Cách loại bỏ lớp phủ ceramic

Lớp phủ ceramic là giải pháp tối ưu để bảo vệ lớp sơn xe của bạn tránh khỏi các tia UV, mưa axit, nước bẩn, ô nhiễm,…Dung dịch phủ ceramic tạo ra một lớp màng chắn cứng kèm theo loại “hiệu ứng lá sen” ưu việt. Một trong những lợi ích nổi bật khác của ceramic là chúng có thể tồn tại trong thời gian dài. Nhưng trong trường hợp bạn muốn loại bỏ lớp phủ ceramic thì sẽ dùng phương pháp như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ lớp phủ ceramic trên xe. 

phu ceramic xe mau do cung nhan vien viet nam car care

Tại sao bạn muốn loại bỏ một lớp phủ ceramic?

Nếu chiếc xe của bạn thuộc một trong các tình huống dưới đây, chắc hẳn, bạn sẽ cần xử lý ngay lớp ceramic đang sử dụng mà thay thế bằng một sản phẩm khác. 

Lý do 1: Lớp phủ ceramic không tốt

Thao tác phủ dung dịch ceramic đòi hỏi kỹ thuật khá cẩn trọng và tỉ mỉ, cho nên thường chỉ được các detailer có kinh nghiệm thực hiện. Nếu bạn không thực sự chắc chắn về tay nghề của mình mà tự phủ ceramic tại nhà có thể làm hỏng lớp phủ. 

Những sai lầm dưới đây minh chứng cho việc lớp phủ ceramic đã bị hỏng:

 • Bề mặt được phủ vẫn dễ bị ô nhiễm và chịu ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài. 
 • Bạn thoa quá nhiều hoặc quá ít sản phẩm, không trải đều tay. 
 • Không đảm bảo về thời gian khô của lớp phủ.

Các lỗi này có thể gây ra một vài khuyết tật sơn xe như độ dày lớp phủ không đồng đều, chất ô nhiễm dễ bám dính trên bề mặt, không phát huy hết công dụng của ceramic. Một lớp phủ không tốt tuy không làm hỏng lớp sơn ô tô nhưng khiến chúng trở nên “xấu xí” và rất khó tẩy sạch. 

Lý do 2: Lớp phủ ceramic kém chất lượng

Không phải sản phẩm ceramic nào cũng đảm bảo chất lượng như nhau, ngay cả những sản phẩm cao cấp nhất cũng chỉ chứa tối đa khoảng 90% hạt SiO2. Tất nhiên, các sản phẩm giá rẻ hoặc không được thi công đúng kỹ thuật sẽ nhanh hỏng hơn rất nhiều. 

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang sử dụng dung dịch phủ ceramic không đạt tiêu chuẩn: 

 • Lớp sơn ô tô vẫn bị phai màu, ố vàng. 
 • Không tạo được hiệu ứng lá sen.
 • Nhiều bụi bẩn tích tụ trên bề mặt.
 • Cảm giác bề mặt được phủ không có độ bóng mượt.

Lý do 3: Tình trạng lớp phủ ceramic bị suy giảm

Lớp phủ ceramic cũng giống như lớp sơn xe ô tô, vẫn có thể bị trầy xước và bong tróc. Khi đó, chúng mất khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất, tia UV và nước bẩn. Nếu ô tô đang bị trầy xước, vết lõm, bạn cần xử lý và điều chỉnh lại bề mặt sơn. Trong những trường hợp như thế, lớp phủ ceramic cũ sẽ phải được loại bỏ và thực hiện phủ lại lớp khác đảm bảo chất lượng hơn.

Đâu là cách loại bỏ lớp phủ ceramic tốt nhất?

Tính chất cơ bản của lớp phủ ceramic thực sự tạo ra được liên kết bền với bề mặt xe, điều mà bạn không thể tìm thấy được ở các sản phẩm khác như sáp, wax,…Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn loại bỏ lớp phủ hiệu quả.

