3 Lời đồn về phủ sứ ceramic

Bạn có thể gọi dịch vụ này là phủ sứ, phủ thủy tinh, phủ thạch anh, phủ sứ nano… sao cũng được, đây đều là những thuật ngữ chỉ một công nghệ mới dùng để phủ bảo vệ xe.

Kể từ khi công nghệ đột phá này ra đời, các nhà máy sản xuất nổi tiếng thế giới như IGL Coatings, Tac System, Gyeon đã ứng dụng để cải tiến lớp phủ cho sơn, kính, bánh xe, chi tiết nhựa, da – các bộ phận này một khi được phủ sứ thì thời gian bảo vệ có thể lên đến nhiều năm.

Các lớp phủ này không chỉ tạo nên các lớp chắn bảo vệ lâu dài cho xe mà còn khiến vẻ ngoài của xe trở nên bóng loáng và có chiều sâu, dễ làm sạch vì các vết bẩn và chất gây hại sẽ rất khó để bám dính vào bề mặt xe.

Kể từ năm 2015, Vietnam Car Care đã thực hiện hơn 3000 gói phủ sứ bảo vệ xe cho khách hàng, và hôm nay chúng tôi muốn làm rõ hơn thực hư những lời đồn thổi về công nghệ phủ sứ ceramic cho khách hàng quan tâm đến các lợi ích của việc phủ sứ ceramic cũng như cho các chuyên viên phủ sứ muốn hiểu thêm về lợi ích thực sự của công việc này để có thể thông tin chính xác đến khách hàng.

Black car finish 1

Lời đồn thứ 1: Phủ sứ ceramic chống trầy xước

Nhiều nhà máy sản xuất sản phẩm phủ bảo vệ thường phóng đại khả năng chống trầy xước của lớp sứ.

Lớp phủ sứ ceramic được thiết kế để tạo nên các màng bảo vệ phía trên lớp sơn gốc của xe, khi đó lớp phủ này sẽ bảo vệ lớp sơn gốc khỏi các quầng xoáy/vết xước nhỏ do các dụng cụ rửa xe không phù hợp hoặc các dụng cụ hay sản phẩm rửa xe rẻ tiền gây ra. Một lớp phủ sẽ không bảo vệ xe khỏi các tác động mạnh vào lớp sơn hoặc chống được lửa như nhiều người vẫn lầm tưởng!

Ví dụ, một lớp phủ sẽ không bảo vệ lớp sơn của bạn khỏi tác động mạnh của hòn đá văng lên từ bánh xe. Nếu bạn muốn tăng cấp độ bảo vệ, hãy tìm đến phương pháp phim bảo vệ sơn (PPF) – nhưng giá dịch vụ này khá cao bởi vật liệu thực hiện dịch vụ này rất đắt.

Lời đồn thứ 2: Phủ sứ sẽ sáng bóng hơn phủ sealants hoặc wax

Trong khi phủ sứ ceramic chất lượng mang đến một màu sắc sáng bóng và lên nước cực đẹp cho xe thì các loại wax chất lượng cao cũng có thể mang đến cho xe một vẻ ngoài sáng bóng vi diệu như thế. Duy chỉ một điều mà nhiều người không hiểu về wax đó chính là không thêm được nhiều lớp bảo vệ như phủ sứ ceramic. Yếu tố quan trọng nhất để có kết quả tốt là công tác chuẩn bị trước khi phủ.

Ở Việt Nam, một vài loại wax và sealant mà chúng tôi muốn giới thiệu là IGL Premier, Angelwax Enigma hoặc bất kỳ loại Swissvax nào cũng được, độ bền của wax và sealant thì chỉ kéo dài vài tháng chứ không thể tính được bằng năm, tuy nhiên công đoạn tiến hành wax và sealant sẽ nhanh hơn, mặc dù như đã nói ở trên là lợi ích của wax và phủ sealant sẽ không được như phủ sứ ceramic.

Lời đồn thứ 3: Phủ sứ rất dễ thực hiện, ai cũng làm được!

Khi tiến hành phủ sứ, có rất nhiều nhân tố cần được xem xét và để có thể phủ sứ Ceramic hiệu quả thì bạn cần phải trải qua một khóa đào tạo đặc biệt để thực hiện phủ sứ một cách phù hợp cũng như sử dụng các thiết bị một cách chính xác.

