Các bước hướng dẫn làm sạch xe hơi

Khi mua một chiếc xe hơi, chắc chắn bạn đã đầu tư rất nhiều tiền và bạn biết rằng để giữ chiếc xe nguyên vẹn như mới, bạn cần chăm chút cho nó rất nhiều. Do vậy, bạn luôn quan tâm đến câu hỏi “Làm thế nào để chăm sóc chiếc xe của mình đúng cách?”

Kỹ thuật rửa xe sai lệch có thể gây ra thiệt hại cho chiếc “xế hộp” của bạn, làm mờ lớp sơn. Lâu dần, chiếc xe sẽ bị bạc màu theo thời gian và mất lớp bóng sáng như ban đầu.

Tại Việt Nam, khi trời nắng, nếu nhìn vào lớp sơn của chiếc xe, bạn sẽ thấy được những vết xước dưới ánh sáng mặt trời. Nguyên nhân dẫn đến những khiếm khuyết này chính là do rửa xe không đúng cách.

spots 2

spots

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về những bước rửa xe đúng cách để đảm bảo giữ vẻ bóng loáng như mới cho xe lâu dài.

1. Rửa xe đúng thời điểm

Tại Việt Nam, trời thời rất nắng và nóng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Bạn nên tránh rửa xe khi trời nắng, thay vào đó nên chọn thời điểm khi trời có nhiều mây. Nếu rửa xe khi trời nắng, nhiệt độ bên ngoài sẽ làm khô nước rửa và nước sạch khi bạn rửa và lau xe, điều này sẽ khiến xe có những vết nước đọng rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nhiệt độ mặt trời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của các sản phẩm.

2. Làm sạch

Trước khi dùng nước rửa xe và găng tay sợi, bạn nên rửa sạch các vết bẩn và bụi bám.
Biện pháp tốt nhất là sử dụng vòi nước hoặc máy rửa xe phản lực. Nếu xe của bạn được phủ sứ, bạn có thể loại bỏ lên đến 95% bụi bẩn chỉ bằng máy rửa xe phản lực.

Sử dụng kèm bọt tuyết sẽ cho phép bạn phủ lên chiếc xe một lớp bọt làm sạch, giúp tẩy đi các vết bẩn và bụi bám. Hãy để bọt tuyết phủ lên xe và phát huy công dụng của chúng trong ít phút, sau đó sử dụng máy rửa phản lực để loại bỏ lớp bọt. Bạn nên áp dụng theo hướng từ trên xuống.

Trước khi làm sạch lớp sơn xe, bạn nên làm sạch phần bánh xe trước – vì nếu làm theo thứ tự ngược lại, bụi phanh và vết bẩn từ bánh xe sẽ lem và dính lên lớp sơn xe. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa an toàn cho bánh xe hoặc chất tẩy sắt để tẩy những mảng bám tích tụ trên bánh xe. Chỉ cần xịt vào và cọ đều bằng bàn chải bánh xe chuyên dụng, sau vài phút, hãy dùng vòi nước hoặc máy rửa xe phản lực để rửa sạch.

wheel cleaning 1

Một số vết bẩn khó loại bỏ như bọ hoặc đốm hắc ín sẽ cần chất tẩy rửa cứng hơn. Các loại tẩy rửa chuyên dụng này có sẵn và được sản xuất để dễ dàng loại bỏ các chất bẩn bám cứng. Một số sản phẩm dùng cho mục đích này đang được chúng tôi bán gồm: IGL TAR và IGL IRON

3. Nước rửa xe và găng tay sợi

Sau khi đã hoàn tất 2 công đoạn làm sạch ban đầu, bạn cần tiếp tục hoàn thành việc rửa xe bằng tay, sử dụng 2 xô đựng và găng tay sợi. Chọn một loại nước rửa xe an toàn dành riêng cho xe hơi như IGL Wash, hoặc CCC Lava nếu muốn một loại nước rửa tạo nhiều bọt.

