Những lưu ý khi lựa chọn kích cỡ phớt đánh bóng sơn xe ô tô

Tại các trung tâm chăm sóc xe thường có một số phớt đánh bóng với kích thước và độ dày khác nhau. Có những tiêu chuẩn hay sự biệt lớn nào khi sử dụng những tấm phớt có kích cỡ khác nhau hay không? Việc sử dụng phớt đánh bóng cùng chất liệu, cùng đường kính nhưng khác độ dày sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Vietnam Car Care tìm hiểu trong bài viết này!

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đánh bóng sơn ô tô

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chuyên gia Detailing từ AutoGeek – diễn đàn lâu đời trong ngành Detailing chăm sóc xe trên thế giới: Một miếng phớt đệm (PAD) nhỏ hơn, mỏng hơn sẽ có khả năng mài mòn mạnh hơn so với miếng phớt khác kích cỡ và độ dày lớn, cho phép máy đánh bóng nhiều hơn. Về sự ảnh hưởng của kích cỡ phớt đánh bóng đến dịch vụ hiệu chỉnh sơn, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chúng:

 • Độ cứng của vật liệu.
 • Đường kính, độ dày của pad đánh bóng.
 • Áp suất tác động lên bề mặt.
 • Diện tích bề mặt và khoảng cách tiếp xúc giữa pad đánh bóng và lớp sơn.
 • Tốc độ quay của máy đánh bóng.
 • Độ lệch quỹ đạo của máy đánh bóng (tác động kép).
 • Lực quán tính (khối lượng) của chất đánh bóng trừ đi đối trọng.
 • Moment lực của người thực hiện.
 • Hệ số ma sát giữa miếng đệm và xi đánh bóng đối với lớp sơn.
 • Và còn nhiều yếu tố khác,…

Nếu đó là tất cả những gì mà bạn muốn tìm hiểu, hãy “thoải mái” bỏ qua một số yếu tố khác trong phần nội dung phần này. Nếu bạn quan tâm đến cách thức và lý do tại sao, hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giải thích tầm quan trọng của việc chọn đúng kích cỡ phớt đánh bóng khi hiệu chỉnh – đánh bóng sơn xe ô tô.

Chuyển động quay của máy đánh bóng

Để có hiệu quả đánh bóng tối đa, miếng phớt đánh bóng phải liên tục di chuyển trên bề mặt sơn. Điều này tạo ra ma sát giữa các bề mặt giúp mài mòn những vết lỗi sơn.

Chuyển động quay của máy đánh bóng tác động kép đến phớt đánh bóng. - Vietnam Car Care
Chuyển động quay của máy đánh bóng tác động kép đến phớt đánh bóng.

Hai chuyển động của máy đánh bóng tác động kép làm cho phớt đánh bóng di chuyển theo các hướng khác nhau. Trong một nửa quỹ đạo, phớt đánh bóng sẽ chuyển động theo hướng của chuyển động quay tròn. Ngược lại, vì máy đánh bóng tác động kép có hai chuyển động quay, chuyển động còn lại đang quay chống lại chúng.

Vì tấm lót nền được gắn cứng vào máy đánh bóng nên chúng truyền tất cả chuyển động này sang phớt đánh bóng. Điều này tương tự như khi bạn đi ô tô trên một con đường gập ghềnh, những rung động gây ra bên dưới mặt đường được triệt tiêu bớt bởi hệ thống treo của ô tô.

Khi máy đánh bóng tác động kép di chuyển phớt, phần lớn chuyển động của máy sẽ được phớt đánh bóng hấp thụ, giống như bộ giảm xóc trong ô tô. Khi phớt đánh bóng hấp thụ chuyển động của máy, phớt có thể mất đi nhiều quỹ đạo chuyển động. Trong ô tô, điều này có lợi nhưng khi đánh bóng thì không. Do đó, kích cỡ phớt đánh bóng sẽ có tác động trực tiếp đến lượng chuyển động mà chúng hấp thụ qua máy.

Đường kính của phớt đánh bóng

Đường kính của phớt đdánh bóng từ 1-8 inch. - Vietnam Car Care
Đường kính của phớt đánh bóng từ 1-8 inch.

Thông thường tại một trung tâm detailing tiêu chuẩn IDA quốc tế, phớt đánh bóng (Pad) bằng mút xốp dành cho máy đánh bóng thường có đường kính từ 1 – 3 – 5 – 8 inch:

 • Phớt đánh bóng từ 1-3 inch: Được sử dụng với bề mặt nhỏ như các góc vát nghiêng.
 • Phớt đánh bóng từ 4-6 inch: Áp dụng trên hầu hết thân vỏ ô tô và các bề mặt khác.
 • Phớt đánh bóng từ 7-8 inch: Sử dụng với trường hợp cần đánh bóng khu vực lớn.