Việc detailing cho xe phải cực kỳ cẩn thận, sử dụng các loại sản phẩm và công cụ khác nhau để loại bỏ bụi sắt, nhựa đường và các chất gây hại khác. Để hoàn thành một gói phủ sứ ceramic, chúng ta phải sử dụng từ 10-20 sản phẩm và dụng cụ ngoại nhập khác nhau, được thiết kế chuyên biệt dành cho từng công đoạn (loại bỏ bụi sắt, loại bỏ nhựa đường, loại bỏ vết nước bẩn, loại bỏ phân chim, xử lý bằng thanh đất sét, v.v)

Lớp sơn sau đó sẽ phải trải qua một quá trình hiệu chỉnh sơn 2-3 bước để loại bỏ toàn bộ quầng xoáy và vết xước, mang chiếc xe trở lại nguyên trạng ban đầu. Sau đó, sử dụng sản phẩm bảo vệ hoặc sealant phủ lên để đảm bảo một vẻ ngoài sáng bóng và lên nước tối ưu cho màu sơn xe. Việc sử dụng sản phẩm bảo vệ lâu dài rất quan trọng bởi chúng có thể “khóa” bảo vệ chiếc xe bên trong lớp phủ này.

Yellow car finish 1

Nếu chỉ thực hiện phủ sứ mà không dành thời gian cho công tác chuẩn bị trước khi phủ (8-12 giờ đồng hồ / 4 chuyên viên detailing, dựa vào tình trạng của lớp sơn xe) thì bạn sẽ nhận lại được một chiếc xe đầy quầng xoáy và vết loang lổ bên dưới lớp phủ. Để gói phủ sứ ceramic hoàn thành đạt chuẩn cao nhất thì phải tốn đến 2 ngày, tùy thuộc vào kích cỡ chiếc xe.

Có bao nhiêu chuyên viên phủ sứ ceramic ở Việt Nam hiểu được thế nào là hiện tượng lỗi cộm sơn? Khi thực hiện phủ sứ ceramic, trong suốt quá trình đánh bóng, nếu không lau hết sứ thừa thì khi sứ cứng lại sẽ gây ra hiện tượng lỗi cộm sơn. Đây là một loại khuyết tật lớp sơn mà mắt thường không nhìn thấy được nếu chỉ đặt xe trong ánh sáng phòng phủ sứ, tuy nhiên dưới ánh nắng mặt trời thì lỗi cộm sơn này sẽ lộ rõ.

Việc sử dụng ánh sáng tốt để lau sạch lớp phủ sứ là vô cùng quan trọng. Một cây đèn soi quầng xoáy sẽ giúp tìm kiếm các điểm khuyết tật trên lớp sơn.

Nếu quyết định phủ sứ ceramic cho xe, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra chất lượng phòng phủ; đảm bảo phòng phủ kín đáo, không bụi bẩn, ánh sáng đầy đủ, phòng hiệu chỉnh sơn phải kín đáo. Phải biết liệu người ta có sử dụng đèn hồng ngoại để sấy khô lớp sứ nhanh chóng nhằm đảm bảo độ liên kết lớp sơn hay không? Có đưa ra dịch vụ bảo hành cho lớp phủ trực tiếp từ nhà máy hay không? Những điều này cực kỳ quan trọng, và bạn cần phải lưu ý kỹ trước khi quyết định mang xe đi phủ sứ.

Red car finish 1

Kết luận

Phủ sứ sẽ mang đến một lớp bảo vệ lâu dài cho xe, giúp duy trì vẻ ngoài mới coóng và giữ được giá trị cho món đầu tư này cũng như tránh các tác hại nặng nề từ tia cực tím và môi trường (những thứ khiến cho các chi tiết nhựa, da và lớp sơn xe bị bạc màu!)

Tuy nhiên, cũng phải hiểu rằng lớp phủ sứ sẽ không bảo vệ xe khỏi lửa và bom đạn. Nếu muốn bảo vệ xe toàn diện, một phương án khác phủ sứ ceramic mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là sử dụng film bảo vệ sơn PPF tại những khu vực dễ bị nguy hại trên xe.

Nếu thật sự quan tâm về món đầu tư đắt đỏ này, việc bảo vệ chiếc xe là một sự lựa chọn khôn ngoan để có thể giữ gìn vẻ ngoài sáng bóng như mới và để sau này bạn khỏi phải bận tâm đến việc dọn dẹp hoặc sửa chữa đắt tiền nào nữa.

Hỏi đáp chuyên gia: Ed Bews, Vietnam Car Care

Ed Bews đam mê chăm sóc xe hơi từ khi còn là cậu nhóc 17 tuổi, trong hơn 18 năm ông đã chăm sóc và yêu luôn những chiếc xe. Ông là một thành viên của Hiệp hội Chăm Sóc Ô tô Quốc tế (IDA – International Detailing Association) và là founder của Vietnam Car Care. Ed thành lập Vietnam Car Care vào năm 2015 để mang niềm đam mê cùng các kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc ô tô quốc tế mà ông đã học được ở Anh đến với Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm:

> Các dịch vụ Vietnam Car Care

> Các bước hướng dẫn làm sạch xe hơi

> Những câu hỏi thường gặp phủ ceramic