3 Cách Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô

3 cách vệ sinh khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy ô tô có thể giúp bảo trì động cơ xe bạn tốt hơn và dễ dàng sửa chữa. Nếu nó đã mất một thời gian dài kể từ khi bạn làm sạch động cơ của mình, có thể sẽ mất một chút thời gian để chất tẩy nhờn thấm qua bụi bẩn và một chút mỡ để loại bỏ cặn dầu. Tốt nhất là làm sạch động cơ và khoang động cơ ô tô của bạn trước khi rửa xe, vì vậy bạn có thể đảm bảo bạn rửa và rửa sạch mọi chất tẩy nhờn có thể chạm tới các bộ phận sơn. Làm sạch động cơ thường xuyên sẽ ngăn ngừa rỉ sét phát triển. Bụi bẩn trên đường và oxi hoá là thủ phạm lớn nhất trong việc phát triển rỉ sét, do đó vệ sinh khoang máy sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ xe của bạn. Sau đây là quy trình vệ sinh khoang máy ô tô chuyên nghiệp tại Vietnam Car Care.

Vệ Sinh Từng Linh Kiện Khoang Máy Ô Tô 

Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thấy được trong khoang động cơ. Trước khi bạn bắt đầu làm sạch động cơ, hãy loại bỏ bất kỳ lá, cỏ, cành cây hoặc các mảnh vụn khác khỏi khoang máy. Các mảnh vỡ này có thể trở thành một vấn đề và thậm chí gây ra hỏa hoạn nếu để chúng nằm trên động cơ đủ lâu để cháy.

Bảo vệ hệ thống điện của xe. Các thành phần khác nhau của hệ thống điện của xe bao gồm cả ắc quy cần được bảo vệ đúng cách để ngăn chặn mọi thiệt hại lớn.

Ngắt kết nối pin. Xịt nước trực tiếp vào khoang động cơ của bạn có thể khiến một số bộ phận điện bị hồ quang, hư cầu chì hoặc gây ra thiệt hại khác. Ngăn chặn điều này bằng cách nới lỏng bu-lông trên cực âm trên pin và trượt cáp nối đất ra khỏi cực. Bạn cũng có thể chọn ngắt kết nối cực dương để tháo và làm sạch pin bên ngoài khoang máy. Nếu bạn để pin trong xe, hãy nhét cáp nối đất sang một bên để ngăn không cho nó tiếp xúc với thiết bị đầu cuối.

Che dây điện tiếp xúc hoặc mạch điện tử. Trong khi bạn vệ sinh động cơ xe, bọc nhựa xung quanh một số thành phần có điện có thể cho bạn mức độ an toàn cao hơn. Túi nhựa nhỏ hoặc bọc nhựa có tác dụng tốt để bảo vệ khỏi nước. Tham khảo hướng dẫn dịch vụ vệ sinh khoang máy ô tô của Vietnam Car Care nếu bạn không chắc chắn nếu nó được trang bị các kỹ năng cơ bản vệ sinh khoang máy.

Để động cơ chạy trong năm phút. Mỡ trên động cơ sẽ dễ dàng hơn để loại bỏ khi nóng. Khởi động xe và cho phép nó chạy trong năm phút hoặc lâu hơn. Điều này sẽ cho phép động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường và nới lỏng mọi vết bẩn trên bụi bẩn.

Cách 2: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Bằng Cách Tẩy Dầu Mỡ Cho Động Cơ

Bước 1 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Áp dụng chất tẩy nhờn động cơ. Có rất nhiều thương hiệu chất tẩy nhờn động cơ bạn có thể chọn lựa, nhưng hầu hết chúng có xu hướng hoạt động theo cùng một công thức và quy trình. Xịt chất tẩy nhờn lên động cơ từ dưới lên, vì điều này sẽ đảm bảo tổng độ che phủ.  Hầu hết các chất tẩy nhờn đều có trong một bình xịt để làm cho việc phun nó vào động cơ dễ dàng và đơn giản. Đọc hướng dẫn về chất tẩy nhờn bạn mua để đảm bảo bạn sử dụng phương pháp tốt nhất cho chất tẩy rửa cụ thể.

Bước 2 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Tránh để bất kỳ chất tẩy nhờn trên các thành phần sơn. Chất tẩy nhờn động cơ có thể loại bỏ lớp sơn trong khỏi sơn, vì vậy hãy cẩn thận không để quá nhiều trong khi che phủ động cơ. Nếu bạn nhận được bất kỳ chất tẩy nhờn nào trên chắn bùn hoặc các khu vực được sơn khác, hãy nhanh chóng rửa sạch để tránh làm hỏng sơn. Tẩy dầu mỡ có thể loại bỏ độ bóng từ sơn ô tô. Rửa sạch chất tẩy nhờn trên bề mặt sơn càng nhanh càng tốt.

Bước 3 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Cho phép chất tẩy nhờn ngâm trong ba đến năm phút. Tẩy dầu mỡ động cơ hoạt động bằng cách ăn mòn tại chỗ bị kẹt trên bụi bẩn trên động cơ. Đối với động cơ khá bẩn, ba phút là đủ để nới lỏng dầu mỡ. Đối với động cơ rất bẩn, cho phép chất tẩy nhờn ngâm trong năm phút đầy đủ trước khi rửa.  Nếu các hướng dẫn về chất tẩy nhờn bạn chọn nêu một khoảng thời gian khác, hãy làm theo các hướng dẫn trên chai của bạn. Chất tẩy nhờn càng lâu thì công việc sẽ càng tốt. Sau năm phút hoặc lâu hơn, chất tẩy nhờn sẽ bắt đầu chảy ra khỏi động cơ.