Hãy chuẩn bị 2 xô nước, một xô đựng dung dịch rửa xe và xô còn lại đựng nước sạch, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư thêm một miếng lọc bụi bẩn để đảm bảo các vết bẩn và bụi được lọc xuống dưới đáy xô và không bị hòa lẫn với chất tẩy rửa cùng găng tay sợi. Bạn nên bắt đầu lau từng bộ phận một, từ trên xuống dưới và lau theo một chiều nhất định, trái sang phải, lên rồi xuống – Đừng bao giờ lau theo chiều chuyển động tròn.

washing motion 2

washing motion 1

4. Làm khô xe một cách an toàn

Bạn nên chọn một loại khăn sợi nhỏ chuyên dụng khi lau khô xe, để hạn chế xảy ra những vết trầy xước. Đừng bao giờ bỏ qua bước lau khô xe, vì nếu bạn để nước trên xe tự ráo, những vết nước đọng sẽ xuất hiện trên lớp sơn xe.

Điều này xảy ra bởi vì các khoáng chất trong nước bốc hơi và khoáng chất vẫn còn trên bề mặt của lớp sơn xe. Bạn có thể sử dụng dòng sản phẩm như IGL Delete để xóa bất kỳ dấu vết nào để tránh chúng ăn vào lớp sơn vĩnh viễn.

Chúng tôi cũng khuyên rằng bạn nên sử dụng khăn lau khô cỡ lớn, có thể thấm hút nước dễ dàng và không gây ra trầy xước cho lớp sơn. Nếu bạn có một máy bơm hơi, bạn nên sử dụng nó để thổi/làm khô nước khỏi các kẽ hở.

5. Lau các cửa kính

Sau khi đã làm sạch lớp sơn xe và các bánh xe, bạn cần làm sạch cả mặt trong và ngoài của các lớp kính.

Bạn nên chọn một sản phẩm lau kính phù hợp để đảm bảo kính không bị trầy xước. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa gia dụng, thay vào đó nên sử dụng chất tẩy rửa dùng riêng cho kính, chẳng hạn như IGL Glass.

Khi lau trên bề mặt, nên sử dụng một miếng vải sạch loại không có xơ để vò nước lau kính và một miếng vải riêng để lau sản phẩm.

Bạn cũng nên hạ thấp cửa sổ một chút, để đảm bảo những khu vực bị che khuất được làm sạch.

washing 3

washing 2

How to wash

6. Chải chuốt lớp nhựa bên ngoài

Nhiều chiếc xe hơi có tấm chắn hoặc viền nhựa màu đen ở bên ngoài. Ở Việt Nam, những thứ này thường bạc đi nhanh chóng do tác hại của tia UV từ mặt trời.

Bạn nên áp dụng giải pháp cắt tỉa chuyên dụng để giữ lớp nhựa bên ngoài luôn đen và không bị phai màu. Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng biện pháp này mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, bạn không cần phải áp dụng biện pháp này khi rửa xe.

7. Làm sạch bên trong xe

Nhiều người bỏ qua việc chăm sóc nội thất xe, nhưng nếu biết cách chăm sóc phần bên trong xe đơn giản, bạn có thể giữ cho xe sạch và không có vi trùng, vi khuẩn.

Đầu tiên, bạn nên sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các vết bẩn và bụi bám ở ghế và sàn xe.

Một điều rất quan trọng là bạn phải trượt máy tới lui trên ghế để tất cả các bụi bẩn mắc kẹt trong đường rãnh đều được hút sạch.

Hãy sử dụng chất tẩy rửa nội thất xe an toàn và hiệu quả như dòng GL Interior hoặc CCC Interior để lau khu vực ghế và tay lái điều khiển, nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt.

Hãy chắn rằng bạn đang dùng đúng sản phẩm, có những sản phẩm làm sạch chuyên biệt cho da và vải, mỗi loại được sản xuất để làm sạch và loại bỏ vết bẩn một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn muốn đảm bảo việc loại bỏ bọ bẩn, vi trùng và vi khuẩn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ như C.AIR Fog

ecoshine enhancer

Hỏi đáp chuyên gia: Ed Bews, Vietnam Car Care
Ed Bews đam mê chăm sóc xe hơi từ khi còn là cậu nhóc 17 tuổi, trong hơn 18 năm ông đã chăm sóc và yêu luôn những chiếc xe. Ông là một thành viên của Hiệp hội Chăm Sóc Ô tô Quốc tế (IDA – International Detailing Association) và là founder của Vietnam Car Care. Ed thành lập Vietnam Car Care vào năm 2015 để mang niềm đam mê cùng các kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc ô tô quốc tế mà ông đã học được ở Anh đến với Việt Nam.