Hiệu chỉnh khuyết tật sơn xe là gì?

Khi chiếc xe mới mua có vẻ đẹp sáng lấp lánh nhưng theo thời gian chúng dần mất đi độ bóng và dần phai màu. Chưa kể, dưới tác động của môi trường, xe của bạn xuất hiện nhiều vết xước, ô nước làm mất thẩm mỹ. Cách giải quyết tốt nhất lúc này, đó chính là thực hiện đánh bóng hiệu chỉnh sơn để cải thiện diện mạo cho xe, khôi phục vẻ sáng đẹp ban đầu.

Hiệu chỉnh sơn xe là gì?

ky thuat vien danh bong xe o to mau den viet nam car care 10

Hiệu chỉnh sơn là quá trình loại bỏ khuyết tật trên bề mặt sơn, thông thường gồm 3 bước đánh bóng nhưng vẫn giữ được toàn vẹn lớp sơn nguyên bản, mang lại bề mặt sơn nhẵn mịn.

Phân loại và nhận dạng các loại khuyết tật sơn xe

Các khuyết tật sơn xe được phân làm 2 loại:

 • Khiếm khuyết tồn tại trên bề mặt sơn: về bản chất có thể loại bỏ bằng đất sét chuyên dụng hoặc các hóa chất có thể làm mềm và loại bỏ được chúng hoàn toàn.
 • Khiếm khuyết tồn tại dưới bề mặt sơn hoặc thậm chí sâu hơn và hiệu chỉnh sơn là phương pháp tốt nhất để loại bỏ được phần lớn các khuyết tật bên dưới, ít xâm lấn.

Nhận dạng các lỗi khuyết tật sơn phổ biến:

 • Vết đốm nước: được phân làm 3 cấp độ khác nhau, đều do các tạp chất trong nước mưa, nước bẩn,…đọng lại và trở nên khô cứng khi không được vệ sinh.
 • Vết sần vỏ cam: xuất hiện sau khi thực hiện đánh bóng sai cách tạo nên.
 • Vệt sơn chảy: là do sử dụng chất khử không đúng cách, màn sơn dày khiến chúng bay hơi chậm và sơn chảy thành vệt dài rồi khô cứng lại.
 • Vết mắt cá: khi sơn xe bị ô nhiễm bởi nước, dầu mỡ,…tạo thành lỗ nhỏ loang lổ. 
 • Vết đốm ăn mòn: trong nước bẩn hoặc dùng chất tẩy rửa nhiễm bẩn chứa axit.
 • Vết rạn, nứt: chủ yếu do lựa chọn chất làm cứng hoặc chất khử không phù hợp, tỉ lệ pha trộn không chuẩn theo khuyến cáo, độ ẩm môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn khi sơn xe…
 • Bong tróc sơn: là hiện tượng mảnh sơn bị tróc ra, có thể do màng sơn không đủ độ dày hoặc lỗi sơn không đúng cách.
 • Sơn bị oxy hóa phai màu do tia cực tím: là kết quả của việc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời làm chúng bị xỉn màu.
 • Vết trầy: hình thành do cọ xát, va quẹt bởi các vật có góc cạnh.
 • Vết xoáy mạng nhện/Hologram: do lau rửa xe sai cách như: lau bằng khăn khô cứng, dùng khăn bẩn, bàn chải cứng chà xe hoặc quy trình rửa xe không đúng chuẩn (phải làm sạch từ trên xuống dưới, vì phần dưới là nơi tiếp xúc nhiều bụi bẩn ô nhiễm).

Nên sử dụng loại máy đánh bóng nào để hiệu chỉnh sơn?

ky thuat vien danh bong xe o to mau trang viet nam car care 1

Tùy vào từng tình trạng sơn có thể áp dụng các loại máy phù hợp. Hiện nay, có 3 loại máy đánh bóng được dùng phổ biến: máy đánh bóng đồng tâm (Rotary Polisher), máy đánh bóng lệch tâm (DA – Dual Action Polisher), máy đánh bóng quỹ đạo cưỡng bức (Forced Rotation Dual Action Polisher).

Đánh bóng sơn và hiệu chỉnh sơn khác nhau như thế nào?

Đánh bóng và hiệu chỉnh sơn đều là phương pháp giúp hoàn thiện bề mặt lớp sơn trong, hoặc kết hợp cả hai nhằm mang lại độ sáng bóng cho xe. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thực tế mà kỹ thuật viên sẽ thực hiện phương pháp khác nhau.

Đánh bóng và hiệu chỉnh sơn khác nhau ở một vài điểm sau:

Về tốc độ cắt

Đánh bóng xe kết hợp với “chất đánh bóng” có độ cắt chậm và tiếp cận nhẹ nhàng với lớp sơn trong. Hiệu chỉnh sơn xe kết hợp với “hợp chất mài mòn” có độ cắt lớp sơn sâu hơn một cách nhanh chóng để làm phẳng bề mặt.

Khả năng ứng dụng

Đánh bóng xe được sử dụng trong trường hợp hoàn thiện lớp sơn, xử lý các vết mờ, vết xoáy rất nhẹ hoặc với những loại ô tô mới thì lớp sơn bóng cũng không được phẳng mịn. 

Hiệu chỉnh sơn xe được dùng trong trường hợp loại bỏ các khuyết sơn (vết xước, xoáy nhẹ, sâu hoặc nặng hơn, các vết ố, đốm nước, vết bẩn do chất thải động vật, loại bỏ sáp…) thông qua 3 bước đánh bóng khác nhau.

