bị biến chất. Nếu bạn không đủ thời gian hoặc không muốn tốn thêm chi phí để tăng cường lớp phủ bảo vệ, hãy để lớp phủ ceramic khô tự nhiên.

Lớp ceramic bị ướt

Tránh đậu xe dưới tán cây

Bạn nên giữ cho chiếc xe mới phủ ceramic của mình tránh xa mọi vết bẩn cứng đầu khiến bạn phải rửa xe. Bụi bẩn thông thường (bạn không nên lau sạch trước khi đóng rắn) sẽ không ảnh hưởng đến quá trình khô của lớp ceramic. Tuy nhiên bạn nên tránh các chất dính như nhựa cây dính trên xe. Nhựa cây không chỉ khó loại bỏ mà còn có thể cản trở quá trình đóng rắn của lớp ceramic.

Vì không thể rửa sạch nhựa cây nên chúng có thể bị dính vĩnh viễn vào lớp ceramic. Vì vậy, tránh đậu xe dưới gốc cây trong vòng một tháng sau khi phủ ceramic để có kết quả tốt nhất.

Tránh rửa xe ngay sau khi phủ ceramic

Cho dù bạn có háo hức muốn kiểm tra chất lượng chống nước của lớp ceramic đến mức nào, lưu ý quan trọng là đừng rửa xe cho đến khi lớp phủ khô cứng lại. Bạn không cần phải quá lo lắng về sự tích tụ bụi trong vài tuần sau khi phủ ceramic. Vì bụi bẩn không cản trở quá trình liên kết và sẽ được rửa trôi ngay sau đó mà không làm ảnh hưởng đến lớp Ceramic.

Trong thời gian chờ khô hoàn toàn lớp ceramic, không được để lớp ceramic bị ướt sau khi phủ hoặc dính bất kỳ hóa chất nào trong vòng 7 ngày. Dù là rửa xe tại một số tiệm rửa xe truyền thống hay rửa xe tại các trung tâm trong khoảng thời gian này, các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh sẽ làm mất dần lớp ceramic, đặc biệt là dung dịch tẩy rửa không chạm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh lau xe bằng khăn khô vì nó có thể làm hỏng lớp ceramic chưa được xử lý.

Lớp ceramic bị ướt

Sau khi lớp ceramic khô hoàn toàn, bạn hoàn toàn có thể rửa xe với dung dịch tẩy rửa không chạm mà không gây ảnh hưởng đến lớp ceramic. Vì lúc này, mối liên kết giữa lớp ceramic và bề mặt sơn rất chắc chắn. Ngoài ra, bạn nên chọn nơi sử dụng đúng sản phẩm và kỹ thuật rửa đúng cách để tránh làm hỏng lớp Ceramic với xà phòng rửa xe dịu nhẹ có độ pH trung tính, không chứa hóa chất tẩy rửa mạnh.

Dọn sạch ngay các chất bẩn bám vừa trên xe

Bụi có thể vẫn còn trên bề mặt ô tô trong khi chờ lớp ceramic khô lại, nhưng bạn cần nhanh chóng làm sạch phấn hoa, nhựa cây và phân chim. Chúng có thể cản trở quá trình đóng rắn hoặc tạo thành các vết bẩn cứng đầu khó loại bỏ trên bề mặt sơn. 

Nước và xà phòng sẽ làm hỏng lớp ceramic. Do đó, hãy sử dụng chất tẩy rửa an toàn cho bề mặt ceramic chuyên dụng nhằm loại bỏ những vết bẩn cứng đầu.

Vietnam Car Care – Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp

Phủ ceramic là một trong những dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm với chi phí hợp lý, cho độ sáng bóng cao, có tác dụng chống trầy xước nhẹ, ngăn ngừa lớp sơn xe bị bong tróc, xỉn màu hơn phủ sáp hay sealant.

Lớp ceramic bị ướt

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi cung cấp dịch vụ phủ ceramic chất lượng từ thương hiệu IGL Coatings nổi tiếng trên thế giới, với độ bền lên đến 5 năm và là một trong Top 5 thương hiệu Ceramic tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến việc nâng cấp ngoại hình của “xế yêu”, bạn có thể liên hệ với đội ngũ của chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể: 

Địa chỉ: 

  • 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM.

Hotline:

  • 1800 64 64 16
  • 0911 811 247
5/5 - (3 votes)