Bước 4 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Sử dụng bàn chải lông cứng để chà sạch bụi bẩn. Với chất tẩy nhờn vẫn còn ngấm trên động cơ, sử dụng bàn chải có răng cứng hoặc bằng thép để chà sạch tại bất kỳ cặn dầu mỡ lớn, dầu bị đốt cháy hoặc bụi bẩn. Nó sẽ dễ dàng bị vỡ ra với chất tẩy nhờn đã được áp dụng. Đeo kính bảo vệ mắt trong khi cọ rửa động cơ để tránh bị tẩy dầu mỡ trong mắt. Đeo găng tay để tránh tiếp xúc kéo dài với chất tẩy nhờn trên da của bạn. Bạn chỉ cần chà rửa động cơ nếu nó có cặn lớn bất thường bị kẹt trên bụi bẩn.

Bước 5 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Rửa sạch động cơ bằng vòi thường. Không sử dụng ống áp lực cao để rửa động cơ, vì nó có thể ngắt kết nối dây hoặc xuyên qua nhựa bạn đã sử dụng để bọc điện tử. Một vòi làm vườn thông thường với vòi được đặt thành luồng sẽ rửa sạch động cơ một cách hiệu quả và loại bỏ hầu hết bụi bẩn. Nếu bạn rửa sạch động cơ hoàn toàn và nó vẫn trông bẩn, hãy bôi lại chất tẩy nhờn và cho phép nó ngồi thêm vài phút nữa.

Bước 6 của vệ sinh khoang máy ô tô bằng cách tẩy dầu mỡ động cơ

Một khi bạn đã rửa sạch động cơ, bạn nên bắt đầu rửa xe ngay lập tức. Điều này sẽ đảm bảo bạn làm sạch mọi chất tẩy nhờn động cơ khỏi các bộ phận được sơn trước khi nó có cơ hội gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào. Hãy chắc chắn sử dụng một xô, bọt biển, giẻ và khăn khác nhau trên thân xe. Tẩy rửa bất kỳ khu vực nào của xe có thể đã tiếp xúc với chất tẩy nhờn.

Cách 3: Vệ Sinh Động Cơ Ô Tô Từng Linh Kiện

Bước 1 của vệ sinh động cơ ô tô từng linh kiện

Sử dụng bàn chải dây trên các cực của pin. Thiết bị đầu cuối pin thường ăn mòn, có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống điện của xe của bạn. Tháo dây cáp trên pin và sử dụng bàn chải dây để chà các đầu cực cho đến khi chúng sạch, tiếp xúc với kim loại. Ngâm hai đầu cáp pin trong hóa chất chống ăn mòn như CLR cũng có thể giúp đảm bảo kết nối điện mạnh mẽ.

Bước 2 của vệ sinh động cơ ô tô từng linh kiện

Áp dụng baking soda và nước vào axit pin. Nếu pin bị ăn mòn do rò rỉ axit pin, bạn có thể trung hòa pin khi bạn làm sạch bằng cách sử dụng kết hợp baking soda và nước. Đổ một chút baking soda vào xô nước và trộn kỹ. Nhúng bàn chải của bạn vào hỗn hợp và sử dụng nó để cọ rửa các cực của pin và bất kỳ khu vực axit nào khác có thể bị rò rỉ. Baking soda làm cho một giải pháp làm sạch hiệu quả cũng như một chất trung hòa cho axit pin.

Bước 3 của vệ sinh động cơ ô tô từng linh kiện

Sử dụng một bàn chải lông cứng và một miếng bọt biển trên các bộ phận bằng nhựa. Các bộ phận bằng nhựa của động cơ của bạn, chẳng hạn như nắp động cơ và nắp hồ chứa có thể khó cọ rửa sạch sẽ. Bắt đầu bằng cách sử dụng một bàn chải lông cứng, nhựa cứng cùng với xà phòng rửa xe hoặc chất tẩy nhờn. Một khi khó loại bỏ bụi bẩn, hãy sử dụng miếng bọt biển với xà phòng rửa xe để loại bỏ bụi bẩn cuối cùng trước khi rửa sạch các mảnh bằng nước. Bạn có thể chọn loại bỏ các thành phần để làm sạch chúng ra khỏi khoang máy, nhưng không bắt buộc. Tránh sử dụng bàn chải có răng bằng thép trên nhựa vì nó có thể gây trầy xước.

Bước 4 của vệ sinh động cơ ô tô từng linh kiện

Sử dụng chất tẩy rửa phanh để đẩy trôi đi các cặn bẩn. Phanh làm sạch bụi bẩn và bay hơi nhanh chóng. Đặt ống hút vào vòi của bộ làm sạch phanh và hướng nó vào các vị trí khó làm sạch hoặc các khu vực nơi bụi bẩn đặc biệt dày. Sử dụng bàn chải có răng cứng để chà sạch bụi bẩn, sau đó xịt lại bằng chất tẩy rửa để rửa sạch. Cẩn thận sử dụng chất tẩy rửa phanh trong khu vực kín vì khói có thể nguy hiểm.
Chất tẩy rửa phanh rất dễ cháy, vì vậy cẩn thận sử dụng nó trong khi hút thuốc hoặc gần ngọn lửa.

Vậy bạn đã có 3 cách vệ sinh khoang máy ô tô hay vệ sinh động cơ ô tô một cách cụ thể. Tuy nhiên, để đơn gian hoá hơn, tiết kiệm thời gian cũng như chuyên nghiệp hơn. Bạn tham khảo dịch vụ vệ sinh khoang máy ô tô của Vietnam Car Care

Bạn có thể tham khảo thêm:

> Quy trình vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp

> Các dịch vụ Vietnam Car Care