Bảo trì lớp phủ sứ

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn cách tốt nhất để bảo trì lớp phủ sứ (ceramic coating), để chúng có thể bền lâu hơn.

Lớp phủ không bền vĩnh viễn!

Rất nhiều chuyên viên bảo dưỡng xe hơi (detailers) bán nhầm lớp phủ (coating) bằng cách “quảng cáo” chúng sẽ mãi bền đẹp. Nhiều khi, chúng tôi cũng mong điều đó là sự thật, tức chỉ cần phủ lên xe là xong. Nhưng đáng tiếc, lớp phủ không bền đẹp mãi mãi nếu như không được chăm sóc đúng cách.

Lưu ý việc rửa bảo trì lớp phủ sứ phải được thực hiện thường xuyên và nếu làm theo các hướng dẫn của chúng tôi, lớp phủ sứ xe hơi của bạn sẽ được bảo dưỡng theo cách tốt nhất, giữ cho lớp sơn sáng và bóng trong nhiều năm.

red car finish

Quy trình

Công dụng chính của các lớp phủ sứ là giúp cho xe luôn sáng bóng, dễ lau chùi và bảo vệ xe khỏi các tác hại từ môi trường cũng như tia UV mặt trời, đặc biệt là ở Việt Nam.

Lớp phủ sứ được tạo ra nhằm cung cấp một lớp bám bán cố định kết hợp với lớp sơn xe, bánh xe, nhựa và kính. Điều này cũng có nghĩa, chúng sẽ không bị rửa trôi chỉ sau vài tháng như các loại wax hay sơn keo thông thường.

Lớp phủ sứ ceramic nên được tiến hành phủ một cách chuyên nghiệp và sau đó dùng tia hồng ngoại IR-Lamp chiếu qua.

Nếu phủ sứ trong điều kiện môi trường kém hoặc ngoài trời, bụi và các chất bẩn sẽ dễ bám dính vào lớp sơn, làm giảm độ bền và liên kết của lớp phủ sứ.

black car application

Sau khi phơi, lớp phủ vẫn sẽ tương đối mềm và có thể bị yếu đi. Hầu hết các lớp phủ cứng lại sau 48 giờ nhưng có thể mất đến 3-4 tuần để lớp phủ được xử lý hoàn toàn. Trong giai đoạn này, nếu nhận thấy bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trên xe, như phân chim, nhựa cây, v.v., bạn phải làm sạch ngay lập tức.

Lớp phủ sứ là gì?

Có hàng trăm loại phủ coating sứ khác nhau trên thị trường. Nhiều loại có độ bền kéo dài, từ 1-5 năm, tùy thuộc vào số lớp được phủ. Tuy nhiên, bất kỳ lớp phủ nào quá 4 layers cũng không có lợi vì nó sẽ không liên kết đúng với các lớp trước.

Vậy nên bạn phải đảm bảo chọn đơn vị phủ uy tín. Tránh các công ty dùng các sản phẩm OEM từ Trung Quốc, nơi thường sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, có độ bền kém chỉ từ 3-6 tháng.

Silicon thô là nguyên liệu chính cho lớp phủ sứ và đã luôn trong tình trạng thiếu hụt kể từ năm 2017. Điều này dẫn đến việc gia tăng giá thành silicon toàn cầu lên đến 30-40%. Rất nhiều công ty hiện nay đã phải tăng giá và lâm vào tình trạng khó khăn khi tìm kiếm nguồn silicon. Vì vậy bí quyết hàng đầu khi chọn lớp phủ sứ là nếu chúng có giá quá “mềm”, bạn nên cân nhắc đến chất lượng của các nguyên liệu.

Rất may tại Mỹ, chúng tôi có những chuyên viên bảo dưỡng dày dặn kinh nghiệm, những người thường xuyên thử nghiệm các lớp phủ coating khác nhau trên thị trường và do đó biết rõ lớp phủ nào sẽ bền và lớp phủ nào kém.

Tại Việt Nam, các lớp phủ sứ uy tín đến từ các Nhà phân phối hoặc Đại lý chính thức là IGL Coatings, Ceramic Pro và Gyeon Quartz.

Đây là những công ty chế tạo và cung cấp phủ coating cho nhiều chuyên viên bảo dưỡng xe hơi trên toàn thế giới. Họ sử dụng các nguyên liệu chất lượng cao và đã hoàn tất các nghiên cứu mở rộng, phát triển và thử nghiệm bởi các đơn vị mở rộng như SGS, ISO 2015 (LINK TO IGL WEBSITE ABOUT ISO) để chứng minh chất lượng phủ coating của họ. Những chuyên viên bảo dưỡng xe hơi hàng đầu tại Mỹ và Châu u sử dụng sản phẩm của các công ty này vì họ có thể yên tâm về chất lượng và kết quả sẽ cung cấp cho khách hàng.

igl product

Bảo trì lớp phủ

Việc giữ lớp phủ sứ luôn bền đẹp ở điều kiện tốt nhất đòi hỏi sự bảo dưỡng. May mắn là điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải đến trung tâm bảo dưỡng xe hơi hàng tháng. Tuy vậy, bạn vẫn nên bảo dưỡng lớp phủ sứ mỗi 3 tháng 1 lần.

Nếu công ty phủ sứ bạn chọn là một một Trung tâm hoặc Nhà phân phối chính thức được ủy quyền và họ có lịch bảo trì, bạn có thể được bảo hành. Xe của bạn sẽ đảm bảo luôn sạch trong thời gian sở hữu vì nhà sản xuất đã bảo hành cho bạn.

Trong thời gian này, phía trung tâm sẽ rửa xe và loại bỏ bất cứ chất bẩn nào bám vào lớp phủ coating, trả lại cho xe bạn vẻ sáng bóng như hàng trưng bày ở showroom.

Nếu không bảo trì lớp phủ sứ, các đặc tính kỵ nước (đẩy lùi nước và bụi bẩn) sẽ bị giảm. Nhưng nếu rửa xe chuyên nghiệp bằng cách sử dụng các sản phẩm chất lượng thì có thể khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng, sử dụng một loại sản phẩm có thể sử dụng nhanh như IGL Enhancer để đảm bảo lớp phủ xe của bạn tồn tại lâu hơn nữa!

marine cermaic bottle

Nhiều người nghĩ rằng bởi vì lớp phủ bị mất tính năng kỵ nước nên bị hỏng. Đây không phải là nguyên nhân thật sự, thông thường, lớp phủ bị chặn và bảo trì đơn giản có thể khôi phục các thuộc tính trong vòng vài phút, mà không cần phải phủ coating lại cho xe!

Hỏi đáp chuyên gia: Ed Bews @ Vietnam Car Care.
Ed Bews đam mê bảo dưỡng xe hơi từ năm 17 tuổi, hơn 18 năm Ed đã bảo dưỡng và dành tình yêu cho những chiếc xe của mình! Anh ấy là một thành viên của Hiệp hội bảo dưỡng xe hơi quốc tế (International Detailing Association, viết tắt là IDA) và là thành viên sáng lập của Học viện bảo dưỡng xe hơi Việt Nam (Vietnam Detailing Academy). Ed đã thành lập Vietnam Car Care vào năm 2015 để mang đến nguồn đam mê, các kỹ thuật bảo dưỡng xe hơi quốc tế và các dịch vụ bảo dưỡng đã học được tại Anh đến Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm:

> Các dịch vụ Vietnam Care Care

> 3 lời đồn về phủ sứ ceramic bảo vệ sơn xe

> Các bước hướng dẫn làm sạch xe