Với máy đánh bóng tác động kép có quỹ đạo quay ngẫu nhiên, chuyển động quay của miếng phớt được tạo ra bởi lực ly tâm. Vì phớt không được điều khiển trực tiếp như máy đánh bóng đồng tâm nên chúng thường bị chậm lại (hoặc dừng lại) khi ấn lực quá mức trên bề mặt của phớt. Do đó, sử dụng phớt đánh bóng có đường kính lớn hơn sẽ giảm hiệu quả mài mòn của máy đánh bóng trên một khu vực lớn.

Khi đường kính (và chiều cao) của loại phớt mà bạn sử dụng trong quá trình đánh bóng tăng lên, trọng lượng của phớt cũng tăng theo. Sự gia tăng trọng lượng này làm tăng lực quán tính, gây mất đi hiệu suất đánh bóng của máy (vì chúng phải liên tục di chuyển phớt theo một quỹ đạo nhỏ).

Độ dày của phớt đánh bóng

Độ dày của phớt đánh bóng từ 1,5-4 cm. - Vietnam Car Care
Độ dày của phớt đánh bóng từ 1,5-4 cm.

Hầu hết, các phớt đánh bóng bằng mút xốp đều có độ dày tiêu chuẩn từ 1,5-4 cm (từ 0,8 inch – 1,5 inch). Phớt đánh bóng càng dày thì lực tác động đánh bóng sẽ được hấp thụ nhiều hơn. Nếu thấp hơn 1,5 cm, khi bạn di chuyển phớt theo những vòng tròn nhỏ, hầu như tất cả chuyển động sẽ truyền trực tiếp vào lớp sơn gây xước xoáy.

Khi một miếng phớt đánh bóng có đường kính lớn hơn, diện tích bề mặt tiếp xúc sẽ tăng lên, và chúng sẽ hấp thụ nhiều chuyển động quỹ đạo hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó nhận thấy tác động rõ rệt của chúng khi so sánh với độ dày.

Sự ảnh hưởng của đường kính và độ dày phớt đánh bóng

Kích cỡ của phớt đánh bóng quyết định lớn đến toàn bộ quá trình đánh bóng hiệu chỉnh sơn xe. - Vietnam Car Care
Kích cỡ phớt đánh bóng quyết định lớn đến toàn bộ quá trình đánh bóng hiệu chỉnh sơn xe.

Việc chọn độ dày và đường kính của phớt đánh bóng sẽ tùy theo trường hợp và kỹ thuật của mỗi người thực hiện. Hướng dẫn nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn đúng kích cỡ phớt đánh bóng, giúp cho quá trình đánh bóng đạt hiệu quả cao.

Phớt đánh bóng có độ dày và đường kính nhỏ

Ưu điểm:

 • Giúp tăng hiệu quả đánh bóng – mài mòn.
 • Giảm lượng áp suất cần thiết để nén phớt đánh bóng.

Nhược điểm:

 • Che phủ diện tích bề mặt ít hơn do đó yêu cầu nhiều thao tác đánh bóng nếu sử dụng cho các bề mặt lớn.
 • Tăng nguy cơ làm xước, bào mòn quá mức nếu sử dụng quá nhiều lực.
 • Thời gian sử dụng phớt đánh bóng ngắn, dễ bị hư hỏng ở phần giữa phớt, dễ bám bẩn.
 • Tốn nhiều phớt đánh bóng khi sử dụng.

Phớt đánh bóng có độ dày và đường kính lớn

Ưu điểm:

 • Bao phủ các bề mặt lớn hơn trong thời gian ngắn.
 • Giảm nguy cơ tấm lót nền (phần liên kết giữa máy với phớt đánh bóng) chạm vào sơn, tránh trầy xước.
 • Thời gian sử dụng lâu hơn.
 • Số lượng phớt đánh bóng sử dụng cho toàn bộ quá trình sẽ ít hơn so với phớt mỏng nhỏ.

Nhược điểm:

 • Giảm công suất đánh bóng trên mỗi cấp độ mài mòn của miếng phớt.
 • Yêu cầu áp suất, lực nén nhiều hơn để nén bọt và xi đánh bóng xuống dưới bề mặt sơn.

Sự đánh đổi khi sử dụng phớt đánh bóng có kích thước khác nhau

Kỹ thuật viên đang đánh bóng ô tô với kích cỡ của phớt đánh bóng phù hợp. - Vietnam Car Care.
Kỹ thuật viên đang đánh bóng ô tô với kích cỡ của phớt đánh bóng phù hợp.

