Các bước trong đánh bóng – hiệu chỉnh sơn có ý nghĩa gì? 

Đánh bóng – hiệu chỉnh sơn là công việc quan trọng không thể bỏ qua bởi đánh bóng sẽ cải thiện rõ rệt bề mặt lớp sơn, nâng cấp ngoại hình cho xe được sáng bóng, không còn khuyết tật sơn bên ngoài. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu được cách đánh bóng – hiệu chỉnh sơn có ý nghĩa như thế nào đối với chiếc xe của bạn.

xe oto mau vang sau khi danh bong hieu chinh son viet nam car care

Làm theo các bước đánh bóng – hiệu chỉnh sơn chuẩn cho ô tô

 • Chuẩn bị xe để đánh bóng. 
 • Chọn pad, hợp chất và máy đánh bóng dựa trên tình trạng hư hại bề mặt.
 • Bảo vệ lớp sơn sau khi đánh bóng bằng cách phủ ceramic hoặc dán phim. 

Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây, chiếc xe của bạn sẽ trở nên đẹp hơn chỉ trong vài giờ thao tác.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đánh bóng – hiệu chỉnh sơn

Việc đầu tiên mà bạn nên làm là rửa xe ô tô thật sạch sẽ, hãy đảm bảo rằng:

 • Nơi rửa xe là chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 
 • Đỗ xe tại vị trí bằng phẳng, không chọn những nơi nhiều bụi hoặc có nước, hóa chất bẩn. 
 • Đảm bảo khu vực rửa xe nên được dọn dẹp gọn gàng, không lộn xộn nhiều vật dụng không cần thiết.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến bước rửa xe ô tô. Dùng vòi phun cao áp lên toàn bộ chiếc xe giúp loại bỏ phần lớn các lớp bụi, mảnh vụn, hãy di chuyển từ trên xuống dưới và chú ý phun mạnh hơn tại các vị trí khó tiếp cận, hốc bánh xe,…

Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, pha theo tỷ lệ được khuyến nghị từ nhà sản xuất và dùng thêm miếng bọt biển hoặc găng tay rửa xe để bắt đầu lau rửa. Để tránh bụi bẩn làm xước sơn, bạn cần thi thoảng rửa sạch miếng bọt biển một lần rồi tiếp tục công đoạn rửa xe. Tại các khu vực mâm lốp xe, chúng ta sẽ dùng thêm các dụng cụ cọ rửa thích hợp. 

Bước 2: Chọn hợp chất, pad và máy đánh bóng – hiệu chỉnh sơn

Tình trạng hư hại bề mặt lớp sơn được chia thành 3 mức độ: nhẹ, trung bình và nặng. Khi chọn lựa sản phẩm đánh bóng bạn cần phải xác định dùng trong trường hợp nào, nên kết hợp ra sao với máy đánh bóng, pad, màu sơn xe,…

Tính chất của các loại đệm, hợp chất và máy đánh bóng hoàn toàn khác nhau, chúng phụ thuộc nhiều vào việc bạn cần độ cắt/mài mòn cao hay thấp, đánh bóng trong bao lâu, áp dụng trên nền sơn mềm hay cứng,…Chính vì vậy, chỉ có những người có kinh nghiệm mới phân biệt và đánh giá chính xác các trường hợp nên sử dụng loại nào để đạt được kết quả tốt nhất. 

Hơn hết, có một vài điểm cần bạn phải có sự phân biệt rõ ràng hơn như:

 • Bản chất đánh bóng giúp mài mòn đi phần khuyết điểm chứ không phải lắp đầy các lỗ hổng. 
 • Xi đánh bóng không chỉ có gốc dầu mà còn có gốc nước.
 • Đánh bóng bước 1 thường có độ cắt lớn, hợp chất đánh bóng mang gốc dầu. 
 • Đánh bóng bước 2 có độ cắt thấp hơn, hợp chất đánh bóng có thể mang gốc dầu hoặc gốc nước. 
 • Đánh bóng bước 3 mang độ cắt thấp nhất trong hiệu chỉnh sơn, chủ yếu giúp tăng độ bóng, mang gốc nước (tất cả các loại gốc nước đều có mức dầu nhất định để giúp bôi trơn khi đánh bóng, thông thường là dầu khoáng. độ dầu sẽ giảm dần theo từng bước).

Bước 3: Áp dụng lớp bảo vệ phủ ceramic, dán phim

Sau khi thực hiện đánh bóng hiệu chỉnh sơn, điều cần thiết để tránh khỏi những khuyết tật sơn bề mặt chính là dùng thêm các phương pháp bảo vệ lâu dài. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được sự tác động xấu đến lớp sơn zin cũng như giảm tần suất đánh bóng. Bởi đánh bóng quá nhiều khiến lớp sơn bóng bị “mất dần” và có thể phải sơn sửa lại khi cần thiết. 

Đánh bóng – hiệu chỉnh sơn chuẩn tại trung tâm Vietnam Car Care

Bước 1. Vệ sinh ngoại thất với bước rửa xe ô tô nhằm tẩy sạch sẽ các vết bẩn trên bề mặt sơn ô tô. Và để hiệu chỉnh sơn đẹp hơn, kỹ thuật viên sẽ kết hợp các dụng cụ khác như clay bar (thanh đất sét) để xử lý. 

Bước 2. Dùng đèn để tiến hành kiểm tra khuyết tật sơn xe và dụng cụ đo độ dày của lớp sơn xe. Sau đó, đánh dấu các vị trí khuyết tật và xem xét đến mức độ của từng vị trí. 

Bước 3. Mỗi dòng xe đều có nền sơn khác nhau, mềm hoặc cứng tùy vào ứng dụng của các nhà sản xuất ô tô. Vì thế, việc chọn đúng loại nhám phù hợp để làm nhẵn và mờ các vết trầy sẽ cực kỳ quan trọng.

Bước 4. Tuỳ vào trình trạng bề mặt sơn đã được kiểm định ban đầu, kỹ thuật viên sẽ có nhiều bước đánh bóng khác nhau giúp làm phẳng và tạo ra sự đồng nhất, mịn cho lớp sơn xe.

Giải đáp một số thắc mắc khi đánh bóng – hiệu chỉnh sơn ô tô

Có nên đánh bóng một chiếc xe mới không?

Đánh bóng mang lại cho chiếc xe của bạn vẻ sáng bóng như mới và đồng thời bảo vệ lớp sơn nguyên bản của xe. Đánh bóng chỉ cần thiết khi bạn bắt đầu nhận thấy các vấn đề với bề mặt sơn xe của mình. Ngoài ra, đối với một chiếc xe mới việc đánh bóng cũng cần thực hiện để hoàn thiện và tăng độ bóng. Bởi hầu hết lớp sơn zin vẫn có những vết xước nhẹ xuất hiện sau khi sơn tại nhà máy.

Tôi nên đánh bóng ô tô bao lâu một lần?

Bạn nên đánh bóng xe khoảng hai lần một năm. Điều này bao gồm cả các công việc như rửa xe, đánh bóng và tăng cường độ bảo vệ cho sơn xe. Nên thực hiện chăm sóc và làm mới chi tiết khoảng ba tháng một lần, thực hiện dọn nội thất ô tô mỗi tháng một lần.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn trong các công đoạn đánh bóng – hiệu chỉnh sơn. Đừng quên theo dõi chúng tau:

Rate this post