Làm thế nào bọc xe hợp lý để tránh bị tổn hại?

Đối với việc detailing, khâu chuẩn bị trước khi tiến hành detailing quyết định hết một nửa khối lượng công việc. Khâu chuẩn bị là bước quan trọng mà dựa vào đó ta có thể đánh giá được người thợ detailer thực hiện đó có chuyên nghiệp hay không. Và một trong những công đoạn quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị là che chắn những bề mặt nhạy cảm của xe

Tại Vietnam Car Care, chúng tôi thấy rất nhiều xe được đưa đến đây trong tình trạng bị hư hại do các detailer đã không che chắn đúng cách các chi tiết nhựa/cao su để bảo vệ chúng. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem tại sao việc bao bọc những bề mặt nhạy cảm lại quan trọng như thế, khi nào thì phù hợp để bọc và bọc bằng cái gì…

How to mask your car

Tại sao việc bao bọc lại quan trọng?

Có thể bạn đang tự hỏi, ‘việc bọc keo giấy ngay từ đầu có ý nghĩa gì?’ – về cơ bản, bằng cách này, bạn sẽ bảo vệ phần còn lại của chiếc xe khỏi bị nhiễm bẩn hoặc hư hỏng bởi bất kỳ tác động nào trong quá trình thực hiện, ví dụ…

1. Hư hỏng gây ra do máy đánh bóng

Một ví dụ điển hình (và cũng là thứ mà chúng ta thấy dễ làm hỏng các bộ phận còn lại nhất) là máy đánh bóng. Khi đánh bóng panel cửa, người ta có thể sẽ vô tình để máy đánh bóng đụng vào các chi tiết nhựa gây hư hỏng – và nếu cho dù máy đánh bóng không làm hỏng chi tiết nhựa đi chăng nữa thì hợp chất đánh bóng cũng sẽ khiến nhựa bị hỏng! Hợp chất đánh bóng nếu dính vào một ít thì có thể lau đi được, nhưng nếu là máy đánh bóng với tốc độ quay rất nhanh thì xe của bạn có thể sẽ bị hư hại nghiêm trọng, thậm chí đến mức không thể khắc phục được.

2. Bụi sơn có thể sẽ bị kẹt lại trong các kẽ hở của xe

Nếu không bọc các kẽ hở, có thể lúc đánh bóng xong bạn sẽ nghĩ là “Wow, bề mặt vậy là ngon lành rồi’, và chẳng chú ý đến các phần bụi sơn đang bị kẹt lại trong các kẽ hở của xe. Thường thì chúng rất cứng, khô và khó lấy ra.
Cho dù phần bụi sơn dư thừa này khó nhìn thấy được – nhưng nhanh thôi, chỉ sau một thời gian thì người ta sẽ sớm nhận ra tay nghề còn non của detailer thôi.

How to mask your car

3. Nhiễm bẩn

Khi detailing hoặc phủ sứ ceramic, các bề mặt khác trên xe sẽ rất dễ bị nhiễm bẩn.

Ví dụ trường hợp không bọc đèn khi tiến hành phủ sứ ceramic cho lớp sơn xe chẳng hạn. Trong lúc phủ, sứ phủ bề mặt sơn hoàn toàn có thể vô tình dính lên các bóng đèn. Điều này tuy không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của đèn xe, song nếu khách hàng muốn phủ một lớp chuyên dụng khác cho đèn pha xe của họ, thì sẽ dẫn đến việc hình thành một liên kết phụ giữa lớp phủ và đèn pha, độ bền của lớp phủ chuyên dụng vì thế mà cũng sẽ kém đi.

Hơn nữa, một số sản phẩm có chứa axit có thể làm hư hại các bộ phận khác của xe. Ví dụ, với những chiếc xe mà khách mang đến trung tâm, chúng tôi thấy chúng đều có những vết bẩn màu trắng ở viền bánh xe. Đây là kết quả của việc sản phẩm phản ứng với nhựa, một loại vật liệu không được thiết kế để có thể tiếp xúc với sản phẩm.

How to mask your car

Bọc ở đâu?

Nhìn chiếc xe, có thể bạn sẽ thắc mắc ‘bọc xe thì cần phải làm gì?’ – câu trả lời rất đơn giản, bọc tất cả những bề mặt của các bộ phận gần khu vực bạn tiến hành detailing như đèn pha, chi tiết nhựa nhám hoặc crom, v.v.
Hãy luôn luôn đặt câu hỏi:
Việc mình đang làm có gây hại, làm nhiễm bẩn, hay tác động đến vẻ đẹp của các bề mặt gần đó không?
Nếu câu trả lời là ‘có’ thì bạn phải đảm bảo đã bao bọc cẩn thận và phải dành thời gian trong khâu chuẩn bị cho xe để đảm bảo không được có vết nhiễm bẩn nào hoặc hư hại nào có thể vô tình gây ra.
Hãy xem qua các hình ảnh bên dưới của chúng tôi!

How to mask your car

How to mask your car

How to mask your car

Loại băng keo nào được sử dụng?

Làm gì cũng thế, chúng ta cần phải có dụng cụ chuyên dụng để thực hiện công việc. Có nhiều người dùng băng keo trong để bọc lại, nhưng như thế là sai hoàn toàn! Bạn cần phải sử dụng một loại băng keo chuyên dụng dành cho ô tô, loại này được thiết kế chỉ để dùng cho việc bọc các bộ phận của ô tô mà thôi. Nếu chưa biết đến loại băng keo giấy này, bạn có thể đặt mua ở: liên kết đến trang sản phẩm của CCC.

Vừa làm vừa bọc lại hay bọc ngay từ đầu?

Nếu có ý định làm nhiều panel cửa khác nhau, thì tốt hơn hết là bạn nên bọc cẩn thận lần lượt từ panel này đến panel khác. Lý do làm như vậy là bởi nếu bạn không sử dụng một loại băng keo chất lượng mà lại còn bọc toàn bộ xe ngay từ đầu, thì băng keo sẽ mất đi độ bám khi bạn làm từ vị trí này rồi mới chuyển đến vị trí khác của xe.

Bọc bên trong các kẽ hở của xe

Điều quan trọng là bạn phải gấp băng keo giấy lại để nó che được các kẽ hở đã nói ở trên, việc này đảm bảo bạn sẽ bảo vệ xe tốt hơn, như trong ví dụ dưới đây:

Kết luận

Nếu đã là một detailer chuyên nghiệp thì việc của bạn là phải đảm bảo rằng mình đã có biện pháp phòng ngừa đầy đủ để bảo vệ xe của khách. Bọc xe là một trong những bước quan trọng nhất và khâu chuẩn bị trước luôn là điều bắt buộc phải có.

Hỏi đáp với chuyên gia: Ed Bews @ Vietnam Car Care
Ed Bews đam mê chăm sóc xe hơi từ khi còn là một cậu bé 17 tuổi, trong hơn 18 năm ông đã chăm sóc và yêu luôn những chiếc xe. Ông là một thành viên của Hiệp hội Chăm Sóc Ô tô Quốc tế (IDA – International Detailing Association) và là founder của Vietnam Car Care. Ed thành lập Vietnam Car Care vào năm 2015 để mang niềm đam mê với xe hơi cùng các kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc ô tô quốc tế mà ông đã học được ở Anh đến với Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm:

> Các dịch vụ Vietnam Care Care

> Những câu hỏi thường gặp phủ sứ Ceramic

> Các bước hướng dẫn làm sạch xe hơi