Tóm lại, luôn có sự đánh đổi khi lựa chọn kích cỡ phớt đánh bóng ô tô giữa thời gian thực hiện và khả năng mài mòn khiếm khuyết sơn. Các tấm phớt đánh bóng có kích thước từ 3-5 inch cho phép chúng quay với tốc độ lớn hơn so với loại phớt đánh bóng từ 6-8 inch hoặc lớn hơn, tăng khả năng đánh bóng tốt hơn trên bề mặt có nhiều khiếm khuyết sơn. 

Tuy nhiên, đường kính nhỏ hơn cũng gặp phải bất lợi lớn khi độ bao phủ của phớt đánh bóng sẽ ít hơn trên mỗi khu vực thực hiện. Đây là lý do tại sao các miếng phớt đánh bóng có đường kính nhỏ hơn 3 inch thường được dành riêng để đánh bóng các khu vực nhỏ hẹp, các mặt vát nghiêng hoặc khi các vết trầy xước riêng lẻ cần tận dụng khả năng mài mòn, cắt cao hơn.

Các phớt đánh bóng có kích thước lớn hơn cho phép bạn đánh bóng trên nhiều diện tích bề mặt hơn. Do đó, chúng sẽ giúp bạn giảm bớt số lượng các phần cần thiết để đánh bóng trên toàn bộ ô tô. 

Phớt đánh bóng từ 7 inch trở lên là lựa chọn tuyệt vời nếu chiếc xe bạn đang làm việc ở tình trạng tốt và chỉ cần đánh bóng nhẹ. Tuy nhiên, chúng có thể làm hỏng máy đánh bóng tác động kép (do kích cỡ tấm lót nền phổ biến 6 inch trở xuống) khiến việc hiệu chỉnh sơn trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các kỹ thuật viên Detailing hoặc người dùng tự thực hiện đều thích sử dụng phớt đánh bóng có kích cỡ từ 5-6 inch trên máy đánh bóng tác động kép. Đây là kích cỡ lý tưởng nhất cho máy đánh bóng, cân bằng giữa hiệu quả và thời gian thực hiện.

Ngược lại, phớt đánh bóng từ 7 inch trở lên sẽ bao phủ nhiều diện tích bề mặt nhưng tốn nhiều thời gian thực hiện hơn, trong khi các miếng đệm 5-6 inch sẽ cho phép việc đánh bóng tốt hơn.

Phớt đánh bóng lớn có thể lắp vào máy đánh bóng có tấm lót nền cỡ nhỏ không?

Không nên lắp phớt đánh bóng kích cỡ lớn vào máy đánh bóng có lớp lót nền nhỏ. - Vietnam Car Care
Không nên lắp phớt đánh bóng kích cỡ lớn vào máy đánh bóng có lớp lót nền nhỏ.

Không, bạn không nên thực hiện điều này, dù là với bất kỳ loại máy đánh bóng nào. Ở máy đánh bóng đồng tâm lẫn máy đánh bóng tác động kép, việc sử dụng loại phớt có kích cỡ lớn hơn làm mất hiệu quả mài mòn, cắt. Vì trong quá trình quay, miếng pad đánh bóng sẽ bị lệch ra khỏi trung tâm quỹ đạo, hành trình quay dài hơn. Bên cạnh đó, sử dụng sai loại phớt sẽ làm cho máy đánh bóng bị rung, dần mất cân bằng và gây mài mòn sớm cho ổ trục của máy.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bạn có thể lắp phớt kích thước lớn hơn vào máy đánh bóng có kích cỡ nhỏ. Cụ thể, sự chênh lệch kích cỡ không nên quá 1 inch. Ví dụ, bạn có thể lắp phớt đánh bóng có kích thước 6 inch (tối đa) vào loại máy có tấm lót nền kích cỡ 5 inch. Đối với miếng đệm lớn hơn 6 inch sẽ không đủ áp lực mài mòn các cạnh lỗi sơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện được nhưng mang đến hiệu quả không cao và có thể gây hỏng máy.

Ngoài ra, nếu bạn đã “lỡ” mua phớt đánh bóng loại lớn cho máy đánh bóng có kích cỡ tấm lót nhỏ hơn, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong quá trình phủ sáp trên bề mặt sơn (không nên lạm dụng, trừ trường hợp cấp bách).