Phương pháp 1: Phá vỡ liên kết hóa học của lớp phủ ceramic

Với dung dịch phủ ceramic cao cấp có khả năng chống lại hóa chất rất tốt. Tuy nhiên, điều đó không đúng hoàn toàn trong một số trường hợp nhất định. Lớp phủ ceramic được thiết kế chống lại sự ăn mòn của axit, muối khoáng,…là phần lớn tác nhân ảnh hưởng đến xe nhiều nhất từ môi trường. 

Đối với sản phẩm chứa tính kiềm mạnh như chất tẩy dầu mỡ sẽ phá vỡ liên kết của ceramic với bề mặt và tác động được lên cả lớp sơn bóng xe ô tô. Khi bạn sử dụng chất tẩy quá mạnh hoặc để sản phẩm bám lâu trên bề mặt, chúng có thể ăn mòn lớp phủ và tấn công lớp sơn bóng cũng như các lớp sơn khác bên dưới. Nếu không được sử dụng cẩn thận và hết sức chú ý, các sản phẩm có tính kiềm dễ làm hỏng lớp sơn và không thể phục hồi.

Phương pháp 2: Áp dụng đánh bóng lớp phủ ceramic

Ceramic sau khi được phủ lên bề mặt, trở thành dạng rắn, chắc, lúc này chúng tồn tại như một lớp màng cứng, rắn chắc và chỉ có thể dùng cách đánh bóng để xử lý chúng hoàn toàn. Nếu bạn đang muốn loại bỏ lớp phủ vì chúng không còn hoạt động tốt, hãy phân tích tình trạng lớp phủ để tìm ra các điểm có độ dày bất thường. 

ky thuat vien danh bong xe o to mau do viet nam car care 20

Bạn dùng máy đánh bóng lệch tâm (quỹ đạo ngẫu nhiên – Dual Action Polisher) kết hợp với miếng pad và hợp chất đánh bóng trung bình. Bôi một lượng vừa phải lên miếng đệm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý, không đánh bóng quá lâu trên cùng một vị trí để tránh khu vực này quá nóng, làm hỏng bề mặt. 

Phương pháp 3: Chà giấy nhám xử lý lớp phủ ceramic

Trong quy trình sơn sửa xe hiện nay, giấy nhám đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra bề mặt láng bóng. Giấy nhám được chia thành 2 loại khô và nước. Nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như giảm thiểu thời gian thực hiện, bạn cần phải sử dụng đúng loại cỡ nhám phù hợp. Chúng được chia thành 3 loại chính sau:

xa nham loai bo lop phu ceramic viet nam car care
 • P80, P120, P180, P240, P320: cỡ hạt mài matit
 • P240, P320, P400, P500, P600: cỡ hạt mài sơn lót.
 • P1000, P1500, P2000, P3000: cỡ hạt mài đánh bóng (loại bỏ hoàn toàn được vết trầy xước sơn xe, bao gồm cả các lớp phủ trên bề mặt sơn).

Tóm tắt nội dung:

Bạn sẽ phải loại bỏ lớp phủ ceramic trong các trường hợp:

 • Lớp phủ xuống cấp và không còn khả năng chống bám dính. 
 • Thao tác phủ không đúng cách dẫn đến kết quả phủ không đạt chuẩn. 
 • Dung dịch phủ ceramic chất lượng thấp, không phát huy công dụng như mong đợi.

Và trước khi xử lý lớp phủ ceramic bị hỏng, bạn cần:

 • Chuẩn bị xe và làm sạch đúng cách. 
 • Áp dụng phương pháp hai xô và dùng sản phẩm rửa xe chuyên dụng. 
 • Khử nhiễm bề mặt bằng thanh đất sét. 

Cuối cùng, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau để loại bỏ lớp phủ ceramic:

 • Sử dụng dung dịch kiềm mạnh để tẩy đi các chất phủ ceramic kém và đang xuống cấp. 
 • Sử dụng máy đánh bóng để mài mòn lớp phủ ceramic. 
 • Sử dụng giấy nhám loại bỏ hoàn toàn lớp phủ ceramic.

Nếu bạn đang quan tâm đến cách loại bỏ lớp phủ ceramic kém chất lượng và dùng loại lớp phủ ceramic chất lượng hơn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo thông tin sau:

Địa chỉ: Số 1A Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247.

Rate this post