Đánh bóng có làm hỏng lớp sơn xe ô tô không?

Đánh bóng xe hơi là một phương pháp giúp bạn thay đổi ngoại hình của một chiếc xe như khi chúng quá cũ kỹ, nhiều vết trầy xước. Và điều quan trọng là bạn phải biết rõ nên đánh bóng như thế nào đúng cách, không nên lạm dụng việc đánh bóng quá nhiều lần cho xe. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp “đánh bóng có làm hỏng lớp sơn xe hay không?”. 

danh bong co anh huong lop son khong viet nam car care

Đánh bóng có làm hỏng lớp sơn xe? Đâu là yếu tố ảnh hưởng

Đánh bóng chính là quá trình loại bỏ một phần lớp sơn bóng của xe hơi, làm phẳng bề mặt, xử lý vết xước và các khuyết tật sơn xe khác. Bạn nên áp dụng thêm các phương pháp bảo vệ cho lớp sơn zin của xe không bị phai màu, oxy hóa và chỉ đánh bóng khi thực sự cần thiết. 

Hãy nhớ, lớp sơn xe của bạn rất mỏng manh và bị xước khá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có thói quen rửa xe thường xuyên. Ngoài ra, trên thực tế, đối với hầu hết các loại xe ô tô, lớp sơn nguyên bản đều không hề phẳng mịn như bạn nghĩ. Lúc này, đánh bóng ô tô giúp bạn khắc phục toàn bộ vấn đề của lớp sơn xe. 

Quá trình đánh bóng chỉ có thể làm hỏng lớp sơn của bạn trong hai trường hợp chính:

  • Lạm dụng việc đánh bóng xe. 
  • Không áp dụng đúng kỹ thuật đánh bóng. 
  • Sản phẩm đánh bóng quá mạnh.

Nếu bạn đánh bóng xe đúng cách và không mài mòn quá nhiều lớp sơn thì hoàn toàn không gây tổn hại đến chiếc xe của bạn. Bởi lớp sơn nguyên bản là thứ giúp bảo vệ cho lớp sơn màu của xe, cho nên vấn đề bạn cần quan tâm đến là đừng loại bỏ quá nhiều lớp sơn bóng này. 

Những thông tin liên quan đến “đánh bóng có làm hỏng lớp sơn ô tô?”

Để tránh làm hỏng lớp sơn xe thì nên đánh bóng bao nhiêu lần?

Một chiếc ô tô mới tinh thông thường sẽ có lớp sơn bóng dày từ 0.04 – 0.08mm. Mỗi lần thực hiện đánh bóng xử lý vết xước, vết xoáy sẽ giúp bạn loại bỏ khoảng 0.003 – 0.01mm lớp sơn trong. Chúng tôi không thể cung cấp chính xác nhất về số lần bạn có thể đánh bóng ô tô, nhưng trước khi áp dụng, các chuyên gia sẽ sử dụng máy đo độ dày lớp sơn giúp bạn biết được đánh bóng có an toàn cho lớp sơn xe hay không. 

Ngoài ra, một chiếc xe có thể đánh bóng nhiều hơn những chiếc xe khác vì còn phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn bóng ô tô. Điều này có thể được xác định bởi một số yếu tố như:

  • Bạn đã từng xử lý bao nhiêu phần lớp sơn bị hư hại.
  • Độ mềm hay cứng của nền sơn. 
  • Tuổi thọ của lớp sơn (chúng sẽ bị mài mòn theo thời gian khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường).
danh bong co anh huong lop son khong viet nam car care 1

Điều gì sẽ xảy ra nếu lớp sơn bóng của xe quá mỏng?

Khi đánh bóng quá nhiều lần, quá kỹ chính là bạn đang thúc đẩy tốc độ khiến lớp sơn xe bị xuống cấp, phai màu hoặc thậm chí dễ gây ra tình trạng cháy sơn khi đánh bóng. Đây cũng là lý do tại sao việc bảo vệ lớp sơn nguyên bản thực sự vô cùng cần thiết. Những phương pháp bạn có thể áp dụng như dán phim PPF, phủ ceramic,…

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn nên lưu ý:

  • Chỉ đánh bóng khi thực sự cần thiết để luôn giữ gìn lớp sơn trong của xe bền theo thời gian. 
  • Hãy mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để tiến hành xử lý đúng cách, nếu không bạn sẽ phải tiêu tốn khá nhiều chi phí khác để sửa chữa. 
  • Rửa xe đúng phương pháp, an toàn, sử dụng các sản phẩm, dụng cụ thích hợp với chiếc xe của bạn, nhằm tránh những tổn hại không đáng có. 

Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp “đánh bóng có làm hỏng lớp sơn xe không?”. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Vietnam Car Care theo thông tin dưới đây, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn cụ thể nhất:

Địa chỉ: Số 1A Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247

Rate this post