Trong quy trình sơn sửa

Đánh bóng xe có khả năng tinh chỉnh lớp sơn để nâng cao độ sáng và bóng, còn hiệu chỉnh sơn loại bỏ lớp sơn bị hư hại một các rõ ràng hơn vì chúng tạo những lớp cắt sâu hơn khi đánh bóng xe. 

Khả năng kết hợp máy đánh bóng

Trên thực tế, máy đánh bóng đồng tâm cắt lớp sơn nhanh hơn máy đánh bóng lệch tâm (DA). Do đó, đánh bóng xe sẽ kết hợp máy đánh bóng lệch tâm và hiệu chỉnh sơn sẽ sử dụng máy đóng đồng tâm hoặc máy có quỹ đạo cưỡng bức.

Thời gian

Hiệu chỉnh sơn xe có thời gian thực hiện gấp 3-4 lần đánh bóng xe.

Sự khác biệt giữa đồng sơn và hiệu chỉnh sơn

Hiệu chỉnh sơn là quá trình mài mòn các khuyết tật ở bề mặt sơn giúp mang lại vẻ đẹp ban đầu mà không can thiệp đến lớp sơn màu. Đồng sơn là quá trình chỉnh sửa hoặc thay đổi lớp sơn, xe móp méo do va chạm mạnh hoặc bạn muốn “tân trang” lớp sơn màu mới.

Quy trình hiệu chỉnh sơn thực hiện như thế nào?

ky thuat vien danh bong xe o to mau do viet nam car care 7

Rửa và làm sạch toàn bộ xe hơi

Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mảnh vụn trên đường khỏi xe của bạn, cùng với cát, đốm mưa, phân chim, phấn hoa và các hạt khác. Khi đã rửa xe xong, dùng thanh đất sét chuyên dụng và xịt chất bôi trơn rồi thoa thanh đất sét lên lớp sơn trong để loại bỏ mọi chất bẩn bám cứng đầu. Tiếp theo, lau sạch bằng vải sợi nhỏ và sau đó cảm nhận lớp sơn. 

Kiểm tra tình trạng lớp sơn

Sử dụng đèn kiểm tra kỹ lớp sơn, đi chậm qua từng phần để xác định giai đoạn hiệu chỉnh sơn xe cần thực hiện. Những xe có vết xoáy và trầy xước nặng sẽ cần được hiệu chỉnh sơn giai đoạn 3. 

Hiệu chỉnh sơn giai đoạn 2 dành cho xe có một số vết xoáy và vết xước nhẹ. Nếu bạn thấy ít vết xước, thì chỉ nên chọn hiệu chỉnh sơn giai đoạn 1. 

Bước tổng hợp: Giai đoạn 3

Đối với những phương tiện bị hư hỏng nặng, bạn sẽ cần một hợp chất cắt sâu và miếng đệm để loại bỏ hư hỏng. Thực hiện chà nhám ướt tại chỗ bằng đệm quay trước khi áp dụng hợp chất mài mòn. 

Bước đánh bóng: Giai đoạn 2

Để loại bỏ các vòng xoáy trung bình và hologram, cần sử dụng chất đánh bóng và miếng đệm để xử lý các khuyết tật. Tiếp theo là đánh bóng hoàn thiện bằng một miếng đệm khác để hoàn thiện lớp sơn.

Hoàn thiện bước đánh bóng: Giai đoạn 1

Nhằm loại bỏ các khuyết tật sơn nhẹ, bạn chỉ cần sử dụng chất đánh bóng tạo độ cắt nhẹ. Đây là bước cuối cùng trong quá trình phục hồi của giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trước khi chuyển sang các bước bảo vệ. Đồng thời cũng làm tăng độ sáng bóng hơn cho xe.

Áp dụng lớp phủ bảo vệ trên sơn xe

Về cơ bản, khi bạn thực hiện hiệu chỉnh sơn, đã phần nào tiếp cận sâu hơn đến lớp sơn trong của xe ở một mức độ nhất định. Vì vậy bạn phải phủ một lớp phủ bảo vệ giúp giảm quá trình hiệu chỉnh sơn trong tương lai. Ngoài ra, phủ thêm lớp bảo vệ cũng giúp tăng cường độ sáng bóng và bảo vệ xe của bạn. 

Chi phí hiệu chỉnh sơn xe ô tô bao nhiêu?

Có rất nhiều mức chi phí cho việc hiệu chỉnh sơn ô tô vì chúng còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật khi được tìm thấy. Bên cạnh đó, hiệu chỉnh sơn là quá trình phức tạp, đòi hỏi cao về kỹ thuật thực hiện, nếu không sẽ làm hỏng cả lớp sơn màu của xe.

Có nên sử dụng dịch vụ bảo vệ sơn sau khi hiệu chỉnh sơn không?

Trong quá trình sử dụng ô tô bạn không thể tránh khỏi những tác động từ môi trường đến xe. Tuy nhiên, nhằm hạn chế tối đa trầy xước, ố vàng, phai màu sơn…bạn nên tăng cường thêm các lớp bảo vệ sơn xe như phủ ceramic hoặc dán phim ppf.

Để mang lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo an toàn cho xe, bạn nên đến các trung tâm chuyên nghiệp và được khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ như Vietnam Car Care. Với thiết kế không gian hiện đại, chuẩn quốc tế cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, liên tục cập nhật kiến thức mới, chắc chắn sẽ mang đến bạn sự hài lòng tuyệt đối. 

Rate this post