Tại khóa đào tạo nghề Detailing chuyên nghiệp của Vietnam Car Care, chúng tôi không khuyến khích học viên thực hiện việc này ngay cả khi phủ sáp hoặc khi hiệu chỉnh sơn. Là kỹ thuật viên chuyên nghiệp, bạn nên đọc kỹ thông tin máy đánh bóng trước khi mua phớt. Đúng kích cỡ pad đánh bóng sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Kiểm tra chuyển động quay của phớt đánh bóng

Kiểm tra chuyển động quay của máy đánh bóng theo cách dưới đây. - Vietnam Car Care
Kiểm tra chuyển động quay của máy đánh bóng theo cách dưới đây.

Các kỹ sư của các hãng máy đánh bóng đã thiết kế ra miếng đệm dành riêng cho các công cụ và tấm lót của hãng, nhằm mục đích giảm và loại bỏ rung động thừa khi sử dụng. Có nghĩa là kích thước, hình dạng, độ dày và trọng lượng của các miếng phớt đánh bóng khi được gắn vào tấm lót của máy đánh bóng phải phù hợp, để không có hoặc có rất ít rung động nhất trên bề mặt. Nếu có quá nhiều rung động thừa, loại máy đánh bóng đó không phù hợp để sử dụng.

Để kiểm tra rung động quay của máy đánh bóng khi gắn những miếng phớt không vừa, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên: Giữ máy đánh bóng quay ở tốc độ 5 (ví dụ: máy đánh bóng tác động kép của hãng Rupes/ Makita) mà không có phớt đánh bóng gắn vào tấm lót. Bạn sẽ cảm thấy máy rung mạnh.
 • Kế đến: Gắn phớt có kích cỡ chính xác với tấm lót nền của máy đánh bóng và lặp lại thao tác trên. Giữ máy quay trong trên cao ở vị trí [ON] ở tốc độ 5. Bạn sẽ không cảm thấy rung và máy sẽ vận hành rất êm.

Các bước thực hiện trên để bạn biết cảm giác rung khi có/ không có phớt đánh bóng. Hãy lặp lại thử nghiệm với loại phớt đánh bóng lớn hơn và xem có bất kỳ rung động nào hay không.

Để đảm bảo hiệu suất tối ưu và kéo dài tuổi thọ của máy đánh bóng, cần phải cân bằng hoàn toàn cụm quay. Lắp sai phớt đánh bóng không đúng kích cỡ không chỉ gây ra sự mất cân bằng mà khiếm cụm quay bị lệch khi tiếp xúc với bề mặt sơn gây hư hỏng máy. Bất kỳ rung động nào mà bạn cảm thấy trong không khí đều là tải trọng bên trên ổ trục.

Lưu ý: Rung động được hấp thụ bởi miếng phớt đánh bóng trên bề mặt sơn nhưng sự mất cân bằng vẫn đang tải ổ trục nếu phớt quá lớn.

Vietnam Car Care – Chuyên dịch vụ đánh bóng hiệu chỉnh sơn ô tô chất lượng tại TP HCM

Dịch vụ đánh bóng - hiệu chỉnh sơn xe ô tô chuyên nghiệp, uy tín tại quận 7 TP HCM
Dịch vụ đánh bóng – hiệu chỉnh sơn xe ô tô chuyên nghiệp, uy tín tại quận 7 TP HCM.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng trong việc chọn đúng kích cỡ phớt đánh bóng. Và đây cũng là những kiến thức chuyên sâu về đào tạo nghề Detailing ô tô được đội ngũ biên tập viên của Vietnam Car Care chia sẻ:

 • Chuyển động quay của từng loại máy đánh bóng sơn ô tô.
 • Ảnh hưởng của độ dày, đường kính phớt đánh bóng.
 • Sự đánh đổi khi sử dụng phớt đánh bóng không đúng kích thước.
 • Hướng dẫn kiểm tra rung động khi chọn kích cỡ phớt đánh bóng không phù hợp.

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm của trong việc đào tạo, giảng dạy các kỹ thuật detailing, đặc biệt là những kiến thức đánh bóng – hiệu chỉnh sơn xe ô tô. Với đội ngũ giảng viên đến từ Anh, Úc và trong nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị, trung tâm đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô chất lượng nhất tại Việt Nam. 

Nếu bạn quan tâm đến khóa học đào tạo kỹ thuật viên detailing chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm thông tin KHÓA ĐÀO TẠO NGHỀ DETAILING CHUYÊN NGHIỆP trong vòng 30 ngày! Quá trình đào tạo học viên nhanh chóng, tùy chọn theo gói Cơ bản – Pro và cấp tốc phù hợp với bạn. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo những thông tin sau:

Địa chỉ:

Hotline:

 • 0911 811 247
 • 1800 64 64 16
5/5 - (